เรตติ้งประจำเดือนมิ.ย.63 : อมรินทร์ขึ้นอันดับ 4 ไทยรัฐอันดับ 5

เรตติ้งประจำเดือน

เดือนมิ.ย.2563 ช่วงการคลี่คลายของการระบาดไวรัสโควิด -19 ในประเทศ ผู้คนใช้ชีวิตผ่อนคลาย ออกนอกบ้านมากขึ้น ทำให้เรตติ้งทีวีดิจิทัลลดลงเมื่อเทียบกับเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้นในเดือนนี้ได้แก่ช่อง 3 ช่องอมรินทร์ทีวี และช่องไทยรัฐทีวี โดยช่องอมรินทร์ทีวี เป็นช่องที่มีผลงานที่โดดเด่นมากที่สุดของเดือนนี้

ช่องอมรินทร์ทีวี มีรายการหลักที่ทำเรตติ้งสูงของช่องเป็นรายการข่าว “ทุบโต๊ะข่าว” ที่ขยายช่วงเวลาออนแอร์ตั้งแต่ 19.00น. และในช่วงหลัง 2 ทุ่ม บางวันทำเรตติ้งเกิน 4 ชนะละคร และรายการบันเทิงจากหลายๆช่อง นอกจากนี้ยังมีรายการข่าวในช่วงเช้า “ข่าวอรุณอมรินทร์” เริ่มทำเรตติ้งได้ดี จนมีการขยายเวลาข่าวออกไป และบางวัน เรตติ้งชนะ “เรื่องเล่าเช้านี้” ช่อง 3 ได้ด้วย โดยล่าสุดวันที่ 30 มิ.ย. เรตติ้ง “ข่าวอรุณอมรินทร์” 0.808 ส่วน “เรื่องเล่าเช้านี้” 0.772 โดยรายการข่าวเช้าจากช่อง 7 “เช้านี้..ที่หมอชิต” ยังมีเรตติ้งสูงสุดของช่วงเวลานี้ 1.321

เรตติ้งเฉลี่ยของช่องอมรินทร์ทีวีเดือนมิ.ย.นี้อยู่ที่ 0.711 อยู่ในอันดับ 4 เพิ่มจากเดือนพ.ค.0.530 ที่อยู่ในอันดับ 7

ส่วนช่องไทยรัฐทีวี เรตติ้งเฉลี่ยเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 0.706 อันดับ 5 เพิ่มจากเดือนพ.ค.0.607 อยู่ในอันดับ 5 เช่นเดิม รายการหลักของช่องไทยรัฐทีวี ได้แก่ รายการข่าวในช่วงไพรม์ไทม์ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” มีเรตติ้งสูสีกับรายการ “ทุบโต๊ะข่าว” ช่องอมรินทร์ทีวี ในขณะที่รายการข่าวในช่วงเวลาอื่นยังไม่โดดเด่นมากกนัก นอกจากนี้มีรายการถ่ายทอดสดการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลเดือนละ 2 ครั้ง ที่เป็นอีกรายการพิเศษที่ทำเรตติ้งได้ดี

ส่วนช่อง 3 อีกหนึ่งช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้น เรตติ้งเฉลี่ย 1.297 สูงขึ้นจากเดือนพ.ค.1.237 เพียงเล็กน้อย โดยเดือนมิ.ย.นี้คอนเทนต์เด่นของช่อง 3 ได้แก่ละคร “อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี” ทำเรตติ้งตอนจบ 5.649 และเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 4.286 และละครรีรันช่วงเย็น “ปดิวรัดา” ทำเรตติ้งดีต่อเนื่อง ส่งต่อมายังละครรีรันชุดใหม่ “ทางผ่านกามเทพ”

เวิร์คพอยท์ & ช่อง One อันดับร่วง

ช่องเวิร์คพอยท์ เรตติ้งเฉลี่ยเดือนนี้ 0.635 อยู่ในอันดับ 6 หล่นลงจากอันดับ 4 เรตติ้งเฉลี่ย 0.673 ในเดือนพ.ค. รายการหลักที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องได้แก่ รายการ “เพชรตัดเพชร” ในวันอาทิตย์ และรายการเย็น “ไมค์หมดหนี้ นักร้องนำโชค” ส่วนรายการช่วงหลัง 2 ทุ่ม ความนิยมลดลงไป แต่ในเดือนก.ค.นี้เวิร์คพอยท์ตั้งความหวังไว้กับรายการใหม่ “4eve Girlgroup Star” รายการปั้นเกิร์ลกรุ๊ป กลุ่มใหม่ ในชื่อ 4eve ของช่องเวิร์คพอยท์ ที่จะเริ่มออนแอร์ 13 ก.ค.นี้

ส่วนช่อง One เรตติ้งเฉลี่ยเดือนนี้ 0.568 อยู่ในอันดับ 7 ลดลงจาก 0.572 อันดับ 6 ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา รายการชูโรงของช่องยังเป็นรายการช่วงเย็น ส่วนช่วงหลัง 2 ทุ่ม ยังต้องใช้เวลาค่อยๆฟื้นตัว ในเดือนก.ค.นี้จะมีละครใหม่ “นางฟ้าลำซิ่ง” แนวละครเพลงลูกทุ่ง ที่เป็นอีกหนึ่งแนวถนัดของช่อง อาจจะช่วยฟื้นเรตติ้งช่องได้ ในขณะเดียวกัน การได้กลับมาเดินหน้าถ่ายละครกันอย่างเต็มที่ คงจะได้เห็นละครใหม่ๆจากช่อง โดยเฉพาะจาก “ค่ายพอดีคำ”ในปีนี้

สำหรับช่อง 7 อันดับ 1 เช่นเดิม แต่เรตติ้งเฉลี่ยลดลง จากการแข่งขันสูงในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เรตติ้งละครช่อง 7 ลดลง ทั้งละครเย็น และไพรม์ไทม์ แต่ก็ยังเป็นอันดับ 1 ของช่วงเวลาละครหลัง 2 ทุ่ม เพียงแต่เรตติ้งละครลดลง ซึ่งช่อง 7 ยังต้องจัดละครรีรันลงผังไพรม์ไทม์ในวันศุกร์ –เสาร์- อาทิตย์ ต่อเนื่อง “สองนรี” จะมาต่อจาก “ตะกรุดโทน” และเช้าวันเสาร์ อาทิตย์ยังเป็นละครรีรันด้วยเช่นกัน

สำหรับอันดับที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในกลุ่ม TOP10 ได้แก่ช่อง Mono อันดับ 3 ช่อง 8 อันดับ 8 ช่องเนชั่นทีวี อันดับ 9 และช่อง PPTV ในอันดับ 10 เช่นเดิม

Tagged