เรตติ้งเดือนพ.ค.63 : อมรินทร์เรตติ้งดีขึ้น ช่องเดียว

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งประจำเดือนพ.ค.63 ยังเป็นเดือนที่ต่อเนื่องจากนโยบาย Work From Home ผู้คนอยู่บ้านในช่วงต้นเดือน แต่เมื่อเข้าสู่กลางเดือนที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลง ผู้คนเริ่มกลับไปใช้ชีวิตปกติมากขึ้น เรตติ้งผู้ชมทีวีของเดือนนี้จึงสะท้อนออกมาด้วยเรตติ้งที่ลดลงเกือบทั้งหมด มีเพียงช่องอมรินทร์ทีวี ช่องเดียวเท่านั้น ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยช่องเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเทียบกับเรตติ้งเฉลี่ยในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

ช่องอมรินทร์ทีวี โดดเด่นที่รายการข่าว ซึ่งเดือนพ.ค.นี้ได้ปรับผังรายการข่าว โดยเฉพาะรายการ “ทุบโต๊ะข่าว” ได้ขยายเวลาจากเดิมมีวันละ 1 ช่วงเวลาหลัง 2 ทุ่ม เพิ่มอีก 1 ช่วงเวลา 1 ทุ่มของวันทำงาน เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นมา โดยในช่วงแรกยังมีเรตติ้งตามหลังรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ตลอดทั้งเดือนเม.ย. แต่เริ่มขยับมาทำเรตติ้งได้ดี กลับมานำได้ในช่วงเดือนพ.ค.นี้เอง มีเรตติ้งสูสีกัน สลับกันแพ้ สลับกันชนะมาโดยตลอด มีส่วนทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องอมรินทร์ทีวี โดดเด่นกว่าช่องอื่นๆ มีเรตติ้งเฉลี่ยเดือนพ.ค.0.530 เพิ่มจาก 0.499 ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

ช่อง PPTV เป็นช่องที่มีผลงานอันดับดีขึ้น สามารถกลับเข้าสู่ช่องอันดับ 10 ได้เป็นครั้งแรกของปีนี้ เนื่องจากได้กลับมาถ่ายทอดสดฟุตบอลลีก เยอรมัน บุนเดสลีกา อีกครั้ง สร้างเรตติ้งได้กับช่องได้อีกครั้ง โดยแมตช์เปิดสนาม การแข่งขันระหว่างทีมเรตติ้งฟุตบอลบุนเดสลีกา โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เปิดสนามของทีม เอาชนะทีมชาลเก้ 04 ไปขาดลอย 4-0 เมื่อวันที่ 16 พ.ค.63 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.755 ส่วนแมตช์อื่นๆ รวม 4 แมตช์ในเดือนพ.ค.มีเรตติ้งเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 0.5 ทั้งหมด อย่างไรก็ตามเรตติ้งรวมเฉลี่ยช่อง PPTV ลดลงจาก 0.165 ในอันดับ 12 มาอยู่ที่ 0.158 ในเดือนนี้ แต่อันดับขึ้นมาที่ 10 เพราะช่อง GMM25 และช่อง 9 เรตติ้งลดลง โดยที่ช่อง GMM25 ลดลงจากอันดับ 10 มาอยู่ที่อันดับ 11 และช่อง 9 อยู่ในอันดับ 12

ช่อง 7 เป็นช่องทีมีเรตติ้งเฉลี่ยลดลงมากที่สุดของเดือนนี้ ลดลงจาก 2.220 เดือนเม.ย.มาอยู่ที่ 1.976 เดือนพ.ค.นี้เป็นเดือนที่ทุกช่องต่างต้องลดต้นทุน เหตุจากการใช้จ่ายค่าโฆษณาลดลง และรายการทีวีและละครยังงดการถ่ายทำ ช่อง 7 จึงจัดละครเก่ายอดนิยมมารีรันในหลายช่วงรายการ และจัดภาพยนตร์ลงผังในเย็นวันเสาร์ และอาทิตย์แทนที่รายการวาไรตี้เกมโชว์

ช่อง Mono ก็มีเรตติ้งลดลงมากเป็นอันดับ 2 จากเรตติ้งเฉลี่ย 1.048 เป็น 0.890 แม้ว่าจัดภาพยนตร์หลากหลายทั้งฮอลลีวูด จีน ไทย สลับลงผัง แต่จากจำนวนผู้ชมทีวีของเดือนนี้โดยภาพรวมที่ลดลง เรตติ้งเฉลี่ยจึงลดลงด้วย

ในขณะที่ช่อง 3 เรตติ้งเฉลี่ยลดลงไม่มาก จาก 1.250 มาอยู่ที่ 1.237 เพราะมีละคร “อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี” ที่มาช่วยเพิ่มเรตติ้งของละครไพรม์ไทม์ที่ดีกว่าชุดเดิม และละครรีรันช่วงเย็น ตั้งแต่ “อย่าลืมฉัน” มาสู่ “ปดิวรัดา” ได้รับความนิยมสูง

ช่องเวิร์คพอยท์เป็นอีกช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยลดลงไม่มาก เพราะรายการเย็นที่ปรับโฉมเปลี่ยนชื่อ โดยเฉพาะ “ไมค์หมดหนี้ นักร้องนำโชค”ที่เริ่มฟื้นกลับมาทำเรตติ้งได้ดีอีกครั้ง ส่วนรายการหลักที่ทำเรตติ้งได้ดียังคงเป็นรายการเย็นวันอาทิตย์ “เพชรตัดเพชร” โดยภาพรวมรายการของช่องเวิร์คพอยท์ที่ได้รับความนิยมสูง ก็ยังเป็นรายการวาไรตี้เกมโชว์ที่เกี่ยวกับเพลงทั้งหมด

ช่อง One เรตติ้งยังลงลดลงต่อเนื่อง เพราะจัดรายการรีรันลงผังหลายรายการ มีละครค่ำ “มงกุฎดอกหญ้า” เพียงรายการเดียวที่ยืนหนึ่งของช่องในเดือนนี้

ช่อง 8 จัดละครรีรันลงเป็นชุด แทรกด้วยซีรีส์อินเดีย “นาคิน” แต่ยังไม่ได้ผลตอบรับสูง อย่างไรก็ตามในเดือนมิ.ย.นี้ ช่อง 8 จะเริ่มนำละครตอนใหม่ เริ่มจาก “เรือนสายสวาท” ลงจอวันที่ 3 มิ.ย.นี้ ช่วงไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม

ในกลุ่มช่องท้ายตารางเรตติ้งลดลงหมดรวมถึงช่อง NBT ที่เป็นช่องศูนย์ถ่ายทอดสดโควิด-19 ของรัฐบาล ความนิยมลดลงจาก 0.049 มาอยู่ที่ 0.037

Tagged