เรตติ้งเดือนส.ค.62 เมื่อเหลือช่องทีวีดิจิทัลเพียง 21 ช่อง

เรตติ้งประจำเดือน

เดือนส.ค.2562 ยังเป็นช่วงเวลาที่ทีวีดิจิทัลแต่ละช่อง ยังต้องสู้กับภาวะเศรษฐกิจ รายได้โฆษณาลดลงต่อเนื่อง แม้ว่าจะเป็นช่วงเข้าใกล้ไตรมาสสุดท้ายของปี หลายช่องที่มีเงินทุนหนา ยังคงสู้ ทุ่มซื้อคอนเทนต์ลงผังต่อเนื่องอีกทั้งเป็นช่วงของการเตรียมการยุติการออกอากาศของทั้ง 7 ช่อง จึงเป็นเดือนที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของเรตติ้งในบางช่องที่ได้คอนเทนต์หลักๆจากช่องที่จากไป

4 ช่องที่ปิดตัวไปในเดือนนี้ เริ่มตั้งแต่ สปริง26 สปริงนิวส์ ไบรท์ทีวี ยุติการออกอากาศในวันที่ 15 ส.ค. และช่องวอยซ์ทีวี ที่ปิดตัวลงไปเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ช่องสปริงนิวส์ ไบรท์ทีวี และวอยซ์ทีวีไม่ได้เข้าระบบการวัดเรตติ้งตั้งแต่เดือนก.ค. ส่วนสปริง 26 วัดเรตติ้งจนถึงวันที่ 15 ส.ค.

ช่อง 9 เป็นช่องที่มีเรตติ้งขึ้นชัดเจน หลังจากที่ได้รายการถ่ายทอดสดมวยไทยจากช่องสปริง 26 มาออกอากาศ 5 วันติด ตั้งแต่ครึ่งหลังของเดือนส.ค. มีผลทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 9 ขยับขึ้นจากอันดับ 13 เรตติ้งเฉลี่ย 0.146 มาอยู่ที่อันดับ 12 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.177

สำหรับกลุ่มช่อง TOP 10 นั้น อันดับไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่มีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้นกันหมด ยกเว้นช่อง 7 ช่องเดียวในกลุ่มนี้ ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยลดลงจากเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 7 เดือนนี้อยู่ที่ 1.710 ลดจาก 1.743 ในเดือนก.ค. น้อยที่สุดของช่อง 7 เมื่อเทียบกับทุกเดือนในปีนี้ สาเหตุใหญ่มาจากละครเย็นมีการแข่งขันสูง จากช่อง One ที่เริ่มได้รับความนิยมสูง เรตติ้งเบียดกัน อีกทั้งละครพื้นบ้านเสาร์-อาทิตย์เรตติ้งไม่ได้สูงลิ่วเหมือนช่วงต้นปี

ช่อง 3 เรตติ้งดีขึ้นจากเดือนที่แล้วเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ยังคงประคองตัวได้ด้วยรายการระหว่างวันที่ได้รับความนิยมต่อเนื่อง และละครเย็น “กรงกรรม” รีรันครั้งแรก ยังช่วยรักษาเรตติ้งเฉลี่ยช่องไว้ รวมถึงการจัดช่วงใหม่ของละครรีรันในเวลา 18.00น. เริ่มด้วยละคร “คลื่นชีวิต” โดยสรุปละครรีรันช่วยพยุงช่องเอาไว้ได้

โมโน มาใช้กลยุทธ์ภาพยนตร์ภาคต่อ ช่วยดึงเรตติ้ง เช่นการจัด Harry Potter ลงรัวๆเป็นชุดช่วงเวลาเย็นและไพรม์ไทม์ และเสริมด้วยหนังดัง “คอง มหาภัยเกาะกะโหลก” “ไซอิ๋ว” และ “Fast and Furious”  ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยเดือนนี้ เพิ่มขึ้น จาก 0.870 มาอยู่ที่ 0.924

ในขณะที่เวิร์คพอยท์ยังมี 10Fight10 เป็นรายการใหม่ที่สร้างกระแสมากที่สุด มาสร้างความตื่นเต้นในวงการทีวีในแง่ครีเอทีฟ และยังมีรายการหลักทั้ง I Can See Your Voice และ The Mask ที่ยังเป็นรายการยอดฮิตของช่อง

ส่วนช่อง One ละคร “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” อีกผลงานสร้างชื่อของ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” กลับมามีชื่อเสียง งานรุมอีกครั้ง เป็นรายการเด่นของช่อง ร่วมกับละครเย็น และรายการประกวดร้องเพลง “ดวลเพลงชิงทุน” ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องขยับขึ้น

สำหรับรายการกีฬาไทยรัฐทีวีได้ การถ่ายทอดวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย สร้างเรตติ้งให้กับช่องไทยรัฐจนมีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้นได้ และการกลับมาของฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ในช่องพีพีทีวี

ในกลุ่ม TOP 10 นั้น กรณีช่อง 3SD หนึ่งในช่องที่จะต้องคืนใบอนุญาตกับกสทช.เป็นหนึ่งในเคสตัวอย่างที่น่าสนใจ ด้วยรูปแบบช่องที่ลงทุนน้อยมาก ไม่ต้องลงทุนซื้อลิขสิทธิ์รายการใหม่ๆ  เพียงแต่มีละครรีรันเป็นคอนเทนต์สำคัญ แต่กลับรักษาอันดับ และความนิยมช่องไว้ที่อันดับ 8 ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่ เดือนส.ค.นี้รายการถ่ายทอดมวยของช่อง 3SD ทั้ง 2 รายการเริ่มออกจากผังรายการช่องไปแล้ว แต่มีรายการเฉพาะกิจอย่าง การถ่ายทอดสดมวย “ไทยไฟท์” เข้ามาช่วยสร้างเรตติ้ง

ในเดือนหน้า ก.ย. จะเป็นเดือนสุดท้ายในการออกอากาศของ 3 ช่อง ทั้งช่อง 3SD 3Family และ MCOT Family น่าจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในผังรายการทั้งของช่อง 3HD และช่องอื่นๆ จะมีรายการใดบ้างสามารถเข้าไปสู่ผังหลักช่อง 3HD  และรายการไหนจะย้ายไปอยู่ช่องไหน

Tagged