เรตติ้งทีวีดิจิทัลเดือน ม.ค.64 : ช่องข่าว “สีสัน” ความนิยมเพิ่ม

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งทีวี เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้ง 18 ช่องทีวีดิจิทัลประจำเดือนม.ค.2564 เดือนแรกของปี ซึ่งปีนี้เป็นช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ช่วงครึ่งแรกของเดือน หลายช่องจัดรายการรีรันลงผัง รายการบันเทิงที่ได้รับความนิยมสูงเป็นกลุ่มละคร ทั้งละครใหม่และละครรีรัน แต่คอนเทนต์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษสำหรับเดือนนี้เป็นกลุ่มรายการข่าว ที่มีข่าวฮอตอยู่ในกระแส ได้รับความสนใจจากผู้ชมต่อเนื่อง ทำให้ช่องที่เน้นรายการข่าว ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ทั้งช่องอมรินทร์ทีวี และช่องไทยรัฐทีวีได้รับความนิยมสูงขึ้น

 

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือนนี้ จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป หรือ Nationwide 4+  เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง (Bangkok and Urban )หรือ 15+ BU  และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณา

 เรตติ้งทุกกลุ่มผู้ชมทั่วประเทศ (4+ Nationwide) 

ลำดับความนิยมทั่วไปของช่องทีวีดิจิทัลในกลุ่ม TOP10 ไม่เปลี่ยนแปลง ไฮไลท์ที่ 2 ช่อง อัมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวี แม้ว่าจะยังอยู่ในอันดับ 6 และ 7 แต่เรตติ้งเฉลี่ยช่องเพิ่มสูงขึ้นมาก 

 

ช่องอมรินทร์ทีวี เรตติ้งเฉลี่ย 0.635 เพิ่มจาก 0.531 ในเดือนธ.ค.63  รายการข่าว “ทุบโต๊ะข่าว” เป็นรายการเด่นของช่องเรียกเรตติ้งสูงต่อเนื่อง จากกระแสข่าว “ลุงพล” ไชย์พล วิภา แห่งบ้านกกกอก มุกดาหาร กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง และยังมีดราม่าข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ของกลุ่ม “ดีเจมะตูม” ข่าวการโฆษณาเกินจริงของ “กาละแมร์” และหลายข่าวอาชญากรรมทั่วไป แต่ที่นอกเหนือจากรายการข่าวแล้ว ช่องอมรินทร์ทีวี ยังมีละครช่วงเวลาหลัง 4 ทุ่มคืนวันเสาร์ และอาทิตย์ เรื่อง “บังเกิดเกล้า” ที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน ตอนจบละครได้เรตติ้ง 1.999 สูงที่สุดในกลุ่มละครของช่องอมรินทร์ทีวีเลยทีเดียว

 

ช่องไทยรัฐทีวี เรตติ้งเฉลี่ย 0.591 เพิ่มจาก 0.490 นอกเหนือจากรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” เป็นรายการเด่นของช่องแล้ว ยังมีรายการถ่ายทอดสดสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ช่องไทยรัฐเป็นผู้นำเรตติ้งของรายการนี้ แม้ว่าช่องคู่แข่งอย่างอมรินทร์ทีวี ก็มีการถ่ายทอดสดเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีรายการวาไรตี้ “ร้องได้ให้ล้าน” และ “เกมต่อชีวิต” ในช่วงเย็นวันเสาร์ และอาทิตย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มรายการบันเทิงของช่อง

 
สำหรับ 2 ช่องใหญ่ ช่อง 7 และช่อง 3 นั้น เดือนม.ค.นี้ ช่อง 7 เรตติ้งเฉลี่ยปรับตัวดีขึ้น มีผลมาจากละครค่ำ 1 ทุ่ม เริ่มกลับมาทวงพื้นที่คืนจากช่อง One ได้บ้างแล้ว แต่ในเดือนนี้ยังไม่มีกลุ่มรายการวาไรตี้เกมโชว์ในช่วงเย็นวันเสาร์และอาทิตย์ คงเป็นการจัดภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศลงผังรัวๆ 

 

ช่อง 3 เรตติ้งเฉลี่ยลดลงจาก 1.138 ในเดือนธ.ค.มาที่ 1.039 ช่วงครึ่งหลังของเดือน ช่อง 3 เริ่มจัดละครใหม่ลงผังช่วงค่ำและไพรม์ไทม์ครบแล้ว แต่เรตติ้งยังไม่สูงมากนัก อีกทั้งละครรีรันเช้าและบ่าย เรตติ้งลดลงเมื่อเทียบกับช่อง 7 ที่ละครรีรันเช้าและบ่าย เรตติ้งดีต่อเนื่อง

 

ช่อง One เรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลงจาก 0.743 เป็น 0.686 หลักๆมาจากละครค่ำ ที่เริ่มโดนช่อง 7 กระชับพื้นที่ได้บ้างแล้ว  

 

ช่อง 8 รักษาที่มั่นอันดับ 8 ตามชื่อเลขช่อง เรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้นเช่นกัน แม้รายการมวยยังไม่ได้เป็นการชกสด แต่ยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง 

 

ช่องเนชั่นทีวี หลังจากปรับใหญ่ในองค์กรแล้ว เรตติ้งยังลดลง เดือนนี้เหลือ 0.106 ยังคงต้องรอจุดเปลี่ยนอีกครั้ง

 เรตติ้งกลุ่มคนเมือง 15+BU 

เรตติ้งกลุ่มนี้ผู้นำยังเป็นช่อง 3 มีช่อง 7 มาใกล้ชิดขึ้นเรื่อยๆ ช่อง Mono ช่องเวิร์คพอยท์ ช่องอมรินทร์ และช่องไทยรัฐก็ขยับเพิ่มในตลาดกลุ่มนี้เช่นกัน
 

แต่สำหรับช่อง One เดือนม.ค.นี้ ฐานผู้ชมกลุ่มคนเมืองลดลงจาก 0.918 ในเดือนม.ค.เป็น 0.865 แม้ว่าจะลดลงไม่มากนัก แต่อันดับขยับลงจากอันดับ 4 ไปอันดับ 6 แสดงให้เห็นว่า ช่องอมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวีเข้ามาชิงพื้นที่ในกลุ่มนี้ได้มากขึ้น เรตติ้งเฉลี่ยของ 3 ช่องในกลุ่มนี้อยู่ใกล้เคียงกันมากขึ้น 

 

ในกลุ่มช่อง TOP10 ยังมีช่อง 8 ช่อง PPTV และช่อง 9 ที่เรตติ้งในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้น และช่อง True4U ที่เดือนนี้ถ่ายทอดสดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกในไทย 3 รายการติด และจัดผังรายการภาพยนตร์ลงผังช่วงหลัง 2 ทุ่ม เรตติ้งในกลุ่มคนเมืองเพิ่มขึ้นชัดเจนมาก
 

เรตติ้งกลุ่มนี้เป็นฐานผู้ชมกลุ่มคนเมือง ที่มีกำลังซื้อสูง จึงเป็นฐานที่ทุกช่องจับจ้อง

 เรตติ้งกลุ่มผู้หญิง F15+  

ฐานผู้ชมกลุ่มผู้หญิง ส่วนใหญ่รับชมคอนเทนต์บันเทิง โดยเฉพาะละคร แต่ดูเหมือนว่าเดือนนี้รายการข่าวมาแรงกว่าละครหลายช่อง โดยเฉพาะข่าวที่มีดราม่า สร้างอารมณ์ร่วมจริงได้มากกว่าละคร  เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มนี้ของช่อง 3 และช่อง One โดนแย่งจากรายการข่าว เรตติ้งเฉลี่ยของทั้งสองช่องจึงลดลง ช่อง 3 ลดลงจาก 1.536 มาที่ 1.394 และช่อง One ลดจาก 0.927 เป็น 0.863 

 

แต่ช่อง 7 ยังตรึงฐานกำลังผู้ชมกลุ่มผู้หญิงของช่องได้ดีเรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้นจาก 1.760 เป็น 1.866

 

เดือนก.พ. ประเด็นสำคัญที่มีผลกระทบต่อทุกธุรกิจ อยู่ที่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายมากขึ้นหรือไม่
Tagged