ส่องเรตติ้งวันเลือกตั้งใหญ่ 24 มี.ค. 2562 ช่องไหนได้รับความนิยมสูงสุด

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง


ช่วงเวลา 17.00-24.00น. ของวันที่ 24 มี.ค.2562  เป็นช่วงที่มีการแข่งขันเสนอรายงานผลการเลือกตั้งจากทุกช่องทีวีดิจิทัล ระดมทีมข่าวรายงานผลคะแนน และการวิเคราะห์สถานการณ์กันอย่างเต็มที่ สร้างทางเลือกหลากหลายให้กับผู้ชมทีวี

ภาพรวมของทุกช่องทีวีดิจิทัล ส่วนใหญ่เป็นการสู้กันด้วย 3 แนวทางหลักๆ ตั้งแต่  1.แนววิเคราะห์ ที่จัดจ้านตามแนวทางของพิธีกร และแง่มุมวิชาการที่แตกต่าง ตามความเฉียบคมของนักวิชาการที่ได้รับเชิญมาร่วมรายการของแต่ละช่อง

2. เทคโนโลยี กราฟฟิค โฮโลแกรม โปรแกรมเอ็กเซล หรือกระดานไวท์บอร์ด  สารพัดเทคโนโยลีตั้งแต่ทันสมัยจนถึงเบสิค แล้วแต่งบประมาณ ของแต่ละช่อง

3 ความรวดเร็วในการรายงาน ทุกช่องได้ดึงฐานข้อมูลจากกกต.เหมือนกัน แต่มาประมวลผล และเวลานำเสนอต่างกัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการนำเสนอคะแนนของแต่ละช่อง

อย่างไรก็ตามเนื่องจากหลายช่อง จัดเป็นช่วงเวลา เบรก ต่างกัน มีเว้นช่วงให้รายการภาคบันเทิงด้วย จึงนำเรตติ้งเฉพาะช่วงรายการข่าวในเวลา 17.00-24.00น. ของวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังปิดหีบการเลือกตั้ง นำมารวมกันเป็นเรตติ้งเฉลี่ยเฉพาะรายการข่าวในช่วงเวลานี้ ทำให้ 10 อันดับแรกของช่องที่ได้เรตติ้งสูงสุดจากการรายงานข่าวเลือกตั้งดังนี้

 อันดับ 1 เป็นช่อง 7 มีเรตติ้งเฉลี่ยจากทุกช่วงรายงานข่าวรวมกันสูงสุด ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 3.382 โดยมีการรายงานสด หลายเบรก แทรกในช่วงเวลาละคร  แต่ช่วงที่ทำเรตติ้งสูงสุดคือช่วงเวลา 21.31-21.52 แทรกช่วงละคร พชรมนตรา ทำเรตติ้งช่วงนี้ได้ถึง 8.164 ซึ่งเรตติ้งที่สูงมีความสัมพันธ์กับเรตติ้งละคร

 ไทยรัฐทีวี ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.394  เป็นการรวมเรตติ้งรายงานสดในช่วงเย็น และรายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ในช่วงไพรม์ไทม์ ที่ทำเรตติ้งได้ถึง 3.065 

 อันดับ 3 เป็นของช่อง 3 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.501 โดยช่วงที่มีเรตติ้งสูงสุดคือ 21.48-21.51น. ได้เรตติ้ง 2.357 ที่แทรกระหว่างออนแอร์ละครซีรี่ส์ลูกผู้ชาย ปัทม์

ทั้งนี้หากวัดจากช่องที่จัดรายการข่าวเลือกตั้งอย่างเดียวในช่วงเวลานี้ โดยที่ไม่มีแรงส่งเรตติ้งจากรายการภาคบันเทิง นับว่าไทยรัฐทีวี เป็นช่องที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงรายการผล และวิเคราะห์การเลือกตั้งครั้งนี้

อันดับ 4 ที่มาแรงรับการเลือกตั้งคือ ช่องเนชั่นทีวี ที่ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ที่ 1.181 จากการรายงานข่าวตลอดทั้งช่วงเช่นเดียวกับไทยรัฐทีวี ทั้งนี้สื่อทีวีในเครือเนชั่น ทั้งสปริง 26 และ สปริงนิวส์ ทั้ง 3 ช่อง ออกอากาศรายการเดียวกันทั้งหมด โดยสปริง 26 มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในอันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.496

 ตามมาด้วยเวิร์คพอยท์ , อมรินทร์ทีวี ช่องวัน ช่อง 9 และ ในกลุ่มอันดับ 5-8 นี้ ช่องอมรินทร์ และช่อง 9 จัดรายการข่าวยาวจนถึงเที่ยงคืน ส่วนเวิร์คพอยท์ และช่องวัน เปิดรายการบันเทิง และแทรกด้วยรายการข่าวเป็นระยะ

 อันดับ 10 เป็นช่อง 3 SD ที่ตัดเข้ารายงานสดหลัง 2 ทุ่มครึ่งไปเป็นต้นไป ต่อเนื่องจากทีมข่าวของกลุ่มช่อง 3 ช่องหลักที่ตัดเข้าสู่ละคร

 นอกเหนือจากใน 10 อันดับนี้ ช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยตามมาคือ วอยซ์ทีวี มีเรตติ้งเฉลี่ยรวม 0.418 , ช่อง 8 ได้เฉลี่ย 0.388 และ พีพีทีวี 0.387

แม้การเลือกตั้งผ่านไปแล้ว มีการประกาศรายชื่อสส.เขต แต่รายงานผลคะแนนการเลือกตั้งทั้งหมดยังไม่จบสิ้น เพราะกกต.ระบุไว้ว่า จะประกาศคะแนนรวมทั้งหมดอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.62 ท่ามกลางกระแสโจมตีการทำงานของกกต.มากมาย จนเกิด แฮชแท็ก #กกตโป๊ะแตก #โกงเลือกตั้ง

โฉมหน้ารัฐบาลใหม่ของประเทศไทยจะมีบทสรุปออกมาเช่นไร ต้องรอคอยกันต่อไป

Tagged