ช่วงพบ 13 หมูป่า ข่าวช่องไหนคนดูมากสุด

วิเคราะห์เจาะเรตติง

2 ก.ค. 61 วันแห่งความดีใจ โล่งใจกันทั้งประเทศ เมื่อทีมค้นหาเจอนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เชียงรายตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายมาแถลงอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาประมาณ 22.30 น.

ช่วงเวลาก่อนการแถลงข่าวนั้น เป็นช่วงเวลาที่มีรายการละคร และถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกคู่ที่บราซิลกำลังนำเม็กซิโกอยู่ 1-0 ทางช่องอมรินทร์ทีวี ก่อนที่ทีมแซมบ้าจะมาปิดแมตช์ชนะ 2-0

เมื่อมีการแจ้งข่าวด่วน หลายช่องได้ตัดเข้ารายงานสดโดยทันที และมีการจัดรายการสดอีกหลายช่วงเวลาในจนเลยเที่ยงคืน เพื่อรายงานภาพสด และความคืบหน้าจากสถานที่ ซึ่งจะเห็นภาพแห่งความดีใจ ร้องไห้ไปกับเจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมมือร่วมใจกันทำงานกันมา 10 วัน

สำหรับรายการข่าวที่มีเรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลานั้น เป็นของไทยรัฐทีวี “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่จัดรายการสดรอรับสถานการณ์ล่วงหน้ามาหลายวัน จัดรายการยาวมาตั้งแต่หลัง 2 ทุ่ม ออกอากาศสดยาวไปถึงหลังเที่ยงคืน

รายการข่าวที่เรตติ้งตามมาคือ รายการพิเศษ ของช่อง 3 ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ตัดมาระหว่างออกอากาศละคร เกมเสน่หา และมีแทรกรายการพิเศษเป็นช่วงๆ ทั้งหมด 4 ช่วงจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่ง แต่ 2 ช่วงแรกเรตติ้งสูงเนื่องจาก อยู่ในช่วงเวลาละครพอดี

ช่องเวิร์คพอยท์ที่กำลังรีรันรายการชิงร้อยชิงล้าน ก็ตัดเข้ารายการข่าวทันที เรตติ้งอยู่ที่ 0.609 , ข่าวช่องไทยพีบีเอส เป็นอีกช่องหนึ่งที่รายการข่าวได้รับความนิยมมาก อยู่ในช่วงรายการ “13 ชีวิตต้องรอด” เรตติ้ง 0.392 ส่วนช่องเนชั่นทีวีและช่อง 9 ตัดเข้าสู่รายงานสด และออกอากาศยาวถึงเที่ยงคืน ก็มีผู้ติดตามมากเช่นกัน

นอกจากนี้ช่องโมโนที่ออกอากาศหนังต่างประเทศก็เพิ่มรายการข่าว รายงานสดในช่วงห้าทุ่ม

ยังมีอีกหลายช่องที่เปิดรายงานสดเต็มที่ ทั้งช่องพีพีทีวี รายการ เกาะติดปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต เรตติ้ง 0.304 ช่อง 8 “คุยข่าวค่ำช่อง 8” เรตติ้ง 0.204 เรียกได้ว่าแทบจะทุกช่อง ที่ตัดเข้ารายการข่าวยกเว้น อมรินทร์ทีวีที่กำลังถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก แต่ก็มาจัดรายการ “ทุบโต๊ะข่าว” ทันที หลังบอลจบ ยิงยาวไปถึงตีสองเท่ากับรายการไทยรัฐนิวส์โชว์

สำหรับเรตติ้งรายการฟุตบอลโลกคู่บราซิลชนะเม็กซิโก เรตติ้งอยู่ที่ 4.092

Tagged