เรตติ้งข่าว VS บันเทิง ช่วงไพรม์ไทม์ วันที่ผู้ชมหวาดวิตกโควิด-19 ระลอก 2

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งประจำวัน ไพรม์ไทม์

รายงานเรตติ้งประจำวันที่ 13 ก.ค. 2563 ช่วงวันที่กระแสข่าวความหวาดกลัวเรื่องการระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยกำลังเป็นกระแสแรงที่สุด จากข้อมูลการพบผู้ติดเชื้อจากอียิปต์ และซูดาน ทำให้ผู้ชมเฝ้ารับชมรายการข่าวเพื่อติดตามความคืบหน้าหลังการแถลงของศูนย์โควิด-19 ต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีข่าวตามหาสาเหตุการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” ที่มียังผู้ติดตามมากเช่นกัน

วันนี้จึงเทียบความนิยมการรับชมกลุ่มรายการข่าวและกลุ่มรายการบันเทิงในช่วงเวลาไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม จากรายการที่ออนแอร์เกินกว่า 30 นาทีขึ้นไป พบว่ากลุ่มรายการบันเทิง ผลงาน “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ในละคร “ม่านบังใจ” ตอนก่อนจบ ช่อง 7 ยังยืน 1 ในช่วงเวลานี้ เรตติ้ง 4.984 เรตติ้งชนะรายการข่าว “ทุบโต๊ะข่าว” อมรินทร์ทีวี เรตติ้ง 4.049 หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาชนะละครช่อง 7 มา 5 วันติดลงได้ 

ส่วนละครช่อง 3 “พยากรณ์ซ่อนรัก” เรตติ้งขยับขึ้นมาอยู่ที่ 2.670  “รักแลกภพ” ช่อง One เรตติ้งมาอยู่ที่ 1.513

วันนี้มีรายการใหม่ออนแอร์ครั้งแรก ถึง 3 รายการ จาก 3 ช่องในช่วงเวลานี้ อาจจะมาเปิดตัวในช่วงจังหวะเวลาไม่ดี เรตติ้งจึงไม่สวยงามนัก เริ่มจากรายการสร้างเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของช่องเวิร์คพอยท์ ที่เตรียมตัวนานหลายเดือน “โฟร์อีฟ เกิร์ล กรุ๊ป สตาร์ “  เรตติ้งเปิดตัวอยู่แค่ 0.642 เท่านั้น

ละครใหม่ช่อง GMM25 “เริงริตา” เรตติ้ง 0.366  ในขณะที่รายการประกวดร้องเพลงเด็ก “เดอะ วอยซ์ คิดส์” ช่อง PPTV ก็มีเรตติ้งเปิดตัวเพียง 0.210 เท่านั้น

ฟากกลุ่มรายการข่าว นอกจาก 2 รายการหลัก “ทุบโต๊ะข่าว” และ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่แข่งกันโกยเรตติ้งแล้ว ช่องที่เน้นการนำเสนอข่าวในช่วงหลัง 2 ทุ่มนี้ ตั้งแต่เนชั่นทีวี ช่อง 9 ช่อง PPTV ช่องไทยพีบีเอส และช่อง NBT ล้วนแต่มีเรตติ้งที่ดีขึ้นทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าเมื่อมีกระแสข่าวใหญ่ ที่กระทบต่อคนหมู่มาก ผู้ชมก็จะแสวงหาช่องทางในการรับชมข่าวมากขึ้น ตามช่องทีวีดิจิทัลต่างๆที่เป็นทางเลือกในขณะนั้น

Tagged