เปิดเรตติ้งและจำนวนผู้ชมทีวีดิจิทัล ช่วงการแถลงข่าวศูนย์โควิด “ขอโทษประชาชน” (14 ก.ค.63)

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง เรตติ้งประจำวัน

กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 2 คน ทหารอียิปต์ ในเขตจังหวัดระยอง และเด็กน้อยชาวซูดานในกรุงเทพ เป็นเหตุการณ์ร้อนของคนไทยทั้งประเทศในช่วงนี้ ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในหลายภาคส่วน ไม่เฉพาะผู้คนในพื้นที่ แต่ครอบคลุมไปวงกว้าง อีกทั้งยังส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประชาชนที่พยายามให้ความร่วมมือในการป้องกันการระบาดเกิดความไม่พอใจ สร้างความรู้สึกร่วมเหมือนเป็นความพยายามที่สูญเปล่า จนเป็นเหตุให้รัฐบาลต้อง “ขอโทษประชาชน”

การแถลงข่าวของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในเวลา 11.38 น. ของวันที่ 14 ก.ค.2563 ของนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. จึงเป็นหนึ่งในรายการที่ผู้คนให้ความสนใจ รอรับชมและรับฟังกันในหลายช่องทาง ส่วนช่องทางทีวีดิจิทัลนั้น มีช่อง NBT เป็นแม่ข่ายถ่ายทอดสด มีตัวเลขทั้งเรตติ้งและจำนวนผู้ชมรายการในช่วงดังกล่าวในจำนวน 18 ช่องทีวีดิจิทัลที่มีการเก็บข้อมูลเรตติ้ง

เนื่องจากทั้ง 18 ช่องถ่ายทอดสดเวลาแตกต่างกัน แต่มีขั้นต่ำ 15 นาที ยกเว้นช่อง NBT และไทยพีบีเอสที่ถ่ายทอดยาวที่สุด พบว่า การรับชมทางช่อง 3 มีตัวเลขเรตติ้งสูงสุด 1.340 มียอดผู้ชมเฉลี่ยต่อนาที 886,293 คนต่อนาที และมียอดผู้ชมแบบไม่นับซ้ำในช่วงเวลาที่ออกอากาศอยู่ที่ 1.114 ล้านคน

อันดับ 2 เป็นช่อง 7 เรตติ้ง 1.268 มียอดผู้ชมเฉลี่ยต่อนาที 819,794 คนต่อนาที และมียอดผู้ชมแบบไม่นับซ้ำในช่วงเวลาที่ออกอากาศอยู่ที่ 1.097 ล้านคน

ช่อง Mono อันดับ 3 เรตติ้ง 1.154 มียอดผู้ชมเฉลี่ยต่อนาที 746,170 คนต่อนาที และมียอดผู้ชมแบบไม่นับซ้ำในช่วงเวลาที่ออกอากาศอยู่ที่ 1.180 ล้านคน

ช่องอมรินทร์ทีวี และช่องไทยรัฐทีวี 2 ช่องเด่นด้านข่าวอยู่ในอันดับ 4 และ 5 โดยมียอดผู้ชมเฉลี่ยต่อนาที 356,030 คนต่อนาที และ 279,249 คนต่อนาที และยอดผู้ชมแบบไม่นับซ้ำในช่วงเวลาที่ออกอากาศอยู่ที่ 4.77 แสนคน และ 4.12 แสนคน ตามลำดับ

ตัวเลขที่น่าสนใจพบว่า ผู้ชมช่องไทยพีบีเอส และช่อง NBT เป็น 2 ช่องรัฐที่ได้รับความนิยมสูงมากเช่นกัน ช่องไทยพีบีเอส อยู่ในอันดับ 10 และช่อง NBT อยู่ในอันดับ 11 แสดงให้เห็นว่าเป็นคอนเทนต์ที่ผู้ชมให้ความสนใจมาก เมื่อหลายๆช่องตัดจบ ไม่ได้ถ่ายทอดสดตลอดทั้งรายการ ทำให้ผู้ชมต้องหันไปหาช่องที่ถ่ายทอดสดตลอดรายการแทน

นอกจากนี้จากการรวบรวมยอดผู้ชมสดรวมทั้งหมดทั่วประเทศในช่วงเวลานี้จากทุกช่อง ซึ่งมีการตัดจำนวนผู้ชมที่มีการดูซ้ำในหลายช่องด้วย พบว่า มีจำนวนผู้ชมสดทางทีวีดิจิทัล รวมทั้งสิ้น 5,150,996 คนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นตัวเลขที่คงแสดงให้เห็นถึงพลังของสื่อทีวี ที่ไม่ว่าจะมีคู่แข่งหลายสื่อหลายแพลตฟอร์ม แต่สื่อทีวี ก็ยังคงเป็นช่องทางหลัก ที่สามารถสื่อสารที่แสดงทั้งภาพและเสียง สด ให้ผู้ชมทั่วประเทศได้รับรู้อย่างรวดเร็ว ได้มากที่สุดสื่อหนึ่ง

บทเรียนจากความผิดพลาดของฝ่ายรัฐ เป็นบทเรียนครั้งสำคัญ จนต้องมาขอโทษประชาชน ช่วงเวลาต่อไปนับจากนี้ จึงเป็นช่วงที่ประชาชนยังต้องใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง ได้แต่หวังว่าจะไม่มีการพบผู้ติดเชื้อ ไม่มีการระบาดระลอก 2 ในประเทศไทย และคงต้องยึดกับคำเดิม “ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก”

แต่ชีวิตผู้คนต้องเดินหน้า สภาพเศรษฐกิจต้องฟื้นฟู

สถานการณ์ตอนนี้ของประชาชนทั่วไป คงอยู่ในสถานะ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” เป็นหลักเสียแล้ว

Tagged