นีลเส็นหยุดวัดเรตติ้งช่อง NBT ก่อนถ่ายสดซีเกมส์!

รวมเรื่องเด่น เกาะติดจอ
นีลเส็นตัดระบบการรายการการวัดเรตติ้งสำหรับช่อง NBT ของกรมประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 11 ..2565 ที่ผ่านมา 
มีรายงานข่าวว่า นีลเส็นหยุดการรายงานเรตติ้งของช่อง NBT ซึ่งเป็นช่องในหมวดช่องสาธารณะ เป็นหน่วยงานประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล 
ที่ผ่านมานีลเส็นจัดทำระบบการวัดเรตติ้งทั้งระบบ ซึ่งมีการจัดทำเรตติ้งแสดงให้กับผู้ซื้อข้อมูลรวมถึงช่องทีวีดิจิทัลที่มีการต้องเสียค่าบริการในการวัดเรตติ้งด้วย แต่กรณีช่อง NBT ไม่ได้จ่ายค่าบริการ แต่นีลเส็นมีการรายงานผลงานของรายการต่างๆของช่อง NBT มาโดยตลอดตั้งแต่มีการวัดเรตติ้งในประเทศไทย เพื่อแสดงถึงความนิยมของผู้ชมทีวีในประเทศทั้งระบบได้อย่างครบถ้วน 
ระบบการจัดทำเรตติ้งของประเทศไทย ในเครือข่ายฟรีทีวีทั้งระบบ มีนีลเส็นเป็นผู้ดำเนินการแต่เพียงผู้เดียว มาตั้งแต่ปี 2515 เริ่มต้นในชื่อบริษัท ดีมาร์ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น “นีลเส็น” เมื่อปี 2541 จากฟรีทีวีในระบบแอนะล็อก 5 ช่อง ก่อนที่จะขยายมาเป็นทีวีดิจิทัลที่มีช่องภาคธุรกิจทั้งหมด 15 ช่อง จ่ายค่าธรรมเนียมในการวัดเรตติ้งทั้งหมด ในขณะที่ช่องของหน่วยงานรัฐ 5 ช่องนั้น ช่องทีวีรัฐสภา ไม่มีการวัดเรตติ้งตั้งแต่เริ่มต้น ช่อง ThaiPBS มีการวัดเรตติ้งมาต่อเนื่อง แต่เพิ่งยุติการจ่ายธรรมเนียมการวัดเรตติ้งไปเมื่อ 1 เม..2565  จึงเหลือช่องที่มีการรายงานเรตติ้ง 3 ช่อง ได้แก่ ช่องททบ.5 ช่อง T-Sports และช่อง NBT  ซึ่งช่องททบ.5 และช่อง T-Sports ยังคงจ่ายค่าธรรมเนียมการวัดเรตติ้งเช่นเดิม
ผลงานความนิยมของช่อง NBT จากข้อมูลเรตติ้ง พบว่าอยู่ในอันดับท้ายๆของตารางมาโดยตลอด จะมีผลงานสูงขึ้นจากคอนเทนต์ที่ผู้ชมสนใจสูง โดยเฉพาะการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา เช่นในปี 2564  ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป ช่วงวันที่ 11 มิ..-11 ..2564 ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าว เรตติ้งเฉลี่ยช่อง NBT ขยับจากอันดับสุดท้ายของตารางมาที่อันดับ 9 ได้ 
สำหรับเดือนพ..นี้ มีรายการแข่งขันรายการกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ประเทศเวียดนาม เป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่ผู้ชมไทยได้ความสนใจสูง ซึ่งมีการเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการวันที่ 12 ..ที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ มอบหมายให้ “โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.)” หรือ ทีวีพูล ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดและรายงานข่าวผ่านทางทีวีดิจิทัล 8 ช่อง ประกอบไปด้วย
ช่อง 3HD
ช่อง 5HD
ช่อง 7HD
ช่อง 9 MCOT HD
ช่อง NBT 2HD
ช่อง GMM25
ช่อง PPTV HD36
ช่อง T Sports 7

แต่จู่ๆ นีลเส็นก็หยุดการรายงานเรตติ้งทุกรายการของช่อง NBTในวันที่ 11 ..ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่จะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 
อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ไม่ได้มีผลกระทบต่อการถ่ายทอดสดการแข่งขันของผู้ชมทีวี 
เพียงแต่หน่วยงานที่จัดงบประมาณในการดำเนินการถ่ายทอดสดรายการนี้ รวมถึงเอเจนซี่ เจ้าของผลิตภัณฑ์สินค้าที่เป็นสปอนเซอร์ลงโฆษณาในแต่ละช่วงเวลา จะไม่สามารถประเมินผลและวัดผลงานความนิยมการถ่ายทอดสดแต่ละชนิดรายการกีฬาได้อย่างครบถ้วนจากทุกประเภทกีฬา และทุกช่องนั่นเอง!!!
Tagged