เปิดเรตติ้ง สมรภูมิข่าวร้อน ข่าวภาคเที่ยง

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งประจำวัน


ว่าด้วยเรื่องรายการข่าวเที่ยง หลังจากที่เป็นประเด็นร้อนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว กรณีช่อง 3 เตรียมปรับปรุงรายการข่าวเที่ยงในรูปแบบใหม่ จนเกิดปัญหากับ “หนุ่ม กรรชัย” ผู้ประกาศข่าวคนสำคัญช่วงข่าวเที่ยงของช่อง 3 วันนี้มาเปิดดูเรตติ้งของรายการข่าวเที่ยงจากทุกช่องในวันที่ 24 ส.ค.2563 ว่าช่องไหนได้รับความนิยมสูงกว่ากัน ภาพรวมของเรตติ้งในกลุ่มผู้นำ TOP10 แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่

กลุ่มผู้นำ กลุ่มแรก เป็นการแข่งขันของช่อง 7 และช่อง 3 ซึ่งมีเรตติ้งสูสีคู่คี่กัน สลับกันแพ้ชนะได้ตลอด อันดับ 1 ของวันนี้ รายการ “ห้องข่าวภาคเที่ยง” ช่อง 7 มีเรตติ้งสูงสุดของช่วงเวลา เรตติ้งเฉลี่ย 1.372 มีเรตติ้งเด่นสุดในพื้นที่ต่างจังหวัด อันดับ 2 เป็น รายการข่าว “เที่ยงวัน ทันเหตุการณ์” ที่ “หนุ่ม กรรชัย” เป็นผู้ประกาศข่าวร่วมกับ “หมวย อริศรา” เรตติ้งอยู่ที่ 1.148 และอันดับ 3 รายการ “โหนกระแส” ของ “หนุ่ม กรรชัย” รายการฮาร์ดทอล์ค ที่เน้นประเด็นเรื่องร้อนที่ประชาชนสนใจในแนวข่าวสังคม ออกอากาศประมาณ 30 นาที ที่รวมช่วง Tie In สินค้าด้วย ได้เรตติ้ง 1.046 ที่น่าสนใจจากตัวเลขดังกล่าว จะเห็นว่า ทั้ง 2 รายการของช่อง 3 มีเรตติ้งสูงในพื้นที่กรุงเทพ

ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 ออกอากาศเวลาใกล้เคียงกัน ช่อง 3 เริ่มสตาร์ทก่อนเล็กน้อย และแบ่งเป็น 2 รายการ ในขณะที่ช่อง 7 จัดรายงานยาวเป็นช่วงเวลาเดียวที่แบ่งเป็นข่าวหลากหลายมากกว่า น่าจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ช่อง 3 ต้องปรับรูปแบบรายการข่าวใหม่ให้ครอบคลุมฐานผู้ชมช่องให้มากขึ้น ซึ่งมีรายงานข่าวว่าจะขยายเวลาข่าวเที่ยงยาวขึ้น เริ่มวันที่ 1 ก.ย.นี้เป็นต้นไป น่าติดตามว่าจะปรับเป็นรูปแบบใด โดยที่ “หนุ่ม กรรชัย” ยังคงเป็นผู้ประกาศร่วมกับ “หมวย อริศรา” เช่นเดิม

กลุ่มที่ 2 เป็นการขับเคี่ยวแข่งกันระหว่างช่อง อมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวี วันนี้ “ข่าวเที่ยงอมรินทร์” เรตติ้งดีกว่า 0.616 และ 0.576 ตามลำดับ โดยพบว่า ช่องอมรินทร์ได้ฐานผู้ชมในกรุงเทพมากกว่าไทยรัฐทีวี

กลุ่มที่ 3 ช่อง One ช่องเวิร์คพอยท์ วันนี้เรตติ้งเท่ากัน 0.366 แตกต่างกันที่เรตติ้งแยกพื้นที่ ช่อง One ได้ฐานในพื้นที่กรุงเทพมากกว่า

กลุ่มที่ 4 ช่อง GMM25 ช่องเนชั่นทีวี ช่อง 8 และช่อง PPTV เรตติ้งสูสีกันมาก 0.191 0.188 0.174 และ 0.173 ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมีรายการข่าวเที่ยงจากช่อง 9 ที่มีความนิยมใกล้เคียงกับช่องไทยพีบีเอส และกลุ่มของรายการข่าวจากช่อง TNN ที่นำไปออนแอร์ช่อง True4U ด้วย แต่เรตติ้งในช่อง TNN สูงกว่า

[post-views]
Tagged