เรตติ้งเดือนเม.ย.: ช่องวัน ยืนหนึ่ง เรตติ้งเพิ่ม ช่องเดียว

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งประจำเดือนเม.ย.2562 เดือนที่มีเทศกาลวันหยุดยาวมากที่สุดของปี ทุกช่องเรตติ้งลดลงกันทั้งหมด เมื่อเทียบกับเรตติ้งเฉลี่ยช่องในเดือนมี.ค. มีเพียงช่องวันช่องเดียวเท่านั้นที่เรตติ้งเพิ่ม

เรตติ้งเฉลี่ยช่องวันเดือนมี.ค.อยู่ที่ 0.582 อยู่ในอันดับ 5 ได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 0.613 ในเดือนเม.ย.หลักๆมาจากละครเย็น “สาวน้อย100 ล้านวิว” ที่ทำเรตติ้งอยู่ในระดับ 3 กว่า  สูสีกับ ละครรีรัน “แรงเงา1” ช่อง 3  บางวันยังแซงหน้าละครเย็นช่อง 7 “ขิงก็รา ข่าก็แรง” อีกทั้งยังได้ผลจากการจัดช่วงละคร “มาราธอน” ยาวๆในช่วงเทศกาลวันหยุด เสริมทัพด้วยรายการวาไรตี้ “รู้ไหมใครโสด” ทุกวันอาทิตย์ และ “ดวงเพลงชิงทุน”ในเย็นวันจันทร์-ศุกร์

นอกจากนี้จะเห็นว่าเรตติ้งเฉลี่ยของช่องวัน เข้าใกล้เวิร์คพอยท์ที่อยู่ในอันดับ 4 และเริ่มทิ้งห่างไทยรัฐทีวีในอันดับ 6

ช่อง 7 แชมป์เรตติ้ง เป็นช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยลดลงมากที่สุด จาก 1.943 ในเดือนมี.ค. มาอยู่ที่  1.725 ในเดือนเม.ย. มาจากละครช่วงไพรม์ไทม์ช่วงวันทำงาน ที่ต้องเจอละครคู่แข่ง จากช่อง 3 จาก “กรงกรรม” ส่วนละครพื้นบ้านชุดใหม่ “ขวานฟ้า หน้าดำ” ยังไม่ได้ทำเรตติ้งเปรี้ยงเหมือนชุดก่อน และรายการช่วงเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ แม้จะครองแชมป์หลายช่วงเวลา แต่เรตติ้งเฉลี่ยแต่ละรายการลดลง จากคู่แข่งที่มีหลากหลาย

ช่อง 3SD ยืนอันดับ 7

เป็นเดือนที่ 2 ต่อเนื่องกัน ที่ช่อง 3SD หรือช่อง 28 ของกลุ่มช่อง 3 มายืนอยู่ในอันดับ 7 ชนะทั้งช่องอมรินทร์ทีวี และช่อง 8

จุดเด่นของช่อง 3SD เป็นคอนเทนต์ละครรีรันจากช่อง 3 ทั้งหมด ไม่มีละครใหม่ แต่กลับเป็นละครรีรันที่สร้างเรตติ้งให้กับช่อง 3SD อย่างยั่งยืน โดยที่ไม่มีต้นทุนการผลิต แถมยังได้รายได้จากค่าโฆษณาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีรายการถ่ายทอดสดมวยไทยไฟท์ และมวยเวทีราชดำเนิน เป็น 2 คอนเทนต์หลักที่ช่วยเสริมผังรายการช่อง 3SD

การวางกลยุทธ์ของช่อง 3SD ภาพรวมเหมือนแค่เป็นช่องละครรีรัน แต่กลับได้ผล เป็นช่องที่ขยายฐานผู้ชมในกลุ่มต่างจังหวัด แถมยังได้เรตติ้งดีขึ้น จนขึ้นมาอยู่ในอันดับ 7 จึงเป็นสถานการณ์ที่น่าสนใจว่า กลุ่มช่อง 3 จะตัดสินใจคืนช่องตามประกาศม.44 กี่ช่อง

อันดับเรตติ้งกลุ่มช่องที่เข้าข่าย “ขอคืนช่อง” กับกสทช.

ก่อนหน้านี้ มีข่าวออกมาว่า กลุ่มช่อง 3 อาจจะคืน 2 ช่อง ทั้งช่อง 3SD และ 13 Famliy แต่สถานการณ์ที่ช่อง 3SD เรตติ้งดี ที่น่าจะส่งผลต่อรายได้ที่ดีขึ้นด้วย อีกทั้งเงื่อนไขการจ่ายเงินชดเชยการคืนช่อง ตามสูตรที่กสทช.เพิ่งประกาศออกมาเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น ช่องที่มีผลประกอบการกำไร จะได้รับการชดเชยน้อยกว่าช่องที่ขาดทุน

ในขณะเดียวกันเมื่อดูจากสถานการณ์เรตติ้งช่อง 13 Family ทิศทางเรตติ้งลดลงต่อเนื่อง จากเดือนมี.ค.อยู่ที่อันดับ 18 เรตติ้งเฉลี่ย 0.053 แต่เรตติ้งเดือนเม.ย. ลดลงมาเหลืออยู่ที่ 0.038 อยู่ในอันดับ 19 แล้ว สถานการณ์เช่นนี้วิเคราะห์ได้ว่า กลุ่มช่อง 3 อาจจะคืนแค่ ช่อง 13Family เพียงช่องเดียวก็เป็นไปได้

ในกลุ่มช่องที่เข้าข่ายว่าอาจจะคืนช่อง ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ ยังมีช่อง MCOT Family ช่อง 14 และสปริงนิวส์ 19 ซึ่งทั้ง 2 ช่องมีเรตติ้งอยู่ในลำดับท้ายๆตาราง โดยช่อง MCOT Family มีเรตติ้งอยู่ที่ 0.018 อันดับ 23 และ สปริงนิวส์ เรตติ้ง 0.012 ในอันดับ 25 ที่เป็นอันดับสุดท้าย

ทั้งนี้กสทช.ได้เตรียมเรียกทีวีดิจิทัลทุกช่อง มาประชุมชี้แจงเรื่องหลักเกณฑ์การจ่ายเงินชดเชยในวันที่ 7 พ.ค. โดยกำหนดให้ช่องที่ต้องการคืนช่อง ต้องแจ้งกสทช.อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 พ.ค.นี้ หากช่องไหนแจ้งขอคืนช่องแล้ว จะไม่สามารถขอยกเลิกข้อเสนอได้อีก

Tagged