ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 22-28  เม.ย.2562 ในสัปดาห์นี้ มีข้อมูลจาก 3 ช่อง ช่อง 7 , เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี โดยที่รายการของเวิร์คพอยท์ได้รับความนิยมมีผู้ชมย้อนหลังทางช่องทางออนไลน์สูงสุด

รายการ นักร้องซ่อนแอบ หรือ I Can See Your Voice ยังเป็นรายการยอดฮิต ติดอันดับผู้ชมรับชมรายการย้อนหลังมากที่สุด ถึงกว่า 6.3 ล้านคน เป็นยอดวิวรวมกว่า 26.6 ล้านวิวในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีรายการ “ชิงร้อย ชิงล้าน” ติดในอันดับ 2 แทนที่รายการ The Mask Singer

เมื่อรวมทุกรายการของช่องเวิร์คพอยท์ทั้งสัปดาห์ มียอดผู้ชมรวมกว่า 18.1 ล้านคน เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 8.6 : 8.2 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวม 248.6 ล้านวิว

ส่วนช่อง 7 รายการที่มียอดชมย้อนหลังมากที่สุดเป็นละครทั้งหมด “หลงเงาจันทร์” ทำยอดวิวสูงสุด 4.2 แสนคน เป็นจำนวนวิวมากกว่า 4.3 ล้านวิว นำโด่งละครทุกเรื่องในช่อง 7 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา รองลงมาคือ ไฟหิมะ , เพลงรักเพลงปืน และละครเย็น ขิงก็รา ข่าก็แรง และอันดับ 5 เป็นละครรีรัน “มหาหิน” ละครเก่ารีรันช่วงบ่าย ได้รับความนิยมเรตติ้งทางทีวีสูงเช่นเดียวกัน

รวมทุกรายการของช่อง 7 ทั้งสัปดาห์มียอดผู้ชมรวมกว่า 7.3  ล้านคน  เป็นสัดส่วนผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 3.9 :2.8 ล้านคน และคิดเป็นยอดวิวรวมกว่า 79.1 ล้านวิว

ในขณะที่ไทยรัฐทีวีนั้น เป็นการจัดสถิติผู้ชมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ที่รวมถึงคลิปข่าวจากไทยรัฐทีวี ประจำสัปดาห์ 22-28 เม.ย. 2562 เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มคอนเทนต์หลักของไทยรัฐที่เน้นรายการข่าวมากกว่ารายการภาคบันเทิง

จากข้อมูลพบว่า ยอดผู้ชมข่าวทั่วไปของไทยรัฐมาแรงเป็นอันดับ 1 มากกว่า 5 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวมกว่า 14.7 ล้านวิว ตามมาด้วยข่าวบันเทิง ข่าวกีฬ่า ข่าวไลฟ์สไตล์ และนิยายละครช่องต่างๆในไทยรัฐ

ยอดผู้ชมในเว็บไซด์และ facebook ไทยรัฐ 11.2 ล้านคน มียอดวิวรวม 164.2 ล้านวิว เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 5.3 และ 5.1 ล้านวิว

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลผู้ชมออนไลน์นี้ เป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ facebook และ แอพพลิเคชั่นของแต่ละช่อง โดยที่ช่องทางรับชมของช่อง 7 เป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 , ส่วนเวิร์คพอยท์ มาจากแอพพลิเคชั่น, เว็บไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์  ในขณะที่ไทยรัฐทีวีเป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ และ facebook ของไทยรัฐทีวี

อย่างไรก็ตามข้อมูลดิจิทัลเรตติ้งนี้ เริ่มมีหลายช่องเข้ามาร่วมในการจัดทำเรตติ้งยอดวิวออนไลน์กับนีลเส็นด้วย เช่น กลุ่มช่อง 3 และกลุ่มทรู ซึ่งทั้งสองกลุ่มยังไม่มีการเปิดเผยเรตติ้ง โดยคาดว่ายอดผู้ชมกลุ่มช่อง 3 จะมียอดวิวสูง เนื่องจากมีละคร “กรงกรรม” ที่เพิ่งจบลงไป ทำเรตติ้งทางทีวี ตอนจบได้ถึง 11.136

Tagged