เรตติ้งทีวีดิจิทัลเดือนมิ.ย.62 เดือน “แสนเหนื่อย”ของทีวีดิจิทัล

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งทีวีดิจิทัล 25 ช่อง ประจำเดือนมิ.ย.2562 เป็นเดือนที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก กลุ่ม TOP 10

ยังคงเป็น 10 ช่องเดิมของเดือนพ.ค. ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยขึ้นลงแตกต่างกัน ตามความแรงของคอนเทนต์เด่นๆของแต่ละช่อง

ช่อง 7 มีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเดือนพ.ค. 1.732 มาอยู่ที่ 1.817 โดยมีละครคอเมดี้

“ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์” นำแสดงโดย “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ที่กำลังออกอากาศ ทำเรตติ้งโดดเด่นที่สุดได้สูงสุดในเดือนมิ.ย.ถึง 8.873  กล่าวได้ว่า “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ไม่ค่อยทำให้ช่อง 7 ผิดหวัง  โดยเฉพาะแนวคอเมดี้ พระเอกพูดอีสานเช่นนี้ การันตีเรตติ้งได้เลย คงต้องดูกันต่อไปว่าเรตติ้งจะไต่ถึง 10 ได้ก่อนตอนจบหรือไม่ และลุ้นกันว่าตอนจบจะทำสถิติแห่งปีได้ไหม แฟน 7 สี และพี่เวียร์ คงต้องลุ้น

ช่อง 3 ในเดือนมิ.ย.มีละคร “กลิ่นกาสะลอง” ละครกระแสดี กับโอกาสแสดงบทบาทครั้งสำคัญของ “ญาญ่า อุรัสยา” ที่แสดงถึง 4 บุคลิกตัวละคร  ซึ่งจากเสียงตอบรับด้านการแสดงถือว่าสอบผ่านสบาย แม้ว่าเรตติ้งในกลุ่ม All4+ จะไม่สูงนัก  แต่ก็มีแนวโน้มและกระแสที่ดีน่าจับตามอง  ในขณะที่ละครเรื่องอื่นๆที่ออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์ไม่มีเรื่องอื่นที่โดดเด่นขึ้นมา อีกทั้งช่อง 3 เริ่มลดเวลาออนแอร์ละครไพรม์ไทม์ เริ่มจากชุดที่ออกอากาศศุกร์ – อาทิตย์ไปแล้ว การลดเวลาออกอากาศคาดว่ามาจากการลดต้นทุนของช่อง ต้องดูว่า

ระยะยาว จะมีผลต่อเรตติ้ง และรายได้ของช่องอย่างไร แต่เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 3 ในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 1.042 มาอยู่ที่ 1.169 ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากเดือนมิถุนายน มีการถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลหญิง VNL ทีมสาวไทยทำผลงานได้ดี ส่งผลดีต่อเรตติ้งได้หลายนัด

สำหรับช่องโมโน และเวิร์คพอยท์ มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ยังรักษาอันดับ 3 และ 4 เอาไว้ได้ โดยที่ช่องเวิร์คพอยท์มีรายการใหม่ “10 Fight 10” ที่จัดดาราเซเลปมาชกมวยกัน เรียกกระแสความนิยมได้ดี  แม้จะมีเสียงบ่นเสียงติติงบ้างสำหรับตอนที่เอาพระเอกเก่าจากช่องมากสีที่ข้ามมาชก และทำผลงานไม่ดี แต่เวิร์คพอยท์ ก็พลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ด้วยการแก้ข่าวว่าดาราป่วยก่อนชก จนเกิดเป็นกระแสบวก ส่งผลดีต่อเรตติ้งได้อย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่ในอันดับ 5 ช่องวัน มีเรตติ้งลดลงเล็กน้อยจาก 0.565 มาอยู่ที่ 0.543 โดยไฮไลท์ของช่องวัน ยังคงเป็นละครเย็น “ไลลาธิดายักษ์” ที่แรงไม่มีแผ่วจริง ๆ คงเป็นแนวทางในการจัดวางเนื้อหาช่วงเย็นในระยะยาว

ช่องไทยรัฐทีวี และอมรินทร์ทีวี เรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้น ยังอยู่ในอันดับ 6 และ 7 อย่างต่อเนื่อง  นอกจากความเด่นด้านรายการข่าวแล้ว ทั้ง 2 ช่องยังมีรายการบันเทิงและกีฬาเข้ามาเสริมผัง โดยอมรินทร์ทีวี จะเริ่มจัดละครไทย “สามีสีทอง”ลงผังครั้งแรกในวันที่ 13 ก.ค.นี้  เรียกว่าช่องที่มีกำลังทรัพย์ต่างก็มองว่าละครไทยคืออาวุธสำคัญในการแข่งขันด้านเรตติ้ง

ละครไทย ยังคงช่วยทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 8 เพิ่มขึ้นด้วย โดยช่อง 8 มีละครเย็น “เพรงลับแล” เรตติ้งเริ่มขยับขึ้นมาอยู่ในระดับ 0.8 แล้ว และในเดือนก.ค.นี้ ช่อง 8 ประกาศขยับปรับผังจัดละครไทยลงผังในช่วงเย็นด้วย มณีนาคา และไพรม์ไทม์ ประเดิมด้วยละครแนวถนัดของช่อง 8  เทพธิดาขนนก  และย้ายซีรีส์อินเดีย

ไปลงผังหลังเที่ยงคืน สถานการณ์การแข่งขันคอนเทนต์ละครไทย เริ่มดุเดือดมากขึ้น ไม่เพียงแค่ช่อง 7 ช่อง 3 ช่องวัน ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 และช่อง 8 แล้ว เดือนก.ค.นี้ มีละครใหม่ทั้งจากพีพีทีวี , ทรูโฟร์ยู และอมรินทร์ทีวีลงจอสู้กันเต็มที่  ใครจะปัง ใครจะแปก อีกไม่ช้าได้รู้กัน

ละครใหม่ช่องพีพีทีวี เริ่มออนแอร์ 19 มิ.ย. แต่เรตติ้งก็ไม่กระเตื้องไปไหน ทำเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในระดับ 0.2 เท่านั้น ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาแค่ไหนกว่าจะแย่งชิงผู้ชมละครให้มาเป็นสาวกได้  การเริ่มเปิดตลาดละครของช่องในครั้งนี้  ส่งผลดีต่อค่าเฉลี่ยของช่องเพียงเล็กน้อย ขยับเพิ่มจาก 0.167 ของเดือนพ.ค.มาอยู่ที่ 0.180 แต่ก็ยังอยู่ในอันดับ 11 เหมือนเดิม

ช่อง 3Family เป็นอีกช่องที่มีเรตติ้งเพิ่มขึ้น จาก 0.049 ในอันดับ 18 ขึ้นมาอยู่ที่ 0.099 ในอันดับ 16 โดยมาจากรายการถ่ายทอดวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก ทั้งชายและหญิง

ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 มีเรตติ้งขยับขึ้นมาบ้างแล้ว เนื่องจากมีรายการหลักๆคือละครไทย และคลับฟรายเดย์เดอะ    ซีรีส์ ในขณะที่ทรูโฟร์ยู กลับมีเรตติ้งลดลงเรื่อยๆ จาก 0.104 ในอันดับ 16 มาอยู่ที่ 0.097 ในอันดับ 17 เนื่องจากการถ่ายทอดสดรายการฟุตบอลไทยลีก ไม่ขลังเท่าเก่า  ความนิยมลดลงจากเดิม

 ส่วนช่องนิว 18 อีกหนึ่งช่องข่าว ที่ประกาศเดินหน้าต่อ ไม่คืนช่อง เริ่มมีเรตติ้งขยับขึ้นบ้าง จาก 0.044 มาอยู่ที่ 0.051 แต่ยังอยู่ในอันดับ 19 เหมือนเดิม

เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแสนสาหัสที่สุดเดือนหนึ่งของคนทีวีในปีนี้  เงินจากค่าโฆษณาหายาก ด้วยเหตุผลจากเอเจนซีที่กล่าวว่า เป็นเดือนเปิดเทอมของนักเรียน  รัฐบาลไม่นิ่ง  บางพื้นที่น้ำท่วม แถมเดือนมิถุนายนมีถึง 5 สัปดาห์  เดือนหน้าขอให้เลือดหยุดไหล เงินทองหาได้ง่ายขึ้น เพื่อที่คนไทยจะได้มีรายการทีวีเปี่ยมคุณภาพ

มากช่องทางเหมือนเดิม ไม่มีใครล้มหายตายจากเพิ่มเติม

Tagged