เนชั่นเฉือนพีพีทีวี ขึ้นอันดับ 10 เรตติ้งเดือนมี.ค.62

เรตติ้งประจำเดือน

 

ศึกชิงอันดับ 10 เรตติ้งทีวีดิจิทัล ไม่ใช่เป็นการสู้กันระหว่างพีพีทีวี และสปริง 26 เท่านั้น เมื่อเนชั่นทีวีแซงทางโค้ง จากช่วงข่าวการเมืองร้อนจัด ขึ้นตำแหน่งอันดับ 10 ประจำเดือนมี.ค.62

รายการเด่นของช่องเนชั่นทีวี เป็นรายการข่าวทั้งหมด ที่สร้างกระแสข่าวตั้งแต่ช่วงก่อนเลือกตั้ง จนเป็น แฮชแท็กร้อนในสังคมทวิตเตอร์ ต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงหลังเลือกตั้ง การจับขั้วทางการเมือง โดยมี 2 รายการหลักคือ “เนชั่นทันข่าว” ที่ออกอากาศในช่วงเย็น ทำเรตติ้งเกิน 1 ได้ถึง 5 วัน แถมช่วงวันเลือกตั้ง รายการพิเศษวันเลือกตั้งก็ทำเรตติ้งสูงเกิน 1 เป็นส่วนสำคัญทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องเพิ่มขึ้นจาก 0.153 ในเดือนก.พ. ที่อยู่อันดับ 14 เข้ามาติดอันดับ 10 ในเดือนมี.ค.ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.200

ส่วนพีพีทีวีและสปริง 26 ที่แข่งขันกันชิงอันดับ 10 ในเดือนก่อนหน้านี้ ต้องตกลงไปในอันดับ 11 และ 12 ตามลำดับ

นอกจากนี้ในกลุ่มช่องท็อปเท็น มีการเปลี่ยนแปลงอันดับที่น่าสนใจจากช่อง 8

ช่อง 8 เผชิญหน้ากับความนิยมในคอนเทนต์ต่างๆของช่องลดลง นับจากซีรี่ส์อินเดีย เริ่มลดความนิยมในหมู่ผู้ชมคนไทย จนได้ละครรสแซ่บเจาะตลาดผู้ชมต่างจังหวัดเข้ามาเสริมผัง กระตุ้นเรตติ้งช่องขึ้นมาบ้าง แต่ไม่มีความต่อเนื่องจากละครชุดที่จบไป และละครใหม่ ทำให้เรตติ้งขยับลดลง จากเรตติ้งเฉลี่ย 0.390 และ 0.348 ในเดือนม.ค.และก.พ. จนมาอยู่ที่เฉลี่ย 0.316 โดยที่อันดับลดลงจากอันดับ 8 มาอยู่ที่อันดับ 8 เป็นอันดับที่ต่ำสุดของช่อง 8

ในขณะที่ช่อง  3SD ได้ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 7 เป็นอันดับสูงสุดของช่องในปีนี้ ทั้งนี้คอนเทนต์หลักของช่อง 3SD ยังคงเป็นละครรีรัน แม้เป็นละครเก่า แต่บางเรื่องยังทำเรตติ้งได้สูงเกิน 1 และที่ทำให้เรตติ้งช่องเพิ่มขึ้นคือ การถ่ายทอดสดมวยไทย ที่มีทั้งมวยไทยไฟต์ และมวยจากเวทีราชดำเนิน โดยการถ่ายทอดสด มวยไทยไฟต์ เมืองคอน วันที่ 30 มี.ค.ทำเรตติ้งได้ถึง  2.305

แต่ช่องที่มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นสูงสุดในเดือนมี.ค.นี้ คือช่องวัน จากเรตติ้งเฉลี่ย 0.476 ในเดือนก.พ. มาอยู่ที่ 0.582 ในเดือนมี.ค. โดยเป็นผลมาจากความนิยมในชุดละคร ทั้งละครเย็น และละครไพรม์ไทม์ของช่องวัน ที่มีเรตติ้งสูงขึ้นเรื่อยๆ  ส่วนช่องพี่ใหญ่ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 มีเรตติ้งขยับขึ้นกันเล็กน้อย โดยยังรักษาอันดับของตัวเองได้สบายๆ

ในอันดับนอกกลุ่มท็อปเท็น วอยซ์ทีวีโดดเด่นมากสุดในกลุ่มนี้ จากกระแสข่าวการเมืองทำให้เรตติ้งเฉลี่ยประจำเดือนของช่องขึ้นจาก 0.064 , 0.066 ในเดือนม.ค.และก.พ. มาอยู่ที่ 0.096 ในอันดับ 16 เช่นเดิม

ในเดือนหน้า มาดูกันว่า สถานการณ์ของการชิงเข้าสู่กลุ่มท็อปเท็น อันดับ 10 จะตกเป็นของช่องไหน

Tagged