การเผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรก ของ “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลที่สร้างสรรค์ประเด็นข่าว เป็นกระแสข่าวในเนื้อที่สื่อได้เสมอ และ “น้องมายด์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล  สาววัย 25 ปี แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย สมาชิกคณะประชาชนปลดแอก มาดีเบต “ฝ่าวิกฤตประเทศ” รายการ “ถามตรงๆกับจอมขวัญ” ช่องไทยรัฐทีวี เป็นแมตช์ฮือฮา สร้างกระแสความสนใจเฝ้าติดตามกันมากมายทั้งเฝ้าหน้าจอทีวีและช่องทางออนไลน์

 

“เอ๋ ปารีณา”  กับ “มายด์” ต่างได้ใช้เวลาออนแอร์ไปในตามทิศทางกลยุทธ์ของตัวเองอย่างเต็มที่ “เอ๋ ปารีณา” ได้พูด ได้ทำ ในสิ่งที่ตั้งใจ ตามสไตล์ ที่เป็นจุดแข็งของตัวเอง ในขณะที่ “มายด์” ได้แสดงศักยภาพพลังของเด็กรุ่นใหม่ ควบคุมอารมณ์ได้ดี มีวุฒิภาวะ และความรู้ในฐานะหนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุม

 

ผู้ชมฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล ก็จะได้ข้อมูล ฐานความเชื่อ ความสงสัยในที่มาของการชุมนุม จากคำถามของ “เอ๋ ปารีณา” ที่มาเพื่อย้ำจุดยืนเดิมของฝ่ายตัวเอง

 

ในขณะที่ผู้ชมฝ่ายผู้ชุมนุม ก็จะได้รับฟังปัญหาที่ทำไมต้องมาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ความคับข้องใจอีกฟากฝั่งจาก “มายด์” เช่นกัน

 

ดีเบตที่ไม่มีใครแพ้ชนะในเกม เพราะต่างฝ่ายต่างได้แสดงออกส่งสารกับฐานมวลชนของตัวเองเต็มที่ ดูเหมือนว่า ศึกนี้ต่างฝ่ายไม่สามารถดึงผู้ชมที่อยู่อีกฟากฝ่ายย้ายเข้ามาเพิ่มฐานของตัวเองได้ เพราะยังคงเป็น 2 กลุ่มเช่นเดิม เห็นได้จากความร้อนแรงในทวิตเตอร์ และโลกโซเชียล ที่ต่างฝ่ายต่างสรุปกันว่า ฝ่ายตัวเองชนะเช่นเดิม

 

รายการ “ถามตรงตรง” กับจอมขวัญ ได้เรตติ้งรายการขึ้นมาชัดเจน หลังจากมีการปรับผังรายการจากเดิมออนแอร์เวลา 4 โมงเย็น ย้ายมา 5 โมงเย็น เรตติ้งเฉลี่ย 0.784 สูงกว่าวันที่ 27 ต.ค.ได้เรตติ้ง 0.363 เท่านั้น ส่วนช่วงรีรัน 5 ทุ่ม เรตติ้งเฉลี่ย 0.669 นอกจากนี้ยังมีการรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ของไทยรัฐทีวีด้วย

 

ลงลึกรายละเอียดเรตติ้งผู้ชมสดทางทีวีดิจิทัล แบบแยกกลุ่มผู้ชม พบว่า ผู้ชมผู้ชายรับชมมากกว่าผู้หญิง เรตติ้ง 0.882 และ 0.691  พื้นที่ที่รับชมรายการมากที่สุดได้แก่ กรุงเทพ 1.626  รองลงมาเป็น ภาคอีสาน 0.857 ภาคใต้ 0.689 ภาคเหนือ 0.485 และภาคที่รับชมน้อยที่สุดเป็นภาคกลาง เรตติ้ง 0.405

 

ส่วนช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดได้แก่ อายุ 50 ปีขึ้นไป เรตติ้ง 1.724 รองลงมาเป็นอายุ 35-39 ปีเรตติ้ง 0.616 โดยกลุ่มที่รับชมสดทางทีวีน้อยที่สุดได้แก่ช่วงอายุ  10-14 ปี เรตติ้ง 0.115

10 อันดับรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดช่วงเวลา 17.00-18.00น. วันที่ 28 ต.ค.63

เมื่อเทียบกับรายการที่ออกอากาศในช่วงเวลาใกล้เคียงกันของวันนี้พบว่า รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดช่วงเวลานี้ ยังเป็นของช่อง 7 รีรันรายการ “ดวลเพลงดัง”เรตติ้ง 1.460 และรายการ “ข่าวเย็นช่องวัน” เรตติ้ง 1.122 เทียบกับรายการข่าวที่ออนแอร์ช่วงเดียวกันแล้ว ยังมีรายการข่าวช่องเวิร์คพอยท์ “บรรจงชงข่าว” และ “เรื่องเด่นประเด็นดัง” ช่อง Mono เรตติ้ง 0.981 และ 0.814 ได้เรตติ้งสูงกว่า

[post-views]
Tagged