ปรากฏการณ์ ละครดัง “แจ้งเกิด”นักแสดงใหม่

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

ละครเรื่องหนึ่ง เมื่อเป็นกระแส talk of the town สร้างปรากฏการณ์เรียกความนิยมจากผู้ชม โกยเรตติ้ง

ได้อย่างโดดเด่น  นอกเหนือจากบรรดานักแสดงหลัก ผู้กำกับการแสดง ผู้จัดละคร และช่องทีวีที่จะได้ชื่อเสียง และมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว บรรดานักแสดงคนอื่นในเรื่องก็ยังได้อานิสงค์ จากความดังของละคร ส่งผลต่อชื่อเสียงและผลงานในวงการบันเทิงเพิ่มขึ้นไปด้วย

 

เหตุการณ์เมื่อคราวละคร “บุพเพสันนิวาส”ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ “แจ้งเกิด”นักแสดง      ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่หลายคน ตั้งแต่ ปั้นจั่น -ปรมะ ในบทของ พ่อเรือง,ซูซี่-สุษิรา ในบทของ แม่มะลิ, ปรางค์-กัญญ์ณรัณ ในบทของ แม่หญิงจันทร์วาด, ก๊อต-จิรายุ ในบท พระเจ้าเสือ, บิ๊ก-ศรุต ในบท พระเพทราชา ,หยา-จรรยา – ในบท ผิน คนรับใช้,นุ่น-รมิดา – ในบทของ แย้ม คนรับใช้, โมสต์ –วิศรุตต์ ในบทของ จ้อย  ทั้งหมดนี้ ได้ต่อยอดทั้งการออกอีเวนท์ทั่วประเทศ, งานพรีเซ็นเตอร์สินค้า และงานการแสดงใหม่ ที่เป็นผลมาจากความนิยมของละครเรื่องนี้อย่างชัดเจน

 

มาในปีนี้ ละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ที่ออกอากาศไปได้ 2 ตอน ก็มีแนวโน้มกำลังจะสร้างปรากฏการณ์ตามรอย “บุพเพสันนิวาส” ตั้งแต่ออกอากาศในตอนแรก “แจ้งเกิด” นักแสดงหน้าใหม่ ตั้งแต่“พ่อเพิ่ม” แสดงโดย อิน-สาริน รณเกียรติ  , น้องรำเพย แสดงโดย เบสท์-ด.ญ.ภัทรพร มุกโชควัฒนา  เด็กหญิงหน้าตาบ๊องแบ๊วน่ารัก น่าหยิก และน่าขำ และ “น้องรำพึง หรือน้องสะพรึง” ตุ๊กตาไสยศาสตร์ในเรื่องที่ทำมาจาก เมล็ดลูกตาลแห้ง หรือกระบองตาล หน้าตาแสนสะพรึงตามชื่อ

 

สำหรับบทของ “พ่อเพิ่ม”นั้น ทำให้ “อิน-สาริน” กลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของช่อง 3 ที่ต้องจับตามองทันที          ไม่เพียงแต่รับบทพ่อเพิ่มเท่านั้น “อิน-สาริน” ยังรับบท “ภูผา” พระเอกในซีรี่ส์ลูกผู้ชาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ถ่ายทำ   ก่อน ”ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” และกำลังออกอากาศในวันศุกร์-อาทิตย์ เรตติ้งตอนแรกของ “ภูผา”             อยู่ที่เพียง 1.550 เท่านั้น เมื่อได้กระแสของ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ตอนแรกในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้           เรตติ้งของละคร “ภูผา” เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.480, 2.186 และ 2.253

 

ส่วนตอนที่ 2 ของละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ในวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น เป็นการแจ้งเกิดของนักแสดงใหม่ “ผ่อง” รับบทโดย “น้ำหวาน-ภูริตา สุปินชมภู” ดารารุ่นใหม่ของช่อง 3 อีกคน ที่เคยแสดงละคร “แฟนฉันเป็นเงือก” ละครเย็นของช่อง 3 มาแล้ว มาคราวนี้ในบทเปิดตัว “ผ่อง” ที่ขาวผ่องเป็นยองใย หลังจากได้ยาดีสมุนไพรไทยจากพ่อทองเอก แปรสภาพจาก สภาพสาวผีดิบ แผลพุพองเต็มตัวจากโรคคุดทะราด โรคเรื้อรัง      มีแผลตามผิวหนัง ที่ทำให้ผู้คนรังเกียจ แม้แต่แม่ของตัวเองในเรื่องยังแอบมาปล่อยให้อยู่ในกระต๊อบกลางป่า กลายเป็น สาวสวย ใส ขาว “ผ่อง”สมชื่อ ชนิดที่เปิดมาฉากเดียวก็ “แจ้งเกิด”ได้ทันที ทวิตเตอร์กระหน่ำกล่าวถึง จนเกิดกระแสในชั่วข้ามคืน

 

กระแสความฮอตของ 2 นักแสดงใหม่  น่าจะส่งผลดีต่อละครเรื่องใหม่ “ฟากฟ้าคีรีดาว” ของช่อง 3                  ที่จับเอา พ่อเพิ่ม-อิน สาริน และแม่ผ่อง –น้ำหวาน ภูริตา มาพบกับ ภณ- ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ พระเอกน้องใหม่                ที่ดังเปรี้ยงปร้างจาก “ตราบาปสีชมพู”

 

สำหรับเรตติ้งจากการออกอากาศ 2 ตอน เพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น จากตอนแรกที่ยังทำเรตติ้งตาม “บ่วงสไบ” ละครพีเรียด ดราม่าเข้มข้น จากนิยายดังของ “ภาคินัย กสิรักษ์” ที่ช่อง 7 ชิงนำออกอากาศไปก่อนหน้า 2 ตอน ด้วยเรตติ้ง 4.993 , 4.414 และตอนที่ 3 ออกอากาศชนกับ “ทองเอกฯ”   “บ่วงสไบ” โกยเรตติ้งไปถึง 5.073   ในขณะที่ทองเอกฯ ได้ 4.006  พอมาตอนที่ 2 ด้วยแนวละครคอเมดี้ ดูกันได้ทั้งบ้าน บวกกับกระแสจาก         โลกออนไลน์ ส่งเสริมความดังของละคร “ทองเอกฯ” พลิกกลับมาแซงชนะ “บ่วงสไบ” ด้วยเรตติ้ง 6.432  ในขณะที่ “บ่วงสไบ” ตกลงไปอยู่ที่  3.664 เท่านั้น

 

 

สำหรับละครช่องวัน “นางสาวไม่จำกัดนามสกุล” ที่มีดาราดัง “ใหม่-ดาวิกา” และ “เต๋อ – ฉันทวิชช์” แม้จะใกล้จบในวันที่ 11 ก.พ.นี้แล้ว แต่เมื่อมาเจอความแรงของ “ทองเอกฯ” เรตติ้งก็ลดลงไปอีก อยู่ที่ 1.501

 

แม้แต่ หนังดังต่างประเทศ ช่องโมโน ที่ปกติจะได้เรตติ้งหลัก 2 แต่เรื่อง “Ride Along 2 หรือคู่แสบลุยระห่ำ” ที่โมโนจัดออกอากาศสู้ ในช่วงไพรม์ไทม์วันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็ได้เรตติ้งเพียง 1.227 เท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไพรม์ไทม์ ยังมีรายการ “I can see your voice หรือ นักร้องซ่อนแอบ” ช่อง เวิร์คพอยท์ เทปที่มี ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล เป็นนักร้องรับเชิญ ทำเรตติ้งได้  3.391  และ ไทยรัฐนิวส์โชว์ รายการข่าวที่ยังมาแรง ได้เรตติ้งเฉลี่ย 2.142

 

 

เมื่อดูจากตารางรายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดประจำวัน จะเห็นว่า นอกจาก “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” จะทำเรตติ้งสูงสุดของวันแล้ว ยังมีแรงส่งถึงรายการที่ออกอากาศก่อนหน้า และหลังละคร ทำเรตติ้งดีขึ้นตามไปด้วย เมื่อละครเย็น “ชุมแพ” เรตติ้งมาแรงขึ้นเรื่อยๆ อยู่ที่ 4.469  ซึ่งเป็นผลมาจากเนื้อหาละครเอง และเนื้อเรื่องเข้มข้นใกล้จบในวันที่ 11 ก.พ.นี้แล้วด้วยเช่นกัน และรายการข่าว “ข่าว 3 มิติ” ทำเรตติ้งติดท็อปเท็นของวันได้อีกครั้ง ด้วยเรตติ้ง 1.997 ในขณะที่วันอังคารที่ 5 ก.พ. ข่าว 3 มิติ ได้เรตติ้ง 1.224

 

นอกเหนือจากเรตติ้งที่เพิ่มสูงขึ้นของทั้งช่องแล้ว ยังมีรายงานข่าวจากวงการเอเจนซี่ด้วยว่า ช่วงเวลาโฆษณาของละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ตอนนี้ บรรดาเอเจนซี่ ลูกค้าจองเต็มหมดแล้วทุกตอน ชนิดที่ไม่สามารถจัดหาเวลาโฆษณาเพิ่มเติมได้อีกแล้ว เป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นแล้วกับ กรณีละคร “บุพเพสันนิวาส” ในปีที่แล้ว

 

เพียงแต่ครั้งนี้ ช่อง 3 มีความเตรียมพร้อมรับมือ และการจัดการที่ดีกว่า ที่คาดหมายว่า จะสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับกลุ่มช่อง 3 ได้มากกว่า “บุพเพสันนิวาส” อย่างแน่นอน

Tagged