แข่งรายงานข่าวไม่พอ ต้องกราฟิกเสมือนจริง ดันเรตติ้งไทยรัฐทีวีขึ้นต่อเนื่อง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ระหว่างที่เอาใจช่วยนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ ทีวีทุกช่องเกาะติด รายงานข่าวสดจากสถานการณ์จริง ท่ามกลางเหตุการณ์ที่มีข้อจำกัดเรื่องภาพเหตุการณ์จริง ภาพจำลอง การทำกราฟิกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สร้างความแตกต่างเป็นจุดขายของแต่ละช่อง เพื่อจำลองสถานการณ์ภายในถ้ำหลวง ให้เห็นถึงภารกิจหฤโหด กว่าที่ทีมกู้ภัยสหประชาชาติจะนำทุกคนออกจากถ้ำหลวงได้ ไทยรัฐทีวีเป็นช่องหนึ่งที่ใช้ศักยภาพของเทคโนโลยีที่ทุ่มลงทุนสูง สร้างความแตกต่าง มานำเสนอภาพจำลองในถ้ำแบบเสมือนจริงได้มากที่สุดช่องหนึ่งของไทย

ไทยรัฐเป็นช่องทีวีดิจิทัลประเภท HDวาไรตี้ ที่ประกาศชัดเจนตั้งแต่ต้นว่า ประมูลช่อง HD ราคาแพง เพื่อเอามาทำช่องข่าว พร้อมลงทุนกับเทคโนโลยี Immersive แสดงกราฟิกเสมือนจริง โดยได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับถ้ำหลวงมาหลายวัน ในค่ำวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ได้แสดงภาพเสมือนจริงภายในถ้ำหลวง บริเวณเนินนมสาวที่บรรดาหมูป่าทั้ง 13 คนอยู่ และแสดงถึงความยากลำบากในการเข้าไปช่วยเหลือ สร้างความเข้าใจ เสมือนผู้ชมได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์จริงกับทีมงานที่ให้ความช่วยเหลือ ทำเอาเรตติ้งไทยรัฐนิวส์โชว์พุ่งสูงขึ้นไปอีก อยู่ที่ 4.564 จากเมื่อวันก่อนได้ 4.414 ส่วนรายการ ทุบโต๊ะข่าว ช่องอมรินทร์ ออกอากาศช่วงเดียวกัน เรตติ้งอยู่ที่ 1.980

รายการของไทยรัฐที่เรตติ้งสูงในอันดับ 2 ของช่อง คือ ถามตรงตรง ช่วงก่อน 2 ทุ่ม เรตติ้ง 2.856 และรายการข่าวใส่ไข่ เรตติ้ง 2.555

รายการข่าว รวมถึงประเภทข่าวเบรก ข่าวสั้น ข่าวด่วน มีแทรกอยู่ทุกรายการทุกช่อง แต่ช่อง 7 และช่อง 3 ที่ได้เปรียบตรงที่แทรกมาในช่วงละคร ฐานเรตติ้งเดิมสูงอยู่แล้ว จึงทำให้เรตติ้งช่วงข่าวด่วนของทั้งสองช่องสูงตามฐานของผู้ชมละครด้วย

สำหรับละครที่เรตติ้งสูงสุดของวันคือ บุพเพสันนิวาส ช่อง 3 ที่ใกล้จะจบแล้ว

Tagged