เปิดเรตติ้ง กีฬาที่คนดูมากสุด ในเอเชียนเกมส์ 2018

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง กีฬา

มหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ปิดฉากไปแล้ว มาดูกันว่ากีฬาประเภทไหนที่ได้เรตติ้งสูงสุดประจำการแข่งขันในครั้งนี้

ส่วนใหญ่แล้วประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมของผู้ชมในไทย จะเกี่ยวพันกับผลงานของนักกีฬาด้วย ซึ่งในปีนี้วอลเลย์บอลหญิงไทยได้รับความนิยมสูงสุด ทำให้การถ่ายทอดวอลเลย์บอลได้เรตติ้งสูงตามไปด้วย อย่างไรก็ตามจากข้อมูลเรตติ้งพบว่า เรตติ้งสูงมีความสัมพันธ์กับช่วงระยะเวลาที่ทำการแข่งขัน และถ่ายทอดสดด้วยเช่นกัน

แมตช์ที่มีเรตติ้งสูงสุดในครั้งนี้กลายเป็นวอลเลย์บอลหญิง คู่ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ในรอบรองชนะเลิศ เรตติ้ง 5.649 เนื่องจากเป็นการแข่งขันในช่วงเวลาไพรมไทม์ที่มีผู้ชมสูงสุดของวันพอดี และเป็นการแข่งขันหลังจากแมตช์ชัยชนะของนักตบสาวไทยที่ชนะเกาหลีใต้ในรอบรองชนะเลิศ ที่แข่งขันในช่วงเวลาเย็น ช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังเดินทางกลับบ้าน จึงได้เรตติ้งไม่สูงมากนัก มีเรตติ้งอยู่ที่ 5.301 อยู่ในอันดับ 3

โดยที่อันดับ 2 คือแมตช์สาวไทยชนะญี่ปุ่นในรอบแรก เรตติ้ง 5.347 และแมตช์ในรอบชิงที่แพ้ทีมจีนนั้นติดอยู่ในอันดับ 5

ใน 10 อันดับแมตช์ที่ได้เรตติ้งสูงสุดนั้น มีอยู่ในกีฬาแค่ 3 ประเภทคือ วอลเลย์บอล, มวยสากลทั้งชายและหญิง และแบดมินตันเท่านั้น

ทั้งนี้มวยสากลที่แข่งในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ก็จะมีเรตติ้งสูงกว่าในช่วงเวลาปกติเช่นกัน ซึ่งทำให้บางคู่ที่เป็นนักกีฬาต่างชาติแข่งขัน หลังจากจบคู่ของนักกีฬาไทย มีเรตติ้งสูงกว่าช่วงที่นักกีฬาไทยแข่งด้วย

ส่วนแบดมินตันติดมาเพียงรายการเดียว คือแมตช์ที่ “น้องเมย์”รัชนก ลงแข่งประเภทเดี่ยวเอาชนะนักกีฬาเกาหลีใต้ “ซัง จีฮยุน” ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

สำหรับพิธีปิดการแข่งขันในวันที่ 2 ก.ย.นั้น เรตติ้งตกลงมาอยู่ที่ 1.473

Tagged