“ดาวจรัสฟ้า” น่าจับตา เรตติ้งเริ่มมาแล้ว

วิเคราะห์เจาะเรตติง

“ดาวจรัสฟ้า” น่าจับตา เรตติ้งเริ่มมาแล้ว

ละครเพลงลูกทุ่ง “ดาวจรัสฟ้า” ช่องวัน ที่ขนนักร้องลูกทุ่งชื่อดังมาชุดใหญ่ เรตติ้งพุ่งขึ้นมาเรื่อยๆ เฉพาะที่ออกอากาศในวันจันทร์ และอังคาร ที่ไม่ชนกับ “บุพเพสันนิวาส” ที่กลายเป็นละครแห่งชาติไปแล้ว โดย “ดาวจรัสฟ้า” เรตติ้งวันอังคารที่ 27 มี.ค.ขึ้นมาอยู่ที่ 3.675 แล้ว จากเรตติ้งจากการออกอากาศในตอนแรกวันที่ 7 มี.ค. ที่ชนกับ “ออเจ้า” เรตติ้งเปิดตัวจึงอยู่แค่ 1.795

แต่ “ดาวจรัสฟ้า”ออกอากาศยาว จันทร์-พฤหัส จึงน่าจะยังต้องมี “บุพเพเอฟเฟกต์”ในช่วงพุธและพฤหัสพอสมควร

การพุ่งแรงขึ้นของ “ดาวจรัสฟ้า” เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรตติ้งของละคร “คมแฝก” ช่อง 3 และ “เสน่หามายา”ช่อง 7 ทรงตัว ไม่ขยับขึ้น แถมลดลงเล็กๆ

ละครช่อง 3 ยังแรงยกชุดทั้งวัน ชนะช่อง 7

เชื่อแล้วว่า “ละคร” คือเส้นเลือดใหญ่เลี้ยงช่อง 3 ทั้งช่องจริงๆ แรงฉุดจาก “บุพเพสันนิวาส” มีผลต่อละครช่อง 3 ทั้งชุดทุกวันทุกช่วงเวลา ทั้งเรตติ้ง และรายได้เข้าอย่างเต็มที่

จากเรตติ้งประจำวันที่ 27 มี.ค. คัดมาเฉพาะละครไทยที่ออกอากาศทั้งวัน ปรากฏว่าเรตติ้งละครช่อง 3 ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์และเย็น เรตติ้งเหนือช่อง 7 และทุกช่อง

2 อันดับแรกของช่อง 3 คือ “คมแฝก” เรตติ้ง 5.817 และ ละครเย็น “คุณแม่สวมรอย” 5.500 โดย“คมแฝก”ในตอนที่ 2 นี้ เรตติ้งลดลงจากตอนแรก 0.014 ส่วนอันดับ 3 และ 4 เป็นของช่อง 7 “เสน่หามายา” และละครเย็น “เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน”

ในขณะที่ช่วงเวลาบ่าย ละครรีรัน “คลื่นชีวิต”ช่อง 3 ก็ยังชนะ “เพลิงพระนาง”ช่อง 7 เรตติ้ง 2.343 และ 1.455 แถมยังมีละครรีรันช่วงเช้า ในช่วง”ละครดังข้ามเวลา” เรื่อง “ต่างฟ้า ตะวันเดียว” ของช่อง 3 ติดอยู่ในอันดับ 8 เรตติ้ง 1.122 อีกด้วย

ใน 10 อันดับ ละครช่อง 3 ติดเข้ามาถึง 4 เรื่อง ยังไม่นับรวมละครรีรัน “หนึ่งในทรวง” ที่ออกอากาศช่อง 3SD เรตติ้ง 0.901 ติดอยู่ในอันดับ 10 อีก

ส่วนละครสืบสวนสอบสวน “กาหล-มหรทึก” ช่องวัน ที่วางไว้เป็นเหมือนภาพยนตร์ Davinci code เมืองไทย อาจจะเจาะเฉพาะกลุ่มเกินไปจึงยังไม่โดนใจผู้ชมส่วนใหญ่มากนัก ได้เรตติ้งอยู่ที่ 0.969 แต่ก็น่าสนับสนุนช่องวัน ที่กล้าทดลองทำละครแหวกแนว แตกต่างจากเรื่องอื่นๆในตลาด

สำหรับช่องที่มีละครช่องอื่นๆนั้น GMM25 เรื่อง “แนวสุดท้าย” เรตติ้งอยู่ที่ 0.162 และ ทรูโฟร์ยู เรื่อง “ I see u ฉันรักทะเลที่มีเธอ” ได้เรตติ้ง 0.068

Tagged