ศึกชิงเรตติ้งคืนวันอังคาร -ละคร,ข่าว, กิ๊ก ดู๋ และหนังต่างประเทศ

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งประจำวัน ไพรม์ไทม์

ผังรายการทีวีดิจิทัลทุกวันอังคาร มีการแข่งขันรายการจากหลากหลายประเภทสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จากปกติที่แข่งหนักในกลุ่มละคร ขยายมาสู่รายการวาไรตี้เกมส์โชว์จากการเริ่มต้นบ้านใหม่ของ “กิ๊ก ดู๋” และหนังต่างประเทศ

ตลาดของคืนวันอังคาร มีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนนอกจากพีพีทีวีแล้ว ยังมีจากช่องเวิร์คพอยท์ ที่ถอดรายการ “วิคตอรี่ BNK48” ที่เจาะเฉพาะกลุ่มเกินไป เรตติ้งไม่พุ่งออก แล้วจัดช่วงหนังต่างประเทศลงผังแทน ในขณะที่ตลาดหนัง ซีรี่ส์ต่างประเทศ โมโนยังคงยึดผังครองเรตติ้งในตลาดนี้อยู่

การเปิดตัวของ “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ในช่องพีพีทีวี ครั้งแรกด้วยเทป “บอดี้แสลม-พี่ตูน” กับฉากและกฏกติกาเพิ่มเติม ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องพีพีทีวีประจำวัน ด้วยเรตติ้ง 0.827 แม้ว่าจะยังไม่สามารถสร้างเรตติ้งเฉลี่ยได้แตะหลัก 1 แต่เรตติ้งเปิดตัวตอนแรกทำได้ดีกว่า The Vocie ที่เปิดตัวตอนแรกด้วย 0.575 ส่วนตอนล่าสุด The Vocie รอบน็อคเอาท์ วันที่ 7 ม.ค.ได้เรตติ้ง 0.662

เทียบกับรายการวาไรตี้ในช่วงไพรม์ไทม์ มีเพียง “ซุปเปอร์หม่ำ” ช่องเวิร์คพอยท์ รายการวาไรตี้ทอล์คโชว์ เน้นฮา ทำเรตติ้งดีขึ้น ได้เฉลี่ย 2.591

ละครช่อง 7 “คุณหนูเรือนเล็ก” ตอนก่อนจบ ทำเรตติ้งสูงสุดของช่วงนี้ 5.091 ตามมาด้วยละครใหม่ช่อง 3 “ตุ๊กตาผี” ที่เริ่มมีกระแสในโลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ได้เรตติ้งเฉลี่ย 2.753 ดีขึ้นจากตอนแรกเรตติ้ง 2.521 ในขณะที่ละครช่องวันในช่วงนี้ ยังไม่แรงพอ “นางสาวไม่จำกัดนามสกุล” 1.793 และ “สงครามนักปั้น” 1.170 เท่านั้น

ตลาดของหนังต่างประเทศ นำโดยโมโน ทั้งจากหนัง Terminator 2 ช่วงที่ 2 และ ซีรี่ส์ Criminal Minds 6 โกยเรตติ้งไปในกลุ่มนี้ 3.274 และ 1.029 ส่วนหนังดังวันอังคารเวิร์คพอยท์ “Gone in 60 seconds” เรตติ้งเฉลี่ย 0.871 ในขณะที่ซีรี่ส์อินเดียช่อง 8 ทั้ง “พิฆเนศ มหาเทพไอยรา”ช่วงที่ 2 และ แผนรักลวงใจ ก็ทำเรตติ้งในระดับ 0.965 และ 0.914

กลุ่มรายการข่าวยังนำโดยไทยรัฐนิวส์โชว์เช่นเคย ทำเรตติ้งไปถึง 2.228 ส่วน “ทุบโต๊ะข่าว” อมรินทร์ทีวีได้ 1.097

โดยรวมตลาดของคืนวันอังคาร แนวโน้มไม่เงียบเหงาอีกต่อไป ทางเลือกของผู้ชมมีหลากหลายมากขึ้น ศึกชิงเรตติ้งน่าจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

Tagged