เปิด 10 อันดับเรตติ้งรายการวาไรตี้สูงสุดประจำเดือนก.ค. 2562

วาไรตี้

เมื่อพูดถึงรายการวาไรตี้ คงต้องนึกถึงช่องเวิร์คพอยท์ เจ้าแห่งรายการวาไรตี้เกมโชว์ ที่จัดรายการหลากหลายลงผังหลายช่วงเวลาทุกวัน เมื่อจัด 10 อันดับรายการวาไรตี้ เกมโชว์ สูงสุดประจำเดือน  พบว่า รายการช่องเวิร์คพอยท์ติดอยู่ถึง 5 รายการ ไม่เสียแรงที่เป็นช่องแห่งรายการวาไรตี้ เพียงแต่ว่าเรตติ้งของรายการวาไรตี้ในช่วงนี้ ไม่ได้สูงโด่งเหมือนช่วงพีคของรายการ The Mask Singer แต่บางวันบางรายการก็ยังสามารถแข่งกับละครช่องหลักๆได้อย่างสูสี หรือชนะได้ด้วย

เรตติ้งอันดับ 1 ของเดือนก.ค.เป็นรายการ “นักร้องซ่อนแอบ- I can see your voice” ออกอากาศทุกคืนวันพุธ ปักหลักเวลานี้มาตั้งแต่ปี 2559 ยาวนานมากว่า 3 ปีนี้ ยังสามารถใส่ลูกเล่น สร้างสีสันรายได้ให้รับความนิยมได้อยู่เสมอ แม้เรตติ้งไม่เปรี้ยงปร้าง แต่ก็ดีพอก็กลายเป็นรายการเรตติ้งสูงสุดในหมดรายการวาไรตี้เกมโชว์ของเดือนได้ ตอนที่ทำเรตติ้งสูงสุด วันที่ 17 ก.ค. ได้ “มนต์แคน แก่นคูน” นักร้องลูกทุ่งมาเป็นนักร้องรับเชิญในรายการ ได้เรตติ้ง 3.525

อันดับ 2 เป็น “ไมค์ทองคำ ปี 8” ไม่ร้อนแรงเท่าปี 7 แต่ยังทำเรตติ้งสูงสุดของช่วงเวลาทองเสาร์-อาทิตย์ ชนะรายการวาไรตี้ช่อง 7 ไปได้  ด้วยเรตติ้งตอนที่สูงสุด 3.210

ช่อง One เป็นช่องที่น่าจับตามองมากขึ้นทุกวัน เมื่อรายการที่ออกอากาศในช่วงเวลาเย็นและไพรม์ไทม์ ทั้งวาไรตี้เกมโชว์ และละคร ติดตลาดมากขึ้นดันเรตติ้งเฉลี่ยช่องขึ้นมาเรื่อยๆ เหลือแต่เพียงรายการในช่วงเวลาอื่นๆ ที่ยังไม่มีรายการโดดเด่นขึ้นมาเท่าใดนัก ไม่งั้นคงเข้าไปสูสี หรือแซงเวิร์คพอยท์ที่อยู่ในอันดับ 4 ไปแล้ว ช่อง One มีรายการประกวดร้องเพลง “ดวลเพลงชิงทุน” ออกอากาศก่อนละครเย็น ทำเรตติ้งได้ดีตลอดช่วง บางวันทำเรตติ้งสูงสุดของช่วงเวลา 6 โมงเย็น โดยทำเรตติ้งสูงสุดไว้ที่ 3.201

ส่วนช่อง 7 ยังคงปักหลักอยู่กับรายการทำอาหาร ที่กลายเป็นรายการเกมโชว์ วาไรตี้หลักของช่องไปแล้ว “ The Next Iron Chef หรือศึกค้นหาเชฟกระทะเหล็ก” ทำเรตติ้งไว้ 3.085 อยู่ในอันดับ 4 อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเรตติ้งรายการทำอาหารในช่วงนี้ จะลดลงเรื่อยๆ ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเมื่อก่อน เรตติ้งจึงอยู่ในระดับนี้เท่านั้น

“10 Fight 10” รายการต่อยมวยของดาราเซเลป ต้องยกประโยชน์ให้เวิร์คพอยท์ในแง่ความคิดสร้างสรรค์รายการแนวใหม่ เรียกกระแสผู้ชมติดตามได้จากคู่ชก ที่มีหลากหลาย Profile แต่ความนิยมของรายการที่วัดในแง่เรตติ้งยังไม่สูงมากนัก ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการ 2.685 แต่ก็นับว่าสูงสุดในกลุ่มรายการใหม่ของเวิร์คพอยท์ในขณะนี้ โดยตอนที่มีเรตติ้งสูงสุดเป็นการชกของคู่ โดม และธามไท ทำเรตติ้งไว้ 3.082 อยู่ในอันดับ 5

ส่วนรายการที่ติดอยู่ในอันดับ 6-10 นั้น มีเรตติ้งต่ำกว่า 3 ทั้งหมด ได้แก่ “ไมค์หมดหนี้” เวิร์คพอยท์ ได้ 2.836 , The Mask วรรณคดีไทย 2.827 , รายการช่อง 7 “ลูกทุ่งไอดอล” 2.729 และ “ศึกวันดวลเพลง ซุปเปอร์แชมป์”ช่อง One เรตติ้ง 2.459 ปิดท้ายอันดับ 10 ด้วย “แหวน 5 ท้าแสน” ช่อง 7 เรตติ้ง 2.380

จะเห็นได้ว่า กลุ่มรายการที่ติดใน TOP 10 นี้ เป็นรายการหมวดร้องเพลงถึง 7 รายการ จากเวิร์คพอยท์ และช่อง One ที่เหลือเป็นรายการทำอาหาร, ต่อยมวย และเกมแข่งขัน แสดงให้เห็นว่า รายการร้องเพลงยังคงเป็นรายการที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชม แม้ว่าเรตติ้งจะไม่สูงมากนัก เพียงแต่ยังไม่มีรายการวาไรตี้เกมโชว์ใหม่ๆเข้ามาช่วงชิงตลาดได้ ที่โดดเด่นขึ้นมาในเดือนก.ค.นี้มีเพียง “10 Fight 10” เท่านั้น

อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบเรตติ้งของรายการวาไรตี้กับละครไทยแล้ว พบว่า กลุ่มละครไทย ยังคงเป็นคอนเทนต์ยอดนิยมของผู้ชมคนไทยเสมอ แม้ว่าจะมีการนำมารีรัน เรตติ้งก็ยังสูงกว่ารายการกลุ่มอื่นๆ

สมรภูมิของคนทำทีวี โลกแห่งการนำเสนอความแตกต่าง ความคิดสร้างสรรค์ ยังคงรอคอยแต่ละช่องทีวีดิจิทัล นำเสนอรายการใหม่ๆ ไอเดียเจ๋งๆ อยู่เสมอ หวังว่าในอนาคต จะมีรายการหมวดวาไรตี้ เกมโชว์ สร้างกระแส Talk of the town สู้กับละครไทยได้บ้าง

Tagged