เรตติ้งไพรม์ไทม์ 5 ช่องแรก เดือนต.ค.61 เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

วิเคราะห์เจาะเรตติง ไพรม์ไทม์

เทียบเรตติ้งช่วงเวลาไพรม์ไทม์ของ 5 อันดับแรกช่องทีวีดิจิทัลในเดือนต.ค.61 เรตติ้งเฉลี่ยในช่วงไพรม์ไทม์ยังคงเรียงลำดับไปตามเรตติ้งเฉลี่ยช่อง โดยมีช่อง 7 ได้เรตติ้งสูงสุด ตามด้วยช่อง 3, โมโน, เวิร์คพอยท์ และช่องวัน

เรตติ้งของ 5 ช่องแรก มีความสูสีคู่คี่กันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยช่องที่มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆคือ ช่องโมโน และช่องวัน ที่เริ่มขยับเข้าใกล้ช่องที่มีอันดับเหนือกว่ามากขึ้น ในขณะที่ 3 ช่องทั้งช่อง 7 ช่อง 3 และเวิร์คพอยท์มีค่าเฉลี่ยเรตติ้งลดลงเมื่อเทียบกับเรตติ้งเฉลี่ยของช่วงไพรม์ไทม์ใน 9 เดือนแรก

เมื่อดูเรตติ้งรายชั่วโมง ช่อง 7 ที่เป็นช่วงละครไพรม์ไทม์ แม้ว่าเรตติ้งนำทุกช่องในทุกชั่วโมง แต่ค่าเรตติ้งเฉลี่ยลดลง จากตัวเลขเรตติ้งเฉลี่ยไพรม์ไทม์ 9 เดือนแรก (ม.ค.-ก.ย.) ของปีนี้ ที่เรตติ้งอยู่ในระดับเกิน 5 เนื่องจากเรตติ้งละครไพรม์ไทม์ของช่อง 7 ในช่วงเดือนต.ค.ตกลง ทั้งๆที่ลงละครความหวังสูง ทั้งสายโลหิต, นางทิพย์ และพ่อมดเจ้าเสน่ห์ แต่เรตติ้งลงมาอยู่ในระดับ 3-5 เท่านั้น

ช่อง 3 ในเดือนต.ค.เรตติ้งลดลง เมื่อเทียบกับ 9 เดือนแรก ที่อยู่ที่ระดับ 3-4 มาอยู่ที่ 2-3 เท่านั้น โดยมีละคร “ริมฝั่งน้ำ” และ “ประกาศิตกามเทพ” ช่วยพยุงเรตติ้งของช่องในช่วงเดือนนี้ แต่ในช่วงชั่วโมงแรกของช่วงไพรม์ไทม์กลับโดนโมโน ที่เป็นช่วงท้ายของหนังดังประจำวัน ทำเรตติ้งเบียดขึ้นมาแซงได้ ก่อนที่จะแซงกลับในช่วง 2 ชั่วโมงถัดมา

โมโนเพิ่มขึ้นจากเรตติ้งเฉลี่ยระดับ 1 – 2.4 ในรอบ 9 เดือนแรก ขึ้นมาอยู่ในระดับ 1.2 – 3 ได้จากการจัดหนังดังเป็นชุดลงต่อเนื่อง ส่วนเวิร์คพอยท์ เรตติ้งเฉลี่ยยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากยังไม่มีรายการวาไรตี้ใหม่ๆ ในช่วงไพรม์ไทม์ที่สร้างความนิยมได้ นอกเหนือจากรายการเดิมที่ออนแอร์อยู่ คือ I can see your voice

ในขณะที่ช่องวัน ที่จัดเต็มมากขึ้นในการผังละครไพรม์ไทม์ ที่ขยายไปศุกร์ เสาร์ ด้วยละคร “เลือดข้นคนจาง” แม้ได้กระแสมาก แต่เรตติ้งไม่สูงมากนัก ยังเป็นการช่วยเปิดตลาดละครช่วงปลายสัปดาห์ให้กับช่องได้เป็นอย่างดี

สัปดาห์หน้ามาดูค่าเฉลี่ยเรตติ้งช่วงไพรม์ไทม์ของ 5 ช่องอันดับแรกในเดือนพ.ย.กันอีกครั้ง ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอย่างไร

Tagged