ครั้งแรก ละครไพรม์ไทม์ช่อง 7 ต้องพ่ายแพ้ ช่อง 3 ทั้ง 7 วันรวด

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อเรตติ้งละครไพรม์ไทม์ช่อง 3 ชนะช่อง 7 ตลอด 7 วันรวด ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (26 มี.ค.- 1 เม.ย. 61) นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทั้ง 2 ช่อง ที่แข่งขันมาตลอดตั้งแต่ยังไม่เกิดทีวีดิจิทัล ช่อง 7 ไม่เคยต้องเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำช่อง 3 ได้มากมายขนาดนี้มาก่อน

ละครช่อง 3 ทั้ง 3 เรื่องในช่วงไพรม์ไทม์ จัดละครบู๊ “คมแฝก” ลง จันทร์-อังคาร , ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ที่ขึ้นหิ้งละครแห่งชาติ “บุพเพสันนิวาส” ลงพุธ –พฤหัส และละครแนวโรแมนติค คอมเมดี้เบาๆ “เด็ดปีกนางฟ้า” ลงศุกร์-อาทิตย์

ในขณะที่ช่อง 7 จัด ละครดราม่าเข้มข้น “เสน่หามายา” ลงจันทร์-อังคาร ตามมาด้วย ละครบู๊ลูกทุ่ง “ชาติลำชี” ในวันพุธ และพฤหัส ส่วนวันศุกร์- อาทิตย์จัดละครพีเรียดโรแมนติคเพ้อฝัน “สกาวเดือน”

วันจันทร์จึงเป็น บู๊ชนดราม่า กลางสัปดาห์ พีเรียดอิงประวัติศาสตร์ชนบู๊ และช่วงวันหยุด โรแมนติดคอมเมดี้ชนพีเรียดโรแมนติค ผลก็คือ ทั้ง 3 คู่นี้ เรตติ้งสัปดาห์ที่แล้ว ที่ออกมา ช่อง 3 ชนะรวด ทั้ง 7 วัน

ในสัปดาห์นี้ ช่อง 3 ส่งละครใหม่ “บ่วงรักซาตาน” แนวโรแมนติคดราม่า เข้ามาลงผังในวันศุกร์-อาทิตย์ แทนที่ “เด็ดปีกนางฟ้า” ที่จบลงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องมาชนกับ “สกาวเดือน” ที่เรตติ้งลดลง จากการออกอากาศตอนแรกวันที่ 24 มี.ค. 5.451 แต่กลับลดลงเรื่อยๆ ออกอากาศวันที่ 2 ได้ 4.961 และมากระเตื้องขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ก็ได้เรตติ้งเพียง 4.930 ยังไม่สูงเท่าวันแรกที่ออกอากาศ

ช่อง 7 ลงแรงเกินคาด

จังหวะการจัดวางละครช่วงเวลาหลัง 2 ทุ่ม ช่วงทำเงินสูงสุดของแต่ละช่อง ช่อง 3 และช่อง 7 มีการวางกลยุทธ์ทั้งสู้ และหลบกันอย่างดุเดือด บางครั้งละครที่คาดหวังของช่องหนึ่ง ก็แพ้ละครอีกช่องที่เป็นม้ามืด สลับกันไปมา แต่ช่อง 7 ยังรักษาสถานะแชมป์เรตติ้งโดยรวมอันดับ 1 ได้มาตลอด

จนเมื่อมีทีวีดิจิทัล มีการแข่งขันจากช่องดาวรุ่งใหม่ๆ ที่มีทั้งละครและวาไรตี้ เป็นทางเลือกใหม่ ในปีที่ผ่านมาดูเหมือนช่อง 3 รับบทหนักที่เจอผู้ท้าชิงช่องใหม่ ทั้งเวิร์คพอยท์, โมโน, ช่อง 8 และช่องวัน เข้ามาแย่งชิงเรตติ้งไปได้

แต่หลังจากกระแสของ”ออเจ้า”มาแรง ช่อง 3 อาศัยการจัดวางละครชุดใหม่ที่เหมาะสม ทำให้เรตติ้งของช่องทั้งหมดฟื้นกลับมาอีกครั้ง ในขณะที่ช่อง 7 ดูเหมือนชะล่าใจเกินไป ละครชุดใหม่จึงยังไม่ “โดน”ใจผู้ชมมากนัก

สถานการณ์ของช่อง 7 ครานี้ จึงน่าเป็นห่วงมากว่า จะงัดกลยุทธ์อะไร มาชิงเรตติ้งกลับให้ได้อีกครั้ง

Tagged