ศึกละครเย็น พื้นที่นี้ ช่อง 7 ยอมไม่ได้

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เทียบฟอร์ม ละครเย็น “ถิ่นผู้ดี” ช่อง 7 VS “Mr Merman แฟนฉันเป็นเงือก ช่อง3

ละครเย็นกลับมาเป็นหนึ่งยุทธศาสตร์ชี้เป็นชี้ตาย เรตติ้งของ 2 ช่องใหญ่ ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 นอกเหนือจากละครหลักในช่วงหลัง 2 ทุ่ม โดยที่ช่วงหลังละครเย็นของช่อง 3 ปรับกลยุทธ์ใหม่ ด้วยเนื้อเรื่องและบทที่ทันสมัย เดินเรื่องกระชับ ในเรื่อง “คุณแม่สวมรอย” จนตีตื้นมาแซงชนะ ละครเย็นช่อง 7 “เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน”

ละครเย็นของช่อง 7 ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ลงตลาดแมส ทั้งแนวคอมเมดี้ หรือดราม่าสะท้อนชีวิตการต่อสู้ของคนธรรมดาชาวบ้านร้านตลาด ที่ถูกใจฐานผู้ชมในต่างจังหวัด เรตติ้งของละครเย็นช่อง 7 ในปีที่แล้ว เรื่องที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ “อกธรณี” ได้เฉลี่ยถึง 7.50 และเรื่องส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่มีเรตติ้งดี ได้รับความนิยมสูงมาโดยตลอด ไม่เคยแพ้ช่อง 3 ยกเว้น “นาคี” ที่ช่อง 3 เอามารีรันในช่วงเย็น เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วเท่านั้น ที่ช่วยฟื้นเรตติ้งละครเย็นขึ้นมาได้ มาถึงสถานการณ์ขณะนี้ อิทธิฤทธิ์จาก “บุพเพสันนิวาส” ก็ช่วยส่งเสริมให้ละครเย็นช่อง 3 ชนะช่อง 7 ได้เบ็ดเสร็จมากขึ้น

เมื่อละครเย็นช่อง 7 “เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน” เพลี่ยงพล้ำต่อช่อง 3 ช่อง 7 จึงไม่รอช้า ตัดจบเร็วขึ้น จบแค่ 26 ตอน ออกอากาศตั้งแต่ 27 ก.พ. และจะจบลงในวันที่ 3 เม.ย.นี้ ทั้งๆที่ปกติละครเย็นช่อง 7 จะมีประมาณ 30 ตอนขึ้นไป

ช่อง 7 เตรียมดัน “ถิ่นผู้ดี” ละครเย็นชุดใหม่ ชน “Mr Merman แฟนฉันเป็นเงือก” ช่อง 3

ละคร “ถิ่นผู้ดี” ของค่ายกันตนา ถูกเร่งให้รีบนำเข้ามาลงผังละครเย็นช่อง 7 หวังฟื้นความนิยม เรียกเรตติ้งกลับคืนมาอีกครั้ง ด้วยละครแนวคอมเมดี้ ที่เชื่อว่าจะสร้างความสนุกสนาน ถูกใจแฟนละครช่อง 7 เริ่มออกอากาศ 4 เม.ย.นี้

เป็นเรื่องวุ่น ๆ ระหว่างฝั่งผู้ดีมีเงิน กับ ชาวบ้านคนธรรมดา ที่จะให้แง่คิดดี ๆ กับผู้ชมว่า คุณค่าของคน ไม่ได้อยู่ที่เงิน แต่อยู่ที่ความดี นำแสดงโดย ออย ธนา และ ฟิล์ม ฉัตรดาว

ส่วนช่อง 3 หลังจบ “คุณแม่สวมรอย” ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 4.473 ก็ส่ง “Mr Merman แฟนฉันเป็นเงือก” ละครแนวแฟนตาซี จากค่าย เมคเกอร์ เค ออนแอร์ 2 เม.ย.นี้ทันที

“Mr Merman แฟนฉันเป็นเงือก” เรื่องของสามเงือกหนุ่มที่หวังจะได้ใช้ชีวิตแบบสงบสุขร่วมกับมนุษย์ ทั้งสามได้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ที่เมืองริมทะเล เพื่อที่จะสืบเรื่องราวการทำโปรเจ็คลับของมนุษย์ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเงือกที่กำลังจะสูญพันธุ์ นำแสดงโดยกลุ่มนักแสดงรุ่นใหม่ของช่อง 3

มาดูกันว่า ระหว่างละครคอมเมดี้ ปะทะกับแฟนตาซี อะไรจะมาวิน

Tagged