ส่องเรตติ้งละคร รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ปี 60

เกาะติดจอ

ส่องเรตติ้งละคร ที่ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ปี 60

กว่าละครแต่ละเรื่องจะออกมาโลดแล่นมาออกอากาศให้ผู้ชมได้ชมกัน มีองค์ประกอบมากมายที่จะทำให้ละครเรื่องนั้นประสบความสำเร็จ รางวัลที่ได้รับจากสถาบันต่างๆ เป็นอีกบทสรุปหนึ่ง ที่การันตีความสามารถของแต่ละฝ่ายของละครแต่ละเรื่องได้ดี

เรตติ้งก็เป็นส่วนหนึ่งในการวัดบทสรุปความสำเร็จของละครแต่ละเรื่อง แต่บางครั้งรางวัลกับเรตติ้งอาจจะมีทั้งสวนทางกัน หรือไปด้วยกัน ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เพราะศาสตร์ทางศิลปะ กับรสนิยมความชมชอบมีได้ทั้งตรงกันหรือขัดแย้งกัน

ลองย้อนไปดูความสำเร็จในแง่เรตติ้งของละครแต่ละเรื่องที่ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2560 ที่ประกาศผลไปเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา

รางวัลละครดีเด่น, ผู้กำกับละครดีเด่น และองค์ประกอบศิลป์ดีเด่น “รากนครา” ค่ายแอคอาร์ต เจเนอเรชั่น ของ “พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” ช่อง 3 ละครพีเรียดละเมียดละไม เรื่องราวของความรัก ความแค้นของเจ้าผู้ครองเมืองสมมติจากแคว้นเมืองเหนือ ได้นักแสดงจัดเต็มทั้ง “หมาก ปริญ”, “แต้ว ณฐพร” และ “มิว นิษฐา” มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.873

บทละครโทรทัศน์ดีเด่น “เพลิงบุญ” ค่ายเมคเกอร์ วาย ช่อง 3 ละครดราม่าจัด บทร้อน อินเนอร์แรง นวนิยายของกฤษณา อโศกสิน จากคนเขียนบทชื่อดัง “ณัฐิยา ศิวกรวิไล” นักแสดงชุดใหญ่ “ป้อง ณวัฒน์”, “เจนนี่ เทียนโพธิสุวรรณ” , “เบลล่า ราณี” เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 5.345 แต่เรตติ้งตอนจบสูงถึง 8.9

ละครสร้างสรรค์สังคมดีเด่น “ The Single Mom : คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” ค่ายมาสเตอร์วัน วีดีโอ ช่อง 3 ละครน้ำดี ดูได้ทั้งครอบครัว แสดงถึงสภาพของผู้หญิงในสังคมเมือง ที่ต้องรับภาระบทหนักจากการเป็น “แม่เลี้ยงเดี่ยว” ที่ต้องจัดการปัญหาชีวิตของตัวเองและลูกทั้งหมดด้วยตนเอง เรตติ้งเฉลี่ย 3.091

นักแสดงนำชายดีเด่น “ณเดชน์ คูกิมิยะ” จากเรื่อง “เล่ห์ลับสลับร่าง” ค่ายโน พลอบเบลม ช่อง 3 ด้วยบทนายตำรวจ “ผู้กองรามิล” โชว์ความสะดีดสะดิ้ง อินเนอร์จัดเต็ม เมื่อต้องสลับร่างกับ “ดาราสาว- เภตรา” รับบท โดย “ญาญ่า อุรัสยา” จนได้รางวัล เรตติ้งเฉลี่ยละครอยู่ที่ 3.449

นักแสดงนำหญิงดีเด่น “ญาญ่า-อุรัสยา” จากเรื่อง “คลื่นชีวิต” ค่ายละครไท ช่อง 3 เป็นการพลิกบทบาทครั้งแรกของญาญ่า จากบทใสใส เป็นสาวเผ็ซ ชีวิตเก็บกด แรงจัด จนแทบจำไม่ได้ว่าคือญาญ่า เป็นละครที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่อง 3 ในปี 60 อยู่ที่ 5.987

นักแสดงสมทบชายดีเด่น “หลุยส์ สก๊อต” ที่กำลังโด่งดังในบทบาทของ คอนแสตนติน ฟอลคอน ในบุพเพสันนิวาส ได้รางวัลจากเรื่อง “เพลิงบุญ” ในบทของ-เทิด สามีคนแรกของใจเริง ที่รับบทโดย “เจนนี่” ด้วยการแสดงระเบิดอารมณ์สุดๆ มาเต็มทั้งแววตา น้ำเสียง จนเข้าตากรรมการ

นักแสดงสมทบหญิงดีเด่น “เปรี้ยว ทัศนียา” นักแสดงหญิงจาก “เพลิงพระนาง” ช่อง 7 จากบทของ “เจ้านางปิ่นมณี” ลูกสาวของ เจ้าแม่อนัญทิพย์ รับบทโดย “อั้ม พัชราภา” อินเนอร์ร้ายร้อนแรง แทบทะลุจอทีวี เรตติ้งเฉลี่ยเรื่องนี้อยู่ที่ 6.630 ไม่ได้เป็นเรื่องที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่อง 7 แต่ตอนจบได้เรตติ้งสูงสุด ถึง 9.037 สูงสุดของละครตอนจบของช่อง 7 ในปี 60

เพลงละครดีเด่น “ราชินีหมอลำ” ช่องวัน ละครเพลงลูกทุ่ง ดราม่าจัด ได้ “หนูนา หนึ่งธิดา” รับบทเป็น “คำนาง” สาวน้อยผู้มีความฝันจะเป็นราชินีหมอลำ และเป็นผู้ร้องเพลงประกอบละคร ทำเรตติ้งเฉลี่ยในการออกอากาศรอบแรกได้ 3.298 และเมื่อช่องวันนำมารีรันอีกครั้งในเดือนตุลาคม ช่วง “ละครมาราธอน” ก็สร้างเรตติ้งสูงสุดในบรรดาละครทั้งหมดของช่องวัน เรตติ้งอยู่ที่ 3.662

Tagged