เปิดความนิยมละคร “สังข์ทอง” เจาะกลุ่มเด็กน้อย ละครปังเรตติ้งพุ่ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

 

ละครแนวจักรๆวงศ์ๆที่อยู่คู่กับช่วงเช้าวันหยุดของช่อง 7 มาเป็นเวลานานหลายสิบปี ทุกเรื่องล้วนได้รับความนิยมในกลุ่มครอบครัวมาโดยตลอด รูปแบบของละครมีการปรับโฉมให้เข้ากับยุคสมัย มีอิทธิฤทธิ์อภินิหาร ผสมกับการสอดแทรกคติให้แก่เยาวชน

ละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” ช่อง 7 ที่กำลังออกอากาศตอนนี้ เค้าโครงมาจากบทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 2 แม้จะเป็นละครพื้นบ้าน แต่มีความทันสมัย ตัวละครหลักตามเนื้อเรื่องอยู่ครบ เจ้าเงาะตัวดำปี๋หน้าตาน่าเกลียด แต่หุ่นดีเว่อร์แผงกล้ามท้องเป็นมัดๆ สังข์ทองที่ถอดรูปเงาะ ก็ขาวผ่องมีออร่า มีความสนุกครบรส ในแบบฉบับของละครพื้นบ้านสมัยเก่า แต่ที่เพิ่มเติมเข้าไปคือ สถานการณ์เข้ายุคสมัยใหม่ ตัวละครฝรั่ง ไทย จีน มีครบ ทั้งเต้นแรป กำลังกายในแบบหนังจีน ใส่อิทธิฤทธิ์ปาฎิหาริย์ ด้วย Computer Graphic สร้างอารมณ์ร่วมสนุกสนาน เหมาะกับกลุ่มเด็กเล็ก และครอบครัว

เริ่มออกอากาศตอนแรก 25 ก.พ.61 ด้วยเรตติ้งตอนแรกที่ 4.415 และค่อยๆไต่ระดับความนิยมขึ้นมาเรื่อยๆ โดยในเดือนมิ.ย. เรตติ้งเริ่มเข้าสู่ระดับ 6 มาพีคสุดในวันที่ 1 ก.ค. ได้เรตติ้งสูงสุดที่ 7.169

กลุ่มผู้ชมเป้าหมายคือเด็กน้อยช่วงอายุ 6-9 ปี เป็นช่วงอายุที่มีเรตติ้งสูงสุดถึง 10.609 ตามมาด้วยกลุ่มอายุ

10-14 ปี เรตติ้ง 9.456 สำหรับช่วงอายุที่รับชมน้อยที่สุดคือกลุ่มอายุ 20-24 ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยของคนกลุ่มนี้เพียง 3.294

กลุ่มผู้หญิงเป็นกลุ่มที่รับชมมากที่สุด เรตติ้ง 6.553 ส่วนกลุ่มผู้ชาย เรตติ้งอยู่ที่ 4.492

กลุ่มผู้ชมในต่างจังหวัด คือกลุ่มเป้าหมายหลัก มีเรตติ้งสูงกว่ากลุ่มคนในกรุงเทพ แต่ภาคที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ภาคใต้ เรตติ้งเฉลี่ยของภาคนี้อยู่ที่ 6.381

Tagged