เจาะความนิยม ซีรี่ส์ไทยสายดาร์ก “เด็กใหม่” แจ้งเกิด “แนนโน๊ะ”

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ซีรี่ส์ไทยที่กำลังมาแรง เป็นกระแสในโลกโซเชียล ออนไลน์มากที่สุดตอนนี้ คือ ซีรี่ส์สายดาร์ก “เด็กไหม่” Girl From No Where ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซีรี่ส์แนวลึกลับ แฟนตาซี ได้กลิ่นอายซีรี่ส์ญี่ปุ่น โดยซีรี่ส์ชุดนี้จีเอ็มเอ็มประกาศไว้ว่าจะมีทั้งหมด 13 ตอน ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 22.30น.

สาเหตุที่ต้องวางไว้ในช่วงดึกมาก เพราะเนื้อหาที่กำหนดไว้เป็น น.18 หรือรายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่ผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เนื้อหาค่อนข้างแรง และเสียดสีเรื่องราวในสังคม ภายใต้พล็อตหลักของเรื่องที่ระบุไว้ว่า “เด็กใหม่ 13 ข่าวฉาว ที่ทุกโรงเรียนอยากปิดให้มิดที่สุด “

นอกจากนี้ยังเป็นซีรี่ส์ที่จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ประกาศไว้ว่า จะมีรีรัน ในช่องทาง Netflix เท่านั้น หลังจากออกอากาศครบทั้งหมด 13 ตอนแล้ว โดยจะไม่อยู่บนแพลตฟอร์มทั้งยูทูป และไลน์ทีวี เพื่อเป็นการลองตลาดของซีรี่ส์แนวนี้ที่น่าจะเจาะกลุ่มตลาดอินเตอร์ได้ด้วย

เด็กใหม่ The Series แรงบันดาลใจจากข่าวจริง เล่าสิ่งที่ผู้หญิงไม่กล้าลุกขึ้นมาทำ หรือบางกรณีก็ตกเป็นเหยื่อ แต่ “เด็กใหม่” ที่เป็นตัวแทนของพวกเธอ จะไม่ยอมอีกต่อไป โดยมีตัวละครหลักคือ“แนนโน๊ะ” เด็กสาววัยเรียนมีใฝใต้ตา ไว้ผมหน้าม้า ที่ดูเหมือนมีอำนาจบางอย่าง เหนือมนุษย์ เสียงกรี๊ดของเธอ ทำให้ทุกคนหลอนได้เสมอ

บ้างก็ว่า เธอคือลูกสาวซาตาน ที่ขึ้นมาทดสอบมนุษย์ว่า จริงๆแล้ว คนเราจะทำชั่วได้ขนาดไหน

“แนนโน๊ะ” มาเพื่อหาจุดมืดในใจมนุษย์ แล้วเล่นเกมกับมัน ล่อให้มนุษย์แสดงด้านที่ชั่วร้ายในตัวเองออกมา แล้วเธอก็กลายเป็นมัจจุราชตัดสินและชำระบาป จากความชั่วร้ายดังกล่าวด้วย

และที่สำคัญเธอเป็น “เด็กใหม่” ของทุกโรงเรียนที่เธอเข้าไป และในทุกๆ ตอน จะเท่ากับเริ่มต้นใหม่เสมอ

ออกอากาศมาแล้ว 3 ตอน โดยที่แต่ละตอนเหมือนหยิบเอาเหตุการณ์ที่เคยเป็นข่าวดังในสังคมมาขยาย ในตอนล่าสุด ทำภาพโปรโมทไว้ว่า “อัจฉริยะ สร้าง (ลอก)ได้.. ค่าของคน อยู่ที่ผลของการ (ก๊อป)”

เป็นการหยิบพล็อตจาก 2 ข่าวฉาว เรื่องความคาดหวังของพ่อแม่ เป็นตัวจุดชนวนของวัยรุ่น ที่ต้องคร่ำเคร่งกับการเรียน ความเครียด มาสู่การฆ่าตัวตาย และ ข่าวเจ้าของรางวัลถูกจับข้อหาลอกผลงาน

ด้วยข้อคิดบทสรุปของตอนนี้.. “เมื่อโลกของเรา มีพื้นที่ให้กับคนเก่ง แล้วคนธรรมดาแบบพวกเราล่ะ จะอยู่กันยังไง”

เรตติ้งทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 จากการวัดใน 2 กลุ่มอายุ 4+ และ 15+ มีความแตกต่างกันเล็กน้อย มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นทุกตอน จนตอนสุดท้ายในกลุ่ม 15+ ได้เรตติ้งอยู่ที่ 0.274 ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยของทั้ง 3 ตอน ในกลุ่มอายุ 15+ อยู่ที่ 0.242 เป็นกลุ่มผู้หญิง 0.277 และผู้ชาย 0.205

เป็นกลุ่มใน 3 รายการของช่องจีเอ็มเอ็ม25 ที่ได้เรตติ้งสูงสุดของวันพุธที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่องเล็ก ที่มีฐานผู้ชมยังน้อยอยู่ เรตติ้งจึงยังไม่ได้เปรี้ยงปังเช่นช่องใหญ่ๆ

อย่างไรก็ตามเรตติ้งเฉลี่ยซีรี่ส์ “เด็กใหม่” ยังสูงว่าเรตติ้งเฉลี่ยของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 13-19 ส.ค. ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 มีเรตติ้งเฉลี่ยของช่องอยู่ที่ 0.124

Tagged