ละครอิงประวัติศาสตร์ชาติไทย บทเรียนจากอดีต พัฒนาอนาคต

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ละครอิงประวัติศาสตร์ชาติไทย บทเรียนจากอดีต พัฒนาอนาคต


คนบางคนเคยบอกว่า อยากรู้อนาคตต้องศึกษาอดีต เพราะอดีตก่อร่างสร้างอนาคต

ในทุกวันนี้ มีละครที่นำเราทะลุมิติเข้าไปอยู่ในอดีต ผ่านหน้าจอทีวีหลายเรื่อง

อดีตถูกร้อยเรียงบอกเล่า จากนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่มีตัวบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ เดินเรื่องในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทย ผ่านผู้เขียนบทฝีมือดี และผู้จัดอันช่ำชอง หลังจากบ้านเรามีทีวีดิจิทัล ทำให้เขาเหล่านี้มีโอกาสแสดงฝีมือ ผ่านละครย้อนอดีตที่ได้รับความนิยมหลายต่อหลายเรื่อง

กระแสความแรงของละคร “บุพเพสันนิวาส” สร้างความคึกคักให้กับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย จนคนแห่กันไปเยี่ยมชมอุทธยานประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์สถานที่อยุธยากันเป็นจำนวนมาก

มาดูผลงานเรตติ้งที่แสดงความนิยมของละครอิงประวัติศาสตร์ไทยในยุคต่างๆ เหล่านี้ในยุคทีวีดิจิทัลกัน

ปี 2557

“ลูกทาส” ช่อง 3 ค่ายทีวีซีนปีแรกที่มีทีวิดิจิทัล หลังจากฝ่าฟัน ประมูลกันมาในปลายปี  2556 ละครอิงประวัติศาสตร์เรื่องแรกในยุคทีวีดิจิทัลคือ “ลูกทาส” จากบทประพันธ์ของ”รพีพร” นำมารีเมครอบที่ 5 ทางช่อง 3 นำแสดงโดย “เคน ภูภูมิ” และ “เบลล่า ราณี”

ละครเทิดพระเกียรติองค์สมเด็จพระปิยะมหาราชพ่อหลวงผู้ทรงประกาศเลิกทาสให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทยเป็นเรื่องของ “แก้ว” ทาสในเรือนของพระยาไชยากร ที่พยายามต่อสู้ดิ้นรนเพื่อจะพ้นสภาพการเป็นทาส ที่รัชกาลที่ 5 เริ่มมีการประกาศเลิกทาสและเกษียณอายุลุกทาสในแต่ละช่วงอายุ ผสมความเป็นละคร มีของความรักที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายจากจุดเริ่มต้นที่เป็นชนชั้นที่แตกต่างกัน และความกตัญญูระหว่างลูกทาสและนายจ้าง

ละคร 13 ตอน ที่ไม่ว่ารีเมคกี่ครั้งก็ได้รับความนิยมทุกครั้งไป การรีเมคครั้งที่ 5  เปิดตัวครั้งแรก ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 5.94 และจบที่เรตติ้ง 9.89 โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 7.04 มีสัดส่วนผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยผู้หญิงดูเฉลี่ย 8.16 และผู้ชาย 5.87

ปี 2558

“บางระจัน” ช่อง 3 ค่ายบรอดคาซต์ละครรีเมคครั้งที่ 2 (ไม่รวมภาพยนตร์ ) จากวรรณกรรมของ”ไม้เมืองเดิม” อิงประวัติศาสตร์ยุคกรุงศรีอยุธยา ละครแอ็คชั่น ดราม่า อิงประวัติศาสตร์ นำแสดงโดย “เต้ย พงศกร “ และ “วาวา ณิชารีย์ “พร้อมทีมนักแสดงฝีมือดี อย่าง “นุ่น ศิรพันธ์ “ และ” อาร์ต พศุตม์”

เรื่องราวความกล้าหาญของชาวบ้านบางระจัน เมืองสิงห์บุรี ที่ตั้งค่ายป้องกันตัวเองโดยมีชาวเมืองอื่นๆ ที่พากันมาหลบภัยจากกองทัพพม่าที่บางระจัน ก่อนการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2  ค่ายบางระจันสามารถต้านทานการเข้าตีของกองทัพพม่าได้หลายครั้ง จนมีกิตติศัพท์เลื่องลือในด้านวีรกรรมความกล้าหาญในประวัติศาสตร์ไทย แม้ว่าภายหลังจะต้องพ่ายแพ้แต่กองทัพพม่าที่มีสรรพกำลังมากกว่า

บทบาทของละคร มีทั้งบู๊ แอคชั่น และเรื่องราวความรักความเสียสละของชาวบ้านในค่าย ละคร 18 ตอน เปิดตัวด้วยเรตติ้ง 5.304 และจบด้วย 8.350  เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ 5.951 มีสัดส่วนคนดูชายหญิงใกล้เคียงกัน แต่ผู้หญิงมากกว่าด้วยเรตติ้ง 6.254 และผู้ชาย 5.634 คนดูกรุงเทพฯ 9.346 และต่างจังหวัด 5.363

“ข้าบดินทร์” ช่อง 3 ค่ายทีวีซีนจากนิยายอิงประวัติศาสตร์ ของนักเขียนชื่อดัง “วรรณวรรธน์ “ เป็นเรื่องในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่การค้าขายกับต่างชาติเจริญรุ่งเรือง ละครดราม่า แอคชั่น นำแสดงโดย “เจมส์ มาร์” และ”แมท ภีรณีย์” เป็นเรื่องที่ทำให้ “เจมส์ มาร์ “ เดินสายรับรางวัลจากบท”นายเหม” ตลอดปี

ละครอิงประวัติศาสตร์ จากเหตุการณ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 มาร้อยเรียงเรื่องราว  ตามเรื่องในนิยาย ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวกับตัวจริงในประวัติศาสตร์ จนเกิดกระแสความสนใจ ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในช่วงเวลาดังกล่าว ที่มีพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้า เป็นพระมหากษัตริย์คู่กับ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และยังสอดแทรกเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ คชศาสตร์ ของไทยไว้ ว่าด้วยการฝึกและดูแลช้าง อันเป็นศิลปศาสตร์ของไทยที่จวนจะสูญหายให้กลับมาอยู่ในความสนใจของผู้ชมและผู้อ่านนิยายอีกครั้งหนึ่ง

ละคร 11 ตอน เปิดตัวด้วยเรตติ้ง  4.321 และจบที่ 7.612 ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศไปที่  5.271 เนื่องจากเป็นละครช่อง 3 จึงได้ฐานผู้ชมในกรุงเทพ มีเรตติ้งอยู่ที่  9.033 มากกว่าต่างจังหวัดที่ได้ไป 4.619

ปี 2559

“อตีตา” ช่อง 7 ค่ายเจเอสแอล โกลบอลมีเดีย


อตีตา แปลว่าอดีต นิยายอิงประวัติศาสตร์จากบทประพันธ์ของ “ทมยันตี” ที่นำเสนอเรื่องราวของการเดินทางต่างภพระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์ศึกบางระจัน สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มาเกี่ยวข้อง ออกอากาศทางช่อง 7 นำแสดงโดย “อ๋อม อรรคพันธ์”, ” ปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์”, “ไมค์ ภัทรเดช” และ”นาว ทิสานาฎ”

อตีตา ละครดราม่า แอคชั่น ที่เดินเรื่องด้วยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของชาติไทย ด้วยความเข้มแข็งของนักรบบางระจัน เดินเรื่องจากอดีตสู่ปัจจุบัน ผ่านตัวละคร “เมืองใจ” นักรบหัวใจแกร่งแห่งค่ายบางระจัน และ “ศิโรตม์”  นักธุรกิจหนุ่มแห่งโลกปัจจุบัน ที่ชะตากรรมได้พาให้มิติของเวลาที่ห่างกันกว่าสองร้อยปีกลับมาบรรจบกัน ทำให้ชายทั้งสองได้มาพบกัน เรียนรู้ชีวิตซึ่งกันและกัน และกลายเป็นเพื่อนร่วมสาบาน ท้ายที่สุด ความเสียสละของเมืองใจ และชาวบางระจัน ก็ทำให้ศิโรตม์ได้รู้ว่าเขาจะรักษาสิ่งมีค่าที่บรรพบุรุษมอบไว้ให้ด้วยเลือดเนื้อและชีวิต

ละคร 17 ตอน สร้างเรตติ้งเฉลี่ย  5.815 ได้ผู้ชมในต่างจังหวัด 6.058 มากกว่ากรุงเทพ ที่อยู่ที่ 4.402 ตามฐานผู้ชมของช่อง 7 และมีผู้ชมเพศหญิง 6.465 มากกว่าเพศชายที่ได้ไป 5.136

 

“พันท้ายนรสิงห์” ช่องเวิร์คพอยท์ ผลงานของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (ท่านมุ้ย)“พันท้ายนรสิงห์”  ละครอิงประวัติศาสตร์ กำกับและเขียนบทโดยท่านมุ้ย ละครแนวแอคชั่น โรแมนติก อิงประวัติศาสตร์ ปลุกกระแสการรักชาติ “อยู่เพราะความจงรัก ตายด้วยความภัคดี“

เดินเรื่องผ่าน “สิน” ผู้มีความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ที่ยอมรักษากฎเกณฑ์โดยต้องแลกด้วยชีวิต และภาพของ “พระเจ้าเสือ”  ในอีกแง่มุมของ พระเจ้าเสือ ที่ไม่ได้มีความโหดร้ายเหมือนที่คนพูดถึงในสมัยก่อน ซึ่งเป็นเหตุให้ พันท้ายนรสิงห์ ยอมพลีชีพถวายชีวิตให้ อีกทั้งยังมีเรื่องราวความรัก ต่อ”นวล” หญิงคนรัก นำแสดงโดย “ผู้พันเบิร์ด พล.ท.วันชนะ“ ในบทพระเจ้าเสือ, “เต้ย พงศกร ในบท นายสิน “ และ “มัดหมี่ –พิมพ์ดาวในบท นวล “

ละคร 19 ตอน เรตติ้งวันเปิดตัว 1.576 ตอนจบ 2.221 เฉลี่ยทั่วประเทศ 1.770 พื้นที่กรุงเทพฯ 2.398 ต่างจังหวัด1.662 มีผู้ชมชาย  1.839 มากกว่าหญิงที่อยู่ที่ 1.704

พิษสวาท

ยังจำได้กันไหม ปี 2559 “พิษสวาท” กันทั้งเมือง“พิษสวาท” ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ เรื่องราวความรัก ความแค้น ความอาฆาตข้ามภพข้ามชาติ ที่มีเรื่องเร้นลับสยองขวัญแนวละครผี หลอน แต่สอดแทรกความรักชาติรักแผ่นดิน การเกรงกลัวต่อบาปบุญคุณโทษแสดงความโลภผ่านพฤติกรรมของตัวละครที่นำมาสู่ความหายนะ ได้ “นุ่น วรนุช” มาแสดงในบท”คุณอุบล”นางรำ ที่โดนสามีตัดคอเพื่อให้เฝ้าสมบัติของชาติ ในรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ กรุงศรีอยุธยากำลังจะแตก สร้างความกล่าวขวัญถึง และสร้างกระแสการศึกษาประวัติศาสตร์ พิธีกรรมต่างๆเพื่อรักษาสมบัติของชาติไทยไม่ให้ผู้รุกรานเอาไปได้

ละคร  18 ตอนเรื่องนี้สร้างเรตติ้งสูงสุดให้กับช่องวัน ตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล เปิดตัวตอนแรกได้เพียง 1.459 แต่เริ่มเป็นกระแส เรตติ้งมาเรื่อยๆ จนได้เรตติ้งสูงสุดในตอนจบที่ 5.027  โดยเป็นเรตติ้งในกรุงเทพฯอยู่ที่ 8.564 และต่างจังหวัดที่ 4.418 ได้เรตติ้งรวมทุกตอน เฉลี่ยทั่วประเทศ 3.069 เรตติ้งเฉลี่ยในกรุงเทพฯ 5.613 และต่างจังหวัดที่ 2.631

“สี่แผ่นดิน” พีพีทีวี (ละครรีรัน) ผลงานของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล (หม่อมน้อย)สี่แผ่นดิน  วรรณกรรมของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช มีเนื้อหาอิงประวัติศาสตร์ไทยในช่วงรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 8 เป็นวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเล่มหนึ่งของไทย จากการเขียนเป็นตอน ๆ ลงหนังสือพิมพ์สยามรัฐ รายวันระหว่างปี 2494-2495 ติดต่อกันเป็นเวลาปีเศษ จนได้รวบรวมพิมพ์เป็นเล่มขึ้นครั้งแรกในปี 2496

ละครรีเมคมาครั้งนี้ครั้งที่ 4  (ไม่รวมละครเวที) โดยที่เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ปี 2546 ที่เคยออกอากาศทางช่อง 9 อสมท ผลงานของหม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล มี”อุ้ม ศิริยากร พุกกะเวส” เป็นแม่พลอย และ “ตุ้ย ธีระภัทร์ สัจจกุล” เป็นคุณเปรม  ถูกนำมารีรันอีกครั้งในช่องพีพีทีวี ในปี 2559

ชีวิตของแม่พลอย มีชีวิตอยู่ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลที่ 8 โดยแม่พลอยเป็นตัวแทนของสาวชาววังในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชีวิตอยู่ใกล้ชิดใต้เบื้องยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ชีวิตของแม่พลอยมีความผูกพันกับสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างลึกซึ้ง และแม่พลอยได้สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ การดำเนินชีวิตของแต่พลอยในแต่ละช่วงเวลาผลัดแผ่นดินได้แสดงภาพของประวัติศาสตร์บ้านเมืองไทยแต่ละยุคสมัยไปพร้อมๆกับสภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของไทย แทรกด้วยเรื่องราวความรัก ทั้งของแม่ที่มีต่อลูก ทั้งความรักของครอบครัว ความรักในแผ่นดินไทย และรวมทั้งมุมมองที่แตกต่างต่อการพัฒนาชาติบ้านเมืองไทยในตัวละครแต่ละตัว มีการใช้เหตุการณ์จริงทางประวัติศาสตร์เป็นฐานในการเล่าเรื่องจากนิยาย มาสู่จอทีวี  

เรตติ้งละคร 24 ตอน เนื่องจากมารีรันในช่องน้องใหม่ พีพีทีวี เปิดตัวด้วยเรตติ้ง 0.181 และตอนจบที่ได้ 0.279  เฉลี่ยทั้งเรื่องเรตติ้งทั่วประเทศ 0.240 แยกเป็นกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพฯ 0.633 มากกว่าคนต่างจังหวัดที่อยู่ที่ 0.172  และเป็นผู้ชมผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยมีเรตติ้งผู้หญิงอยู่ที่ 0.292 และผู้ชาย 0.185

ปี 2560

“ตำนาน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”  ภาคองค์ประกันหงสา ช่องโมโน โดยหม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือคุณชายอดัมละครอิงประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา เมื่อสมเด็จพระนเรศวร ราชโอรสองค์โตของพระมหาธรรมราชา ซึ่งมีพระชนมายุได้เพียง ๙ ชันษา ต้องเสด็จไปเป็นองค์ประกันที่เมืองหงสาประเทศ พร้อมกับ สมเด็จพระราเมศวรราชโอรสของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ เจ้าแผ่นดินอยุธยา ที่ทรงยอมเจรจาหย่าศึกกับพม่ารามัญ

ละครไทยอิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของค่ายโมโน ที่มีจุดแข็งเรื่องภาพยนตร์ และซีรี่ส์ต่างประเทศ นานๆทีจึงจะมีละครไทยเข้ามาในผังรายการ เป็นละคร 12 ตอน เปิดตัวด้วยเรตติ้ง 0.248 ตอนจบได้ 0.377 ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ 0.356  แยกตามพื้นที่คนดูในกรุงเพทฯ 0.506 และต่างจังหวัด 0.330 สัดส่วนผู้ชมผู้ชาย 0.385 มากกว่าผู้หญิงที่มียอดคนดู 0.328


ปี 2560-61

“ศรีอโยธยา” ช่องทรูโฟร์ยู ผลงานของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ( หม่อมน้อย)ละครพีเรียดย้อนยุคไปในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่กำลังจะแตกครั้งที่ 2  เป็นบทที่แต่งขึ้นมาใหม่โดยหม่อมน้อย เป็นละครที่ว่ากันว่า ลงทุนสูงสุดในประวัติศาสตร์ละครไทยเรื่องหนึ่ง ด้วยงบลงทุนเบื้องต้น 150 ล้าน จากกลุ่มทรูคอร์ปอเรชั่น ในจำนวน 24 ตอน แต่ได้มีการขยายเป็นภาคที่ 2 อีก จึงปรับจากภาคแรกเหลือ 20 ตอน และต่อภาค2 อีก 16 ตอน

ดำเนินเรื่องผ่านยุคปัจจุบันจากมุมมองของตัวละคร 4 คน คือ ‘ ดร.พิมาน ขัติยมงคล ‘ (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) อาจารย์สอนวิชาโบราณคดี , ‘ วายุ เกรียงไกรฤทธิ์ ‘ ดารานักร้องแนว K-POP (จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร) , ‘ รองศาสตราจารย์ ม.ล.พวงแก้ว อุทัยวงษ์ ‘ อาจารย์สอนประวัติศาสตร์ (รัดเกล้า อามระดิษ) และ ‘ ดร.อาคม พงษ์อยุธย์’ นักโบราณคดี (อาณัตพล ศิริชุมแสง) ซึ่งชะตากรรมได้นำพาทั้ง 4 ชีวิตเข้ามาพัวพันในเหตุการณ์ลึกลับ ที่จังหวัดอยุธยาจนต้องค้นหาข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์และ ค้นพบความจริงในอดีตชาติของตนเอง

เป็นการเดินเรื่องราวประวัติศาสตร์ยุค 3 รัชกาลสุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา จนถึงในปี พ.ศ.2310 ปีที่กรุงศรีอยุธยาเสียเอกราชให้แก่พม่า จนกระทั่ง “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ทรงกอบกู้เอกราชและทรงตั้งกรุงธนบุรีเป็นราชธานี และจะจบลงเมื่อ “พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก” ทรงสถาปนาราชวงศ์จักรีและทรงตั้ง”กรุงเทพมหานคร”เป็นราชธานีแห่งราชอาณาจักรรัตนโกสินทร์

เรตติ้งที่ได้จากการเปิดตัววันแรก  5 ธ.ค.60 อยู่ที่ 0.210 และเรตติ้งตอนจบของภาคแรกที่  0.133 มีเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ 0.159 ได้เรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ 0.299 มากกว่าต่างจังหวัดที่ได้ 0.135  และมีผู้ชมผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยมีเรตติ้งผู้ชาย 0.162 และผู้หญิง 0.155 แม้ว่าเรตติ้งจากการออกอากาศที่ช่องทรูโฟร์ยูจะไม่ได้หวือหวามาแรงมากตามมูลค่าการลงทุนก็ตาม ซึ่งทางทรูมีแผนที่จะนำซีรี่ส์ชุดนี้ไปเปิดตลาดคอนเทนท์ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกตะวันตก

Tagged