เจาะลึก เรตติ้ง เมื่อ BNK48 บุก I can see your voice

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เจาะลึก เรตติ้ง เมื่อ BNK48 บุก I can see your voice

รายการ I can see your voice หรือ นักร้องซ่อนแอบ ช่องเวิร์คพอยท์ วันที่ 9 พ.ค.61 ได้วงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง ขวัญใจชาวโอตะ “BNK48” มาร่วมรายการ แต่เรตติ้งรายการกลับลดลง ได้ 3.100 เมื่อเทียบกับตอนก่อนหน้า ที่ได้ไป 3.691 หลังจากที่เรตติ้งรายการกำลังกลับคืนชีพ เมื่อละครแห่งชาติ “บุพเพสันนิวาส” ของช่อง 3 ที่กวาดเรตติ้งถล่มทลายกระทบรายการในช่วงเดียวกันของหลายช่องจบลงไป

เมื่อเจาะลึกจากตัวเลขเรตติ้งตอนนี้ พบว่า รายการได้ฐานผู้ชมกลุ่มเด็กมากขึ้น โดยเป็นตอนที่ได้กลุ่มผู้ชมช่วงอายุ10-14 ปี สูงสุด จากฐานผู้ชมมากที่สุดของรายการที่เป็นกลุ่มคนอายุ 40-44 ปี แถมยังมีตัวเลขผู้ชมช่วงอายุ 15-24 ปี สูงขึ้นกว่าตอนทั่วไป โดยกลุ่มช่วงอายุ 40+ มีจำนวนลดลง ทั้งยังเป็นฐานของกลุ่มผู้ชมจากคนในกรุงเทพฯมากกว่าต่างจังหวัด

เนื่องจากรูปแบบรายการเป็นการเชิญศิลปินนักร้องมาหานักร้องตัวจริง ความแกว่งของเรตติ้งรายการส่วนหนึ่งจึงมีผลมาจากศิลปินที่มาร่วมรายการ แต่ในกรณี BNK48 แม้ว่าเรตติ้งรายการจะลดลง แต่ได้เจาะกลุ่มผู้ชมได้ตรงจุด ได้กลุ่มวัยรุ่นเข้ามารับชมรายการมากขึ้น ซึ่งปกติกลุ่มนี้คือ กลุ่มคนที่รับชมทีวีออนไลน์มากกว่าช่องทางทีวีปกติ

สำหรับเรตติ้งรายการโดยรวม ตั้งแต่เดือนม.ค.61 ถึงตอนล่าสุด มีเรตติ้งเฉลี่ย 2.472 เป็นกลุ่มผู้ชาย 2.283 และผู้หญิง 2.652

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged