ปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาส” VS นาคี

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

ปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาส” VS นาคี

*กลุ่มผู้ชมทั่วประเทศ อายุ 4+

ไปไม่หยุดฉุดไม่อยู่ อ้อเจ้าการะเกด จาก บุพเพสันนิวาส แผลงฤทธิ์ ออกอากาศไป 4 ตอนได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ 5.964 เป็นกรุงเทพฯเฉลี่ย 9.573 และต่างจังหวัด 5.349 แต่ยังเป็นรอง นาคี  ที่เคยสร้างปรากฏการณ์มาแล้วให้ช่อง 3 ในปี 2559 เล็กน้อย

“นาคี” เริ่มเปิดตัวด้วยเรตติ้ง 5.939 ตอนที่ 2 ได้ 7.597 ตอนที่ 3 เพิ่มมาเป็น 8.127 และตอนที่ 4 ได้ไป 9.191

ในขณะที่ “บุพเพสันนิวาส”เปิดตัวได้ 3.417 ตอนที่ 2 ได้ 4.769 ตอนที่ 3 ได้ 7.311 และตอนที่ 4 8.197

แต่นาคีออกอากาศในปี 2559 ในช่วงที่การแข่งขันชิงเรตติ้งยังไม่ดุเดือดเท่าช่วงนี้ ในครั้งนั้นอิทธิฤทธิ์เจ้าแม่นาคี ทำให้เรตติ้งตอนจบสูงถึง 17.291 เรตติ้งเฉลี่ยทั้ง 11 ตอน อยู่ที่ 10.902

“นาคี”กลายเป็นละครขึ้นหิ้งในตำนานของช่อง 3 ในยุคทีวีดิจิทัล ที่มาช่วยสร้างเรตติ้งได้ทุกครั้งที่นำมารีรัน โดยเฉพาะการนำมารีรันในช่วงละครเย็น ในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2560 พร้อมตัดต่อปรับใหม่ เป็น 17 ตอนให้เหมาะสมกับช่วงเย็น ได้เรตติ้งสูงสุดในตอนจบถึง 7.3 ช่วยปลุกเรตติ้งผังละครเย็นของช่องทั้งหมดขึ้นมาได้เรตติ้งในระดับ 3-4 ได้จนถึงทุกวันนี้

และยังมีการต่อยอดมาเป็นซีรี่ส์อินเดีย นาคินที่กำลังออกอากาศ , ภาพยนตร์นาคีที่รอคิวลงโรง และละครนาคี2 ที่อยู่ในแพลนอีกด้วย

“บุพเพ “ ฉันมิพลาด “วิปลาส” พาฮา แบบมีสาระ

เริ่มต้นจากตอนแรก ความสนุกของเกศสุรางค์สาวตุ้ยนุ้ย ขี้เล่น นักศึกษาโบราณคดี วิญญาณออกจากร่างในภพปัจจุบันไปในยุคกรุงศรีอโยธยา ในร่างแม่นางการะเกด สาวสวยนางมารที่แท้ทรู ภาพของสาวอ้วนที่กลับมาสวย เรียนรู้สิ่งใหม่ในอดีตหลายร้อยปีที่นักศึกษาโบราณคดีได้มาเห็นของจริงๆ ได้เรตติ้ง 3.417 อยู่ในอันดับ 3 ตามหลัง “มือปราบเหยี่ยวดำ” ช่อง 7 และ “เรือนเบญจพิษ”ของช่องวัน ที่ออกอากาศในช่วงเดียวกัน คำว่า”ออเจ้า”ที่แปลว่า เธอ หรือคุณ เริ่มฮิตติดปากกันทั่ว

ตอนที่ 2 สานต่อความโก๊ะของเกศสุรางค์ในร่างการะเกด ที่สร้างความโกลาหลในเรือนของหมื่นสุนทรเทวา หรือพ่อเดช ความตื่นตาตื่นใจของสภาพบ้านเมืองที่เคยอ่านแต่ในตำราเรียน และที่สำคัญได้ใช้ภาษาฝรั่งเศสต่อปากต่อคำกับ ตัวละครที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ “คอนแสตนติน ฟอลคอน หรือ เจ้าพระยาวิชเยนทร์” สามีของมารี กีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้า ต้นตำรับขนมหวานไทยโบราณ เรตติ้งแซง “เรือนเบญจพิษ” ขึ้นมาในอันดับ 2 เรตติ้งทั่วประเทศที่ 4.769

ตอนที่ 3 สนุกเข้มข้นขึ้น เมื่อเกศสุรางค์ในร่างการะเกด ทนความโล่งไม่ไหว ต้องทำกางเกงในใช้เอง ในนิยายเป็นกางเกงขาสั้นแบบหูรูด แต่ละครฮาจัด เมื่อทำเป็นจีสตริงสีแดงแปร๊ดกันเลยทีเดียว เรตติ้งพุ่งพรวด มาเป็นอันดับ 1 แซงทุกรายการรวมถึงช่อง 7 ขาประจำแชมป์ โดยได้เรตติ้งทั่วประเทศอยู่ที่ 7.311

ตอนที่ 4 ได้พบพระยาโกษาปาน อาจารย์ชีปะขาว อ่านหนังสือไทยโบราณแบบเรียนเล่มแรกของไทย “จินดามณี” ที่แต่งโดย พระโหราธิบดี (แสดงโดย นิรุตน์ ) พระโหราธิบดีเป็นบุคคลสำคัญ ในวงการแต่งหนังสือในสมัยพระนารายณ์มหาราช เรตติ้งทั่วประเทศได้ไป 8.197 แม้แต่ในโลกออนไลน์ก็ร้อนแรงด้วยเช่นกัน มียอดทวิตเตอร์เมื่อดูละครกำลังออนแอร์สูงเกิน 1.7 ล้านเลยทีเดียว

พร้อมกับได้คำศัพท์โบราณจากตอนนี้ คือ “ห้าบาท” แปลว่า ครึ่งชั่วโมง นะออเจ้า

จริต”การะเกด”ถูกใจเพศหญิงเป้าหมายคนดูละคร

เรตติ้งเฉลี่ย 4 ตอน มีตัวเลขผู้ชมผู้หญิงชมถึง 7.707 ส่วนผู้ชาย 4.136

โดยที่ตอนล่าสุด มีตัวเลขผู้หญิงสูงถึง 10.502 และ 5.781 สำหรับผู้ชาย

เรตติ้งละครพีเรียดคอมเมดี้ เรื่องราวความรักของคนที่เป็นบุพเพสันนิวาสกัน แม้จะเกิดต่างกันเป็นร้อยๆปี ก็ต้องได้คู่กัน ยังมีแนวโน้มแรงขึ้นไปเรื่อยๆ จากทีเซอร์ที่ออกมาแล้ว สัปดาห์นี้มาแน่ หมูกระทะ สูตรเกศสุรางค์ สาวช่างกิน ที่อยากกินหมูกระทะมาก จนต้องมาทำกินในสมัยย้อนยุคให้ฮือฮากันทั้งเมือง

ทุกครั้งที่มีละครพีเรียดย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ ให้ผู้ชมได้ทั้งความสนุกสนานจากตัวละครที่จินตนาการขึ้นมาใหม่ และสอดแทรกไปด้วยเนื้อหาประวัติศาสตร์ในตำราเรียน ก็มักจะได้กระแสเป็น talk of the town ได้รับความชื่นชมมาแล้วหลายเรื่อง ทั้ง”พิษสวาท “ช่องวัน ในปี 2559 และ”ข้าบดินทร์”ช่อง 3 ในปี 2558

เพียงแต่”บุพเพสันนิวาส”แตกต่าง ฉีกกฎละครพีเรียดทุกเรื่องที่เสริมความเป็นคอมเมดี้ เรียกเสียงฮากันได้แทบทุกเบรก แต่อัดแน่นด้วยสาระความรู้ทางประวัติศาสตร์เต็มๆ

Tagged