ช่อง 3 เรตติ้งขยับแรง อานิสงค์”บุพเพสันนิวาส”

เรตติ้งทีวี เรตติ้งประจำสัปดาห์

ช่อง 3 เรตติ้งขยับแรง อานิสงค์”บุพเพสันนิวาส”

เรตติ้งประจำสัปดาห์ของทีวีดิจทัล 25 ช่อง ประจำสัปดาห์วันที่ 26 ก.พ. ถึง 4 มี.ค. 2561 จากผู้ชมอายุ 4+ และการรับชม 24 ชั่วโมง

ช่อง 3 เรตติ้งพุ่งแรงสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกช่อง สูงขึ้นถึง 0.154 จากสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยผลของความแรงละครช่วงไพรม์ไทม์ที่กลับมาแรงจาก”บุพเพสันนิวาส” ที่ได้เรตติ้งแซงช่อง 7 ขึ้นมานำในอันดับหนึ่งทั้งพุธและพฤหัส โดยได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศสูงถึง 7.311 และ 8.197

ส่วนละครวันจันทร์ อังคาร ละครผี“เงินปากผี” เรตติ้งอยู่ในอันดับ 2 ตามหลังช่อง 7 แต่ก็แรงจนช่อง 3 ขยายตอนให้จาก 14 ตอน เป็น 16 ตอน ไปจบ 20 มี.ค.นี้ แล้วจะต่อด้วยละครบู๊รีเมค ”คมแฝก”ที่ได้”หมาก ปริญ”และ”คิมเบอร์รี่ “ นำแสดง

ในขณะที่ช่อง 7 ได้เรตติ้งเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วเล็กน้อย จากภาพรวมละครเย็น, ไพรม์ไทม์ และรายการวาไรตี้ของทุกช่วง

10 อันดับแรก เวิร์คพอยท์, ช่องวัน และ 3SD เรตติ้งลดลง

เวิร์คพอยท์และช่องวัน เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากความแรงของละครไพรม์ไทม์ของช่อง 3 ที่สามารถดึงทั้งกระแสและเรตติ้งกลับมา ด้วยความที่เป็นช่องที่มีกลุ่มเป้าหมายใกล้เคียงกัน จับกลุ่มคนเมืองคล้ายๆกัน รายการในช่วงไพรม์ไทม์รายการหลักของเวิร์คพอยท์สัปดาห์ที่แล้ว ทั้ง I can see your voice และ The Mask Singer 4 โดน”บุพเพสันนิวาส” ดึงฐานผู้ชมไป จนได้เรตติ้งอยู่ที่ 2.136 และ 1.888 เท่านั้น

อย่างไรก็ตามเวิรค์พอยท์ยังมีรายการตระกูลไมค์ “ไมค์ทองคำ7 “ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ที่เป็นตัวหลักเข้ามาช่วย โดยในวันอาทิตย์ที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เรตติ้งในช่วงดังกล่าวอันดับ 1 อยู่ที่ 4.215 ชนะรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ช่อง 7 ที่ได้เรตติ้งอยู่ที่ 4.086

เวิร์คพอยท์จึงยังคงเป็นอันดับ 4 ตามหลังโมโน ที่แม้ว่าเรตติ้งโดยรวมลดลง จากภาพยนต์ต่างประเทศในช่วงไพรม์ไทม์เรตติ้งลดลงเช่นกัน แต่ก็ยังยืนอยู่อันดับ 3 ได้เหมือนเดิม

ส่วนช่องวัน หลังจากละคร”ล่า”จบลงไป ละครใหม่เชิงสืบสวนสอบสวน “กาหลมหรทึก” ออกอากาศไป 2 ตอนยังได้เพียง 1.451 และ 1.286 เท่านั้น แถม”เรือนเบญจพิษ” ที่กำลังใกล้จบทำเรตติ้ง 3 กว่า กลับโดน”บุพเพสันนิวาส”กระทบเข้าไปเต็มๆ เรตติ้งลดลงต่ำกว่า 3 ทำให้เรตติ้งรวมของช่องในสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องตกลงมาอันดับที่ 6 ตามหลังช่อง 8 อีกครั้ง

ช่อง 3SD เรตติ้งรวมลดลงแต่ยังคงรักษาอันดับ 9 เอาไว้ได้ โดยมีช่อง 9 ไล่ตามติด

ไทยรัฐยังแรง ด้วยผังข่าวร้อน

เป็นอีกสัปดาห์ที่รายการข่าวของไทยรัฐ ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ชม ด้วยการจัดผังข่าวถี่ยิบทุกเบรก แถมมีรายงานสด”หวย30 ล้าน” ที่เป็นที่สนใจของผู้คนทั่วไป หรือข่าวคดีรุกป่า ฆ่าเสือดำ ความแรงของข่าวทำให้ช่วงไพรม์ไทม์ข่าว”ไทยรัฐนิวส์โชว์-1 “วันที่ 28 ก.พ. ทำเรตติ้งได้สูงถึง 2.821 อยู่ในอันดับ 3 ชนะทั้งโมโน ละครช่องวัน และรายการของเวิร์คพอยท์ แพ้เพียงละครช่อง 3 และช่อง 7 เท่านั้น ทำให้ภาพรวมได้เรตติ้งเพิ่มขึ้น 0.083 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 7 ชนะ อมรินทร์ทีวีอีกครั้ง

อมรินทร์ทีวี แม้ว่าจะเน้นรายการข่าวเช่นกัน แต่มีเพียง”ทุบโต๊ะข่าว”ของ พุทธ อภิวรรณ เป็นรายการแม่เหล็กเพียงรายการเดียว แม้ว่าจะนำรายการมวยเข้าผังครั้งแรกในช่วงเย็นวันอาทิตย์ ได้เรตติ้งไป 0.492 เรตติ้งโดยรวมสูงขึ้น แต่ก็ยังไม่ดีพอ ตกลงมาอันดับ 8

ช่องข่าวเรตติ้งเพิ่ม

เนชั่นทีวี, ไทยพีบีเอส, สปริงนิวส์ และทีเอ็นเอ็น เรตติ้งดีขึ้น

แต่นิวทีวี ที่ปรับผัง ลดรายการข่าวเพิ่มรายการสารคดีทั้งวันของช่วงวันหยุด เรตติ้งกลับลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว จาก 0.046 มาเป็น 0.040

Tagged