ละคร–ข่าว ดันเรตติ้งช่อง 3-ช่องวัน, อมรินทร์–ไทยรัฐ

เรตติ้งทีวี เรตติ้งประจำเดือน

ละคร–ข่าว ดันเรตติ้งช่อง 3- ช่องวัน, อมรินทร์–ไทยรัฐ

เรตติ้งประจำเดือนของทีวีดิจทัล 25 ช่อง ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2561 จากผู้ชมอายุ 4+ และการรับชม 24 ชั่วโมง

เรตติ้งประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561 แสดงให้เห็นผลจากการฟื้นตัวของช่อง 3 ที่ได้ละครช่วงไพร์มไทม์กลับคืนฟอร์มทั้งล็อต ตั้งแต่”เงินปากผี” “บุพเพสันนิวาส” และ”ชั่วโมงต้องมนต์” ส่งเรตติ้งช่อง 3 ดันเรตติ้งทั้งช่องขึ้นมาอย่างชัดเจน แม้ว่าจะยังอยู่ในอันดับ 2 แต่ก็เข้าใกล้ช่อง 7 ที่อยู่ในอันดับ 1 ได้อีกเล็กน้อย และตีจากบรรดาช่องดาวรุ่งได้อีกระยะหนึ่ง

ช่อง 7 เรตติ้งโดยรวมเป็นอันดับ 1 แต่ลดลงต่ำกว่า 2 อีกครั้ง เพราะโดนละครไพรม์ไทม์มาแรงทั้งช่อง 3 และช่องวัน มาชิงผู้ชมไปจำนวนหนึ่ง แต่ละครเย็นยังเป็นจุดแข็งของช่อง 7 ที่มาเหนือทุกคน ยกเว้นละครบ่าย ที่แพ้ช่อง 3 มาได้ระยะหนึ่ง แต่เดือนมีนาคมนี้ จัดเต็ม เอา”เพลิงพระนาง”มาสู้กับ”คลื่นชีวิต”ของช่อง 3 ต้องรอดูว่าเรื่องไหนจะชิงแชมป์เรตติ้งในช่วงเวลาบ่ายที่ร้อนระอุไปได้

ในจำนวน 4 ช่องดาวรุ่ง โมโน เวิร์คพอยท์ ช่อง 8 ช่องวัน มีเพียงช่องวัน ช่องเดียว ที่เรตติ้งประจำเดือนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนมกราคม ด้วยอานิสงค์จาก”ล่า” และ ” เรือนเบญจพิษ” แต่ยังอยู่ในอันดับ 6

โมโนยังคงนำเวิร์คพอยท์เป็นเดือนที่ 2 แล้ว รายการช่วงไพร์มไทม์ของเวิร์คพอยท์ ยังอยู่ในช่วงที่ไม่หวือหวา รายการใหม่อย่าง “The Show ศึกชิงเวที”ในวันอังคาร ยังไม่แรงพอ ตอนล่าสุดวันที่ 27 ก.พ.ยังได้เพียง 1.522 ยังน่าเป็นห่วงเมื่อรายการหลักอย่าง ” I can see your voice” และ “The Mask Singer 4” ปักหลักอยู่วันพุธ และพฤหัส ชนกับ”บุพเพสันนิวาส”ช่อง 3 ที่มาแรงมาก จนทำให้ตอนล่าสุด วันที่ 1 มี.ค. The Mask Singer 4 ได้เรตติ้งเพียง 1.888 เท่านั้น

ข่าวคึกคัก ดันเรตติ้งช่องอมรินทร์ ไทยรัฐ

ช่องที่ให้ความสำคัญกับรายการข่าวในช่วงไพร์มไทม์ทั้งอมรินทร์ และไทยรัฐ เรตติ้งช่องสูงขึ้น โดยเฉพาะไทยรัฐทีวี สูงขึ้นมากกว่าเดือนม.ค. 0.040 ส่วนอมรินทร์สูงขึ้นเพียง 0.004

แต่ในช่วงหลังๆ รายการ”ไทยรัฐนิวส์โชว์-1 “ ขึ้นมาแซง “ทุบโต๊ะข่าว”ช่องอมรินทร์ได้หลายครั้ง ที่มาแรงสุดคือ วันที่ 28 ก.พ. ที่ได้เรตติ้งสูงในอันดับ 3 ของช่วงไพร์มไทม์ ในช่วงที่ข่าว”หวย 30 ล้าน” กำลังพีค

ช่อง 9 ที่เด่นรายการข่าวก็ได้เรตติ้งขึ้น และทรูโฟร์ยู ได้การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีค มาช่วยให้ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 13 ได้เหมือนเดิม ในขณะที่ช่อง 3SD และช่อง 3family ได้เรตติ้งลดลง แต่ช่อง 3 SD ยังยึดอันดับ 9 ได้ ในขณะที่ช่อง 3 Family อันดับตกลงไปอยู่ที่ 16

ส่วนช่องข่าวอื่นๆ ทั้งเนชั่นทีวี, ไทยพีบีเอส, นิวทีวี, ไบรท์ทีวี, สปริงนิวส์ และวอยซ์ทีวี เรตติ้งดีขึ้น

เรตติ้งก็มีวันขึ้นและลง ขึ้นอยู่กับว่าคอนเทนต์ใครจะปัง เปรี้ยง หรือแป๊ก การเอาใจผู้ชมที่มีความคิดแตกต่างกัน เป็นเรื่องยาก สู้ๆนะทุกคน

Tagged