“แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ” มาส่องเรตติ้งรายการทีวีของ สาวๆ BNK48 กัน

เกาะติดจอ

“แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ”  มาส่องเรตติ้งรายการทีวีของ สาวๆ BNK48 กัน

จุดเริ่มต้นของ BNK48 นั้น มาจากจิรัฐ บวรวัฒนะ ที่ต้องการหาคอนเทนต์เตรียมไว้เป็นจุดขายหลักของช่องทีวิดิจิทัล ที่บริษัทโรส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ของภรรยา ที่กำลังวางแผนเตรียมการเข้าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ช่องเด็กและครอบครัว ในปลายปี 2556 แต่ไม่สามารถสู้กับการแข่งขันราคาที่สูงเกินไปได้

เมื่อประมูลไม่ได้จิรัฐก็ยังคงเดินหน้าแผนงานต่อ จัดตั้งบริษัท โรส อาร์ทิสท์ แมเนจเม้นท์ จำกัด นำเข้าโมเดลธุรกิจใหม่ Idol Platform กับวงเกิร์ลกรุ๊ป BNK 48 ที่เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ไอดอลน้องสาวของ AKB48 จากประเทศญี่ปุ่น ที่ขยายแฟรนไชส์ไปหลายประเทศในเอเชีย นำไปสู่การสร้าง “ฐานแฟนคลับ” ต่อยอดแบรนด์ การเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่จำนวนมาก จุดเด่นคือ การขายความพยายาม และความมุ่งมั่น เป็นเสน่ห์ที่แตกต่าง ไม่ได้เน้นหน้าตาและความสวยงามเหมือนการเป็นศิลปินดาราทั่วไป

ส่วนเพลงฮิต คุกกี้เสี่ยงทาย” เปิดตัวเอ็มวีเพลงเมื่อเดือนพฤศจิกายน แต่มาฮิตดังสุดๆ เมื่อศิลปินหลายคนเอาไปร้องคัฟเวอร์ และนักร้องนักแสดงหลายคนเป็นโอตะของสมาชิกแต่ละคนในวง 2 รายการยุคเริ่มต้น

เรตติ้งรายการเปิดตัว BNK48 ครั้งแรก ในวงการทีวี เป็นรายการ “BNK48 SENPAI” ในช่อง 3SD ช่วงเดือนมีนาคมปี 2560 เป็นรายการวาไรตี้กึ่งสารคดี ผสมเรียลลิตี้ของสาวๆ วงนี้

รายการเริ่มจากการแนะนำวงพี่สาว ที่ญี่ปุ่นอย่างวง AKB48 ก่อน ที่จะนำไปสู่เรื่องราวการก่อตั้งวง BNK48 และการออดิชั่นเพื่อเฟ้นหาสมาชิกรุ่นแรก แสดงให้เห็นจุดเริ่มต้นก่อนจะมาเป็น”ไอดอล”อย่างทุกวันนี้ มีผสมดราม่า จากความเป็นเรียลลิตี้เข้าไปเล็กน้อยเพื่อสร้างสีสันในรายการ

เนื่องจาก BNK48 เป็นรูปแบบของโมเดลธุรกิจใหม่ สร้าง”ไอดอล”ให้คนติดตาม เลือกคนที่มีเสน่ห์มาฝึกฝน และสร้างฐานแฟนคลับ ด้วยจุดขายความน่ารัก ความพยายามของไอดอล เพื่อต่อยอดสร้างโมเดลที่หารายได้จากทั้งรูปแบบการขายสินค้า งานโชว์ตัว ออกอีเวนท์ เมื่อเป็นรายการแรกที่ไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อน จึงได้เรตติ้งเฉลี่ยไปเพียง 0.097 แต่ก็ได้ฐานกลุ่มคนดูเป็นผู้ชายที่มากกว่าผู้หญิง เพราะโมเดลที่ช่วงต้นเจาะกลุ่มคนที่ดูการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย จะรู้จักวงพี่สาว AKB48 จากญี่ปุ่น มากกว่าผู้หญิง

รายการที่ 2 BNK48 Show

รายการวาไรตี้ที่มีเนื้อหาเดียวกับ AKB48 Show ที่ออกอากาศในญี่ปุ่น เป็นเกมโชว์ สลับกับซิทคอมและไลฟ์โชว์ โดยสมาชิกวง BNK48 เป็นผู้ร่วมดำเนินรายการและแสดงความสามารถพิเศษ ในทุกสัปดาห์ เป็นรายการหลังจากที่ออกอากาศพร้อมๆกับ การออกซิงเกิลแรก “อยากจะได้พบเธอ”

เรตติ้งรายการยังคงเป็นเฉพาะกลุ่มมากได้เรตติ้งเฉลี่ยได้ไม่ต่างจากรายการแรก อยู่ที่ 0.096 และเจาะกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเช่นเดิม

รายการที่กำลังออกอากาศ

เพื่อนร่วมทางเดอะเจอร์นีย์ รายการเรียลลิตีโชว์ที่ถ่ายทำในประเทศญี่ปุ่น โดยมีสมาชิก 4 คน คือ แจน, ปัญ, แก้ว, และตาหวาน และ ช่อง MCOT เริ่มออกอากาศเมื่อ 6 มกราคม 2561 ในทุกวันเสาร์ เวลา 10.30-11.00น. ทางช่อง 9

เรตติ้งรายการเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ตามความนิยมและการเป็นที่รู้จัก จากรายการวันแรกเรตติ้งได้เพียง 0.060 จนตอนล่าสุดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เรตติ้งมาอยู่ที่ 0.141 คิดเป็นเรตติ้งเฉลี่ย 7 ตอนอยู่ที่ 0.112 เป็นคนดูผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

อยากจะได้พบเธอ ! ญี่ปุ่น รายการท่องเที่ยวตามสถานที่จริงในฉากอะนิเมะ มีสมาชิก 6 คน คือ เฌอปราง, เคท, โมบายล์, ปูเป้, นิ้ง, และเจน ช่องอมรินทร์ทีวี ออกอากาศตั้งแต่ 14 มกราคม 2561 วันอาทิตย์เวลา 22.00-22.30 น.

เป็นรายการล่าสุด เรตติ้งวันแรกที่ออกอากาศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตอนล่าสุด วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ได้เรตติ้งอยู่ที่ 0.367 มีเรตติ้งเฉลี่ย 7 ตอนอยู่ที่ 0.392 มีสัดส่วนสูสีระหว่างกลุ่มคนดูผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้ชายมากกว่า

สำหรับปีนี้จะมีรายการใหม่ 2-3 รายการ ทางช่องเวิร์คพอยท์ ในรูปแบบเกมส์โชว์ และวาไรตี้ จะออนแอร์ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ รวมถึงภาพยนตร์ และ เกม แอปพลิเคชัน โดยจะมีเพลงใหม่ๆ ออกทุกไตรมาส และที่สำคัญในวันที่ 31 มีนาคมนี้จะมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบของวง BNK48 เป็นครั้งแรก โดยจะเริ่มขายบัตรวันแรก 3 มีนาคมนี้ผ่านเวป Eventpop เหล่าโอตะคงต้องมือไวกันหน่อยนะจ้ะ

Share this: