PPTV เบรกงบผลิตละคร หลังไม่เปรี้ยงตามเป้า

ละคร-ซีรีส์

หลังจากในช่วงต้นปี 2562 ช่อง PPTV ได้ประกาศทุ่มทุนกว่า 500 ล้านบาท ในการลงทุนคอนเทนต์บันเทิง โดยทุ่มทุนผลิตละครไทยชุดแรกถึง 10 เรื่อง และเริ่มออกอากาศไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนยังไม่สามารถสร้างกระแสความนิยมได้มากนัก จนทำให้ PPTV ต้องทบทวนแผนการลงทุนด้านละครสำหรับปีหน้าใหม่ 

รายงานข่าวจาก PPTV เปิดเผยว่า แนวนโยบายการลงทุนด้านคอนเทนต์ของ PPTV ในปี 2563 นี้ เริ่มชัดเจนว่า จะลดความสำคัญของการผลิตละครไทยลดลง ตามนโยบายของผู้ถือหุ้นใหญ่ เนื่องจากเห็นว่าผลงานละครในช่องที่ออกอากาศมายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

เดิน PPTV เคยแถลงข่าวไว้เมื่อต้นปีว่า ช่วงเวลาละครไทย จะจัดออนแอร์ตั้งแต่คืนวันพุธ ถึงอาทิตย์ โดยเริ่มจากออนแอร์ในวันพุธ-พฤหัสก่อน โดยคาดว่าในปีนี้จะได้ออนแอร์ถึง 6 เรื่อง แต่ก็ไม่ได้มีการขยายผังออนแอร์เพิ่มทำให้ปีนี้มีละครออนแอร์เพียง 3 เรื่องเท่านั้น

PPTV เคยผลิตละครไทยลงจอในช่วงปี 2558-2559  โดยมีละครชุด “ปริศนา –เจ้าสาวขออานนท์-รัตนาวดี” เป็นละครชุดใหญ่ แต่หลังจากนั้นก็หยุดการผลิตละครไทย หันมามุ่งเน้นคอนเทนต์กีฬา ด้วยการทุ่มทุนซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬามากมาย จนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงทีมผู้บริหารชุดใหม่ นำทีมโดย “สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์” อดีตผู้บริหารจากช่อง 3 เข้ามาบริหารตั้งแต่ 1 ก.ย. 2560 และได้เริ่มลงทุนผลิตละครไทยในปีนี้อีกครั้ง  

สำหรับละครทั้ง 3 เรื่อง เริ่มเปิดตัวด้วยละครแนวพีเรียด ดราม่า “มนตรามหาเสน่ห์”  แสดงนำโดย ออย-ธนา สุทธิกมล, เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ และ น้ำหวาน-กรรณาพร พวงทอง เรื่องที่ 2 ละครบู๊  “ฝ่าดงพยัคฆ์”จากค่ายกันตนา  และกำลังออกอากาศละครเรื่องที่ 3 “กลับไปสู่วันฝัน”ของค่าย Change 2561 นำแสดงโดย ป๊อก -ปิยะธิดา สมาร์ท -กฤษดา ออย -ธนา และบีม- กวี

สำหรับ “มนตรามหาเสน่ห์” ออกอากาศระหว่าง 19 มิ.ย.– 15 ส.ค. 2562  มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องจากการออกอากาศ 0.421   ส่วนเรื่อง “ฝ่าดงพยัคฆ์” ออนแอร์ระหว่างวันที่ 16 ส.ค.- 25 ต.ค.2562  มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.431

ในขณะที่ละครเรื่องที่ 3 “กลับไปสู่วันฝัน” ขณะนี้ยังออกอากาศอยู่ เริ่มออนแอร์ตั้งแต่  30 ต.ค. จนถึงล่าสุด 19 ธ.ค. 2562 มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.146 เท่านั้น

ทั้งนี้มีรายงานว่า จากนโยบายใหม่ดังกล่าว ทำให้ฝ่ายบริหารชะลอการผลิตละครใหม่ โดยละครที่อนุมัติไปแล้ว ทั้งหมด 10 เรื่อง ได้มีการสั่งปรับเปลี่ยนในบางเรื่อง ให้รองรับการออกอากาศได้ถึงสิ้นปี 2563 เพื่อรอดูผลงานก่อน และยังไม่เปิดรับผู้ผลิตใหม่เข้ามา

นอกจากนี้ในผังรายการของช่อง PPTV ในปี 2563 นี้ ได้เริ่มจัดช่วงเวลารีรันละครในเวลา 10.30 น. วันละ 1 ชั่วโมงในวันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่ 4 ม.ค.2563 เป็นต้นไป

สำหรับผังรายการใหม่ของ PPTV ในปีหน้านี้ นอกจากรายการตลก “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ที่ขอย้ายออกไปอยู่ช่องเวิร์คพอยท์แล้ว มีรายงานว่าในผังใหม่นี้ รายการวาไรตี้ทอล์ค ช่วงเช้าของจันทร์-ศุกร์ “เมย์ เอ๋ โอ๋” ก็หลุดผังไปเช่นกัน โดยได้จัดผังช่วงเช้ามีทั้งรายการรีรัน และ TV Shopping เข้ามาแทน

ส่วนรายการที่เพิ่มเข้ามาใหม่มีรายการวาไรตี้กีฬา  “SPORT MAFIA กีฬาตัวพ่อ ดำเนินรายการโดย แชมป์-พีรพล เอื้ออารียกูล” อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาจากช่อง 3  และ “วิว-พงศ์ชนก กันกลับ” อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2009 และอดีตนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย เป็นรายการสร้างแรงบันดาลใจไปกับนักกีฬาคนโปรดหลากหลายประเภท มาออนแอร์เวลา 5 ทุ่มของคืนวันพฤหัส เริ่ม 2 ม.ค.นี้

สถานการณ์อันดับช่องของ PPTV ในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา หลุดจากกลุ่ม TOP 10 ไปอยู่ในอันดับ 11 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.190 ด้วยเหตุผลหลักจากปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ที่สัญญาณหลุดไปยังประเทศพม่า ทำให้หยุดการถ่ายทอดสดไปตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้งรายการกลุ่มคอนเทนต์บันเทิงยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก

สำหรับผังรายการในปี 2563  PPTV ยังคงให้ความสำคัญกับรายการกีฬา โดยยังมีลิขสิทธิ์คอนเทนต์การถ่ายทอดสดรายการกีฬาหลายหลายราย และมีรายการข่าวที่เป็นอีกกลุ่มรายการหลักของช่อง มาดูว่าปีหน้า PPTV จะสร้างความนิยมเพิ่มขึ้นให้กลับเข้าสู่กลุ่ม TOP10 ได้อย่างถาวรหรือไม่

Tagged