บทสรุป “Voice สัมผัสเสียงมรณะ” ช่อง True4U ที่มีเสียงเรียกร้องขอซีซั่น 2

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

Voice สัมผัสเสียงมรณะ”  ซีรีส์แนวสืบสอบสวน รีเมคจากต้นฉบับซีรีส์เกาหลี เป็นละครเรื่องที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดของช่อง True4U ในปีนี้ หลังจากที่ช่อง True4U มีนโยบายเดินหน้าผลิตละครรีเมคจากซีรีส์เกาหลีมาหลายเรื่อง

ในฐานะช่องใหม่ ช่องเล็ก แต่เงินทุนหนา True4U ของกลุ่มทรู ช่องในหมวด SD วาไรตี้ ได้พยายามรุกเข้าแข่งในธุรกิจทีวีดิจิทัลตั้งแต่เริ่มด้วยการลงทุนทำละครไทย ตั้งแต่ปี 2557 ปีแรกที่ออกอากาศ ด้วยการหว่านไปทำละครแนวตลาด หลากหลายแนว จนถึงการทุ่มทุนลงทุนละครฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง เริ่มตั้งแต่ละครชุด “จ้าวเวหา” ที่ประกาศทุ่มทุนถึง 220 ล้านบาทในปี 2559  กับการผลิตละคร 3 เรื่องในชุดนี้ สร้างความฮือฮาให้กับวงการทีวี ที่มี “นายทุน” ให้เงินผลิตละครมูลค่าสูงกว่า 70 ล้านบาทต่อเรื่อง เรียกได้ว่าสูงที่สุดในวงการทีวีขณะนั้น แต่แล้วก็ประสบปัญหาจนผลิตออกอากาศได้เพียงเรื่องเดียว จนมีคดีความฟ้องร้องในกลุ่มผู้จัดผู้ผลิตและนักแสดง

หลังจากนั้นในปี 2560 กลุ่มทรู ยังทุ่มทุนครั้งใหญ่กับซีรีส์อิงประวัติศาสตร์อยุธยา “ศรีอโยธยา” ถึง 150 ล้าน ออกอากาศ 24 ตอน ตอนละ 1.30 ชั่วโมง เป็นการใช้งบประมาณการลงทุนต่อตอนสูงถึง 6.25 ล้านบาท อาจเรียกได้ว่าสูงสุดในการผลิตละครหนึ่งตอนของไทยเลยทีเดียว และตามต่อมาถึง “ศรีอโยธยา 2 “ ที่ยังออนแอร์อยู่ในช่วงนี้

ในปี 2561 True4U ได้ประกาศเดินหน้าดันช่องให้แตกต่างจากช่องอื่นๆด้วยการอาศัยพาร์ทเนอร์ กลุ่ม “ซีเจเอ็นเอ็ม ธุรกิจบันเทิงรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ซึ่งได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ทรูซีเจ ครีเอชั่น ผลิตรายการบันเทิง ที่ส่วนใหญ่เป็นการรีเมคจากซีรีส์เกาหลี และรายการวาไรตี้ชื่อดังของเกาหลีหลายรายการ และได้ทยอยออนแอร์ในช่อง True4U แต่ก็ยังไม่มีรายการใดที่สร้างกระแสได้เท่ากับซีรีส์ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ”

Voice เป็นเรื่องราวความแค้นจากการสูญเสีย นำมาสู่การตามล่าฆาตกรโรคจิต และมีเพียง “เสียง” เป็นเบาะแสสำคัญและนำไปสู่การไขคดี มีแอนดริว เกร้กสัน และ แพนเค้ก เขมนิจ นำแสดง ที่มีต้นฉบับจากซีรีส์เกาหลีออนแอร์ประสบความสำเร็จในปี 2560 เมื่อมารีเมคเป็นเวอร์ชั่นไทย ซึ่งเป็นการรีเมคไม่ใช่การก๊อบปี้ เหมือนซีรีส์เกาหลีชื่อดังบางเรื่อง ที่มาบางช่องมารีเมคแบบให้เหมือนต้นฉบับทั้งหมด จนไม่ประสบความสำเร็จจากกลุ่มผู้ชมไทย แต่ Voice  รีเมคด้วยการเล่าเรื่องในวิธีการที่เข้ากับจริตและวัฒนธรรมของคนไทย พัฒนาจากต้นฉบับจากเกาหลีมี บท และ พลอตที่ดีอยู่แล้ว แต่มานำเสนอใหม่ในมุมมองของคนไทย ใส่ความเป็นไทยเข้าไป และให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิต จนเริ่มสร้างกระแสความนิยมของกลุ่มผู้ชมมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละตอนที่ออกอากาศ

ดูจากตัวเลขเรตติ้งตอนแรกที่ออกอากาศมีเรตติ้งเฉลี่ยเพียง 0.083 แต่ช่วงแรกๆยังไม่แรงมาก เรตติ้งตอนที่ 2 จึงได้เพียง 0.053 เป็นตอนที่มีเรตติ้งต่ำที่สุด หลังจากนั้นก็ค่อยๆไต่ระดับความแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนมาพีคสุดที่ตอนก่อนจบ ทำเรตติ้งเฉลี่ยได้ 0.238 สูงสุด ด้วยเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพถึง 0.846 และมีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 0.136 เนื่องจากเป็นช่องเล็กที่มีฐานเรตติ้งไม่สูงมากนัก เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง True4U ในเดือนพ.ย.2562 อยู่ที่ 0.082 ในอันดับ 13 นับว่าเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดรายการหนึ่งของช่อง True4U ในช่วงที่ออกอากาศ

นอกจากนี้การผลิตคอนเทนต์ของกลุ่มทรู ที่ไม่ได้มุ่งหวังความนิยมจากช่องทางทีวีดิจิทัลเพียงช่องทางเดียว แต่ลงทุกช่องทางของกลุ่มทรู และพาร์ทเนอร์ ซึ่งเรื่องนี้ได้กระแสความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่นิยมรับชมทางช่องทางออนไลน์ของ TrueID และการรับชมย้อนหลัง และยังรับชมได้จากช่องทาง Netflix ด้วย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า True4U กำลังพิจารณาผลิตซีซันที่ 2 ตามคำเรียกร้องของผู้ชม ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปหลังเทศกาลปีใหม่นี้

Tagged