ป้องปากเล่า เรื่องราวชาวทีวี อุทาหรณ์คนบันเทิง ใช่จะเริงรมย์ ส่งท้ายปี 2562

Movement

Switch On By พันตา

@@@ เปิดด้วยช่องพี่ใหญ่ แชมป์เรตติ้งตลอดกาล ช่อง 7 หลังจากต้องใช้เวลาเคลียร์ปัญหากับกลุ่มผู้ผลิตรายการในช่องพอสมควรในช่วงเดือนธ.ค.ทั้งเดือน ในที่สุดการเจรจาก็คาดว่าน่าจะลงตัว  การฉุดรั้งผู้ผลิตรายการเดิมให้ตัดสินใจปักหลักอยู่ที่เดิมน่าจะเป็นผลสำเร็จ ก็หวังว่าผังรายการที่คลอดออกมาเรียบร้อย จะไม่มีการพลิกโผอีกนะฮะ

@@@ ว่ากันว่า ผู้ผลิตบางรายของช่องหมอชิตวิ่งเจรจากับหลายช่อง เพื่อหาที่ลงเผื่อกรณีต้องถอนตัว วิ่งปรึกษาเอเจนซี่ และหารือกับสปอนเซอร์ แต่ได้คำตอบว่า ไปอยู่ช่องเล็กกว่า ฐานผู้ชมน้อยกว่า มีผลต่อรายได้ที่ลดลงชัดเจนด้วย อย่างไรก็ตาม “เชื้อ” อาจจะยังไม่หมด ไม่รู้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเดือนต่อไปหรือไม่ ต้องคอยจับตากันต่อไป

@@@ ยังไม่รู้ว่าบทสรุปผลประกอบการภาพรวมของช่อง 7 ปีนี้จะเป็นอย่างไร แต่ก็มีแมงเม้าท์ มาเล่าขานกันว่า ปีนี้ พนักงานช่อง 7 ยังพอมีข่าวดีกับเงินเดือนและโบนัส สรุปว่าน่าจะมี แต่อาจจะน้อยลงและน้อยกว่าที่เคยมี เอาน่า พนักงานก็ควรดีใจ ที่เจ้านายเค้ายังใจป้ำ ยอมให้มีโบนัส ดีกว่าช่องน้อยสี ถ้าปีนี้ไม่มี ก็จะเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน เฮ้อ น่าเห็นใจจัง

อริยะ พนมยงค์

@@@ วิก 3 พระราม 4 ที่ปีนี้ ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงจริงๆ เมื่อตระกูล “มาลีนนท์” ยอมใจหรือเผลอใจ มอบอำนาจบริหารให้ ทีมผู้บริหารมือใหม่ นำทีมโดย “อริยะ พนมยงค์” แรก ๆ ก็ดูรักใคร่กันดีกับพนักงานเดิม  แต่ไม่ช้านานว่ากันว่า มีการปรับทีมผู้บริหารกันแทบยกชุด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายข่าว ฝ่ายขาย ฝ่ายบุคคล เป็นต้น แถมพนักงานก็มากันใหม่แบบชุดใหญ่ไฟกระพริบแร้งแรง  แทบไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ในขณะที่ตัดคนออกไปประมาณ 200 คน   พร้อมให้ข่าวสารกับสังคมและมวลหมู่พนักงาน สร้างความหวังสวยหรูว่า จะเข้ามาผ่าตัด รับฟังและ สร้างอนาคต

@@@ ผลงานเท่าที่เห็นในปีนี้ ที่พยายามโหมออกข่าวพีอาร์หนัก ก็เป็นเรื่องการปรับโฉมรายการข่าว โดยข่าววุ่น ๆ เรื่อง ผู้อำนายการฝ่ายข่าวจะเป็นผู้ประกาศสาวคนนั้น เสียงต่อต้านหนาหู จน “บี๋ อริยะ” ต้องยื่นมือเข้ามารักษาการผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ระหว่างที่ยังหาผู้บริหารใหม่มาคุมไม่ได้   จนมีคนรักฝ่ายข่าวมาเล่าว่า ล่าสุดส่งไม้ให้ลูกน้องคนใกล้ชิดดูแลต่อ  แต่การเปลี่ยนแปลงคอนเทนต์ข่าว ที่เห็นก็มีเพียงแค่ เปลี่ยนฉาก เพิ่มรายการข่าวสั้นๆไม่กี่นาที 2-3 รายการ ตั้งแต่ “จับข่าวลวง” “คลินิกหมอความ” โดยทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ และ “เล่าเรื่องไทยๆ” ของสายสวรรค์ ขยันยิ่ง และมีผู้ประกาศข่าวคนใหม่ “แคน อติรุจ”  จากช่อง One ที่แม้ผลงานในช่องเดิมยังไม่โดดเด้ง จัดให้เข้ามาอ่านข่าวช่วง “ข่าววันใหม่”  สรุปว่า ผ่าตัด โฉมใหม่ คือ อะไรกัน  ใหม่ของทีมใหม่ แต่อาจไม่ได้ใหม่ในวงการทีวีหรอกนะจ๊ะ  หรือผ่าตัดที่ว่าคือการโละผู้จัดการคนเก่าออกไป  

พีระวัฒน์ โชติธรรมโม

@@@ แถมก่อนสิ้นปี  “อริยะ” ยังเปิดตัว ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวคนใหม่ “พีระวัฒน์ โชติธรรมโม” โชว์โพรไฟล์ ระบุประสบการณ์จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ และมาจากยุคก่อตั้งสปริงนิวส์ มีตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ชุดปัจจุบัน ที่แว่วมาว่าจะมีทีมตามมาอีกเยอะ รู้สึกว่าปีนี้ทั้งปี ทีมผู้บริหารใหม่พร้อมพนักงานชุดใหม่ มากันร่วมร้อยกันแล้ว ใครเป็นใคร ไม่รู้   แต่เหมือนว่าพนักงานใหม่จะมีศักดิ์และสิทธิ เยอะแยะกว่าบรรดาพนักงานเก่าทั้งนั้น

ก็ขอให้ผลประกอบการปีนี้ออกมาดี ให้คุ้มกับงบจ้างทีมผู้บริหารชุดใหม่นะจ้ะ

@@@ ฟากช่อง One ปีนี้ ผลงานดีวันดีคืน จากชุดรายการเย็น ละครเย็น และละครไพรม์ไทม์หลายเรื่อง  แม้เรตติ้งระหว่างวันจะยังต่ำเตี้ย แต่มีเสียงลอยลมมาจากยอดตึกว่า ซานต้า “บอย ถกลเกียรติ” ใจดี    มอบโบนัสให้พนักงาน 1.5 เดือน เป็นของขวัญวันคริสมาสต์ ให้พนักงานไปจับจ่าย พักผ่อนกันอย่างมีความสุข ก่อนจะมาเริ่มต้นปีใหม่ ปีหน้ามาลุยกันใหม่ เป้าหมายมีไว้พุ่งชน คาดกันว่าไม่ช้าไม่นาน ช่อง ONE จะมีกระสุนมาเพิ่มเพื่อสร้างเรตติ้งเพิ่มเติมอีก ก็ขอให้รุ่ง รุ่ง และรุ่ง

@@@ เวิร์คพอยท์ปีนี้ ลุ้นจนเหนื่อย รายการใหม่ปังๆ มีเพียง “10 fight 10” ส่วน The Mask singer  ก็แผ่วลง แม้นักร้องซ่อนแอบจะยังประคองตัวไปได้  แต่ความนิยมรวมของช่องก็ลดลง จนโดน MONO ปาดหน้าชิงอันดับ 3 ไปถาวร  ระยะหลังต้องหันพึ่งพา TV Shopping เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่แบบไม่หวั่นว่าเรตติ้งจะรูด หวังว่าปีหน้าจะประคองตัวรายได้ และกำไร ไม่ให้ลดลงไปมากกว่านี้  หลังจากไตรมาส 3  กำไรลดลงถึง 69% มีกำไรเพียงแค่ 43.82 ล้านบาท ขอเอาใจช่วยนะฮะ

สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์

@@@ ส่วนช่อง PPTV บางรายการหลุดผังย้ายไปบ้านใหม่ บางรายการเลิกไป ละครที่หวังว่าจะเป็นอาวุธหนัก เรื่องล่าสุด “กลับไปสู่วันฝัน” ของพี่ฉอด ก็แป้กแบบไม่เกรงใจสื่อ เรตติ้งตก จนมีเสียงกระพือว่าต้องทบทวนแผน และจะไม่เพิ่มวันออกอากาศละคร

ปีที่ 3 ของ บอส “สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ ” ไม่สวยหรูเท่าที่ควร เฮ้อ รุ่นพี่ ที่มาจากช่องมากสี “พลากร สมสุวรรณ” ไม่ร่วมด้วยช่วยกันหน่อยเหรอฮะ ไม่นะ ไม่อยากฟังเพลง ของก๊อท จักรพันธ์ ที่ชื่อว่า “อาการน่าเป็นห่วง” สู้ สู้

@@@ ปีเก่ากำลังจะจากลา ปีใหม่ก็จ่อเข้ามาทันที ก็หวังว่าจะเป็นปีที่คนทีวี ลืมตาอ้าปาก เป็นปีที่คนดีจะมีที่ยืน ปีที่คนทีวีจะมีหวังได้กินอิ่ม นอนหลับ ก็ขอให้ดีดังใจ ได้ดังหวังโดยทั่วกัน

Tagged