เรตติ้งข่าวเที่ยง เมื่อ “หนุ่ม กรรชัย” รับบทพิธีกรข่าว

วิเคราะห์เจาะเรตติง

รายการข่าวภาคเที่ยงเริ่มมีสีสันมากขึ้น เมื่อ “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” มาเป็นพิธีกรรายการข่าวอย่างจริงจังครั้งแรก ใน “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ช่อง 3 แทนที่ “ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท” ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นมา

ปกติแล้วแชมป์เรตติ้งช่วงรายการข่าวเที่ยง เป็นของช่อง 3 มาเป็นเวลานาน แต่ระยะหลังรายการ “ห้องข่าวภาคเที่ยง”ช่อง 7 เริ่มตีตื้นขึ้นมาชนะได้บ้าง การเปลี่ยนแปลงพิธีกรข่าว จึงเป็นตัวกระตุ้นมีผลต่อความนิยมรายการด้วยเช่นกัน

เรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการ “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ช่อง 3 ของวันที่ 2 ส.ค. 0.819 ตามหลัง “ห้องข่าวภาคเที่ยง”ช่อง 7 เรตติ้ง 0.876 แต่เมื่อดูเรตติ้งแบบแยกพื้นที่ ในพื้นที่กรุงเทพ ยังเป็นของช่อง 3 นำโด่งจากช่องอื่นๆ ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดแน่นอนว่า เป็นของช่อง 7 แต่ยังนำไม่ห่างมากนัก ทั้งนี้เรตติ้งเฉลี่ยทั้ง 2 รายการเป็นการสลับอันดับกันระหว่างช่อง 7 และช่อง 3 หลังจากวันที่ 1 ส.ค. ที่ “หนุ่ม กรรชัย” มาอ่านข่าววันแรก เรตติ้งนำช่อง 7

รายการข่าวเที่ยงของทั้งช่อง 7 และช่อง 3 ยังทิ้งห่างคู่แข่งช่องอื่นๆอยู่พอสมควร โดยมีรายการข่าวช่อง 8 ,ช่องเวิร์คพอยท์ และช่องวัน ตามมาติดในท็อป 5

ส่วนข่าวภาคเช้า หลังการเปลี่ยนแปลงผ่ารายการ “เรื่องเล่าเช้านี้”ช่อง 3 เรตติ้งวันที่ 2 ส.ค.ดีขึ้นมาแตะที่ 1.004 ได้ หลังจากที่ตกไปต่ำกว่า 1 มานาน นำห่างช่อง 8 แต่ยังตามหลังรายการข่าวของช่อง 7 เมื่อดูเรตติ้งแยกพื้นที่ ก็ชัดเจนตามฐานผู้ชมของแต่ละช่อง โดยช่อง 3 นำมาในพื้นที่กรุงเทพแต่ไม่ห่างมากนัก ในขณะที่ช่อง 7 ได้ฐานความนิยมรายการข่าวเช้าจากพื้นที่กรุงเทพฯค่อนข้างสูงพอสมควร

Tagged