อมรินทร์ทีวี 9 เดือนเรตติ้งเพิ่ม แต่อันดับลด

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

อมรินทร์ทีวี เปิดตัวในวงการทีวีดิจิทัลฐานะช่องวาไรตี้ ที่มีความเด่นในเรื่อง การแต่งบ้าน ไปจนถึงรายการสารคดีท่องเที่ยว อาหาร ที่เป็นคอนเทนต์ที่มาจากค่ายอมรินทร์ จนมาเกิดด้วยรายการข่าว “ทุบโต๊ะข่าว” รายการเล่าข่าวที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่อง ออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์ทุกวัน โดยมีรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” เป็นคู่แข่งสำคัญ ที่ออกอากาศรายการข่าวแบบเดียวกันในช่วงเวลาเดียวกัน

 “ทุบโต๊ะข่าว” ทำเรตติ้งมาแรง นำหน้าไทยรัฐมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงต้นปี 2561  ด้วยความฮอต แบบวันแมนโชว์ ของพิธีกรข่าว “พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี” แต่เรตติ้งเริ่มโดนแซง หลังจากเจอข่าวใหญ่ๆ ทั้งข่าว “หวย 30 ล้าน” และข่าว “หมูป่า” ที่เป็นช่วงที่อมรินทร์ทีวีได้สิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลโลก กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่โดนไทยรัฐทีวี ที่ให้ความสำคัญของทีมข่าว มากกว่าตัวบุคคล แซงมาจนถึงปัจจุบัน

เรตติ้งเฉลี่ยของช่องในช่วง 9 เดือนของปีนี้สูงขึ้น จากปีที่แล้ว ที่อยู่ที่ 0.276 มาอยู่ที่ 0.320 แต่อันดับลดลงจากอันดับ 7 มาเป็นอันดับ 8 เพราะไทยรัฐทีวีทำผลงานได้ดีกว่า

เมื่อดูเรตติ้งรายชั่วโมงในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ของวัน ตั้งแต่ 18.00-23.00น.เรตติ้งในช่วงเย็น จนถึง 2 ทุ่มสูงขึ้นจากปี 2560 แต่ช่วงหลัง 3 ทุ่มเรตติ้งเฉลี่ยลดลงเล็กน้อย แต่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เรตติ้ง สูงขึ้นจากปีก่อนหน้าในทุกช่วง จากการเริ่มใส่รายการมวยลงผัง ประเดิมด้วยรายการ “ศึกช้างมวยไทย  เรียลฮีโร่” และยังมีรายการสารคดี “ค.คนขั้นเทพ” ที่เป็นหนึ่งรายการที่ได้รับความนิยมอีกรายการหนึ่งของช่องในช่วงเวลาเย็น

อย่างไรก็ตาม การได้สิทธิร่วมถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ที่มีแมตช์ทั้งในช่วงเย็นและช่วงไพรม์ไทม์ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญทำให้เรตติ้งภาพรวมของช่วงดีขึ้นด้วยเช่นกัน

เรตติ้งเฉลี่ยของอมรินทร์หลังจากจบเทศกาลฟุตบอลโลก เริ่มหล่นมาอยู่ในอันดับ 9 โดนช่อง 3SD แซงหน้า ตั้งแต่เดือนส.ค.จนถึงเดือนล่าสุด ต.ค. มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.290 พร้อมๆกับการปรับทีมข่าวเสริมทัพ

สำหรับผลประกอบการของอมรินทร์ทีวี ที่เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท อมรินทร์ พรินติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า ผลประกอบการในรอบ 9 เดือนของปีนี้ มีรายได้จากธุรกิจทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น 78.89%

Tagged