เปิดเรตติ้งเวิร์คพอยท์ และพีพีทีวี ก่อนถ่ายทอดสดเอเชียนเกมส์ 2018

วิเคราะห์เจาะเรตติง

การถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์จะเริ่มต้นขึ้น ในวันที่ 14 ส.ค.นี้ ทางช่องเวิร์คพอยท์ ,พีพีทีวี และแอพพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box เป็นมหกรรมการแข่งขันกีฬ่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาติในเอเชีย ที่มี45 ประเทศเข้ามาแข่งขัน โดยมีกีฬาทั้งหมด 40 ชนิดกีฬา รวมทั้งหมด 463 เกมการแข่งขัน โดยพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะเริ่มวันที่ 18 ส.ค.นี้

แมตช์แรกของการถ่ายทอดสดทางช่องทีวีดิจิทัล วันที่ 14 ส.ค.จะเริ่มเวลา 14.00น. แฮนด์บอล ไทย-ญี่ปุ่น และ เวลา 19.00น.ฟุตบอลไทยพบกาตาร์ ทางช่องเวิร์คพอยท์ และเวิร์คพอยท​ยังจัดถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ค workpointEntertainment, และยูทูปของเวิร์คพอยท์

ส่วนรายการที่ประเทศอื่นแข่งนั้น เวิร์คพอยท์จัดถ่ายทอดสดเช่นกัน แต่เป็นการกระจายกันในเฟซบุ๊คในเครือของเวิร์คพอยท์ทั้งหมด ตั้งแต่ เฟซบุ๊ค คนอวดผี, masksinger, ตลก6ฉาก, Supermom และชิงร้อยชิงล้าน

นอกจากนี้ยังมีการขายลิขสิทธิ์ให้กับพีพีทีวี ที่เข้ามาแทนที่ช่อง NBT ของกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งยังไม่มีการประกาศผังรายการถ่ายทอดสดอย่างเป็นทางการออกมา เพราะพีพีทีวี ยังไม่ได้เสนอการเปลี่ยนแปลงผังให้กับกสทช.เนื่องจากเข้ามาเจรจากับเวิร์คพอยท์อย่างเร่งด่วนในปลายสัปดาห์ที่แล้ว หากพีพีทีวียังไม่ได้รับการอนุมัติผังใหม่ แล้วออกอากาศไปก่อน ก็อาจจะเข้าข่ายโดนตักเตือนและผิดเงื่อนไขการออกอากาศและมีโทษปรับด้วย

สำหรับช่องเวิร์คพอยท์นั้น เดือนก.ค.ที่ผ่านมา เรตติ้งเฉลี่ยของช่องอยู่ที่ 0.777 อยู่ในอันดับ 4 โดยรายการที่เรตติ้งสูงสุดของช่อง 5 อันดับแรก ล้วนเป็นรายการไมค์ทองคำ ปี 7 ที่ออกอากาศในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ทั้งหมด เรตติ้งอยู่ในระดับ 4 กว่า รองลงมาหลัง 5 อันดับคือ รายการไมค์ทองคำเด็ก ปี 3

อย่างไรก็ตามช่วงถ่ายทอดสดเอเชียนเกมส์ มีการแข่งขันหลายช่วงเวลา ซึ่งเวิร์คพอยท์ประกาศไว้ว่า พร้อมยกผังรายการปกติ เพื่อตัดเข้าถ่ายทอดสด โดยเฉพาะแมตช์ที่นักกีฬาไทยลงแข่งขัน ซึ่งคาดว่า รายการที่สร้างเรตติ้งหลักอย่าง รายการตระกูลไมค์ จะต้องโดนผลกระทบด้วย แต่เวิร์คพอยท์ก็เชื่อมั่นว่า แมตช์การแข่งขันของทีมชาติไทย ในประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยม เช่นฟุตบอล และวอลเลย์บอล จะช่วยสร้างเรตติ้งใหม่ของช่องได้ดีขึ้น

ส่วนพีพีทีวี รายการชูโรงมี 2 ประเภทรายการหลัก คือรายการถ่ายทอดฟุตบอล, มวย และรายการเข้มข่าวค่ำ เรตติ้งสูงสุดคือ 1 กว่า เพียงรายการเดียว ที่เหลือต่ำกว่า 1 ทุกรายการ โดยเฉพาะรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลเพิ่มเข้าผังในช่วงปลายเดือน ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องพีพีทีวีในเดือนก.ค.ตกไปอยู่ในอันดับ 15 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.178

อย่างไรก็ตามในเดือนส.ค.นี้ พีพีทีวีเริ่มถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีค เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการฟุตบอลต่างประเทศที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่คนไทย เป็นรายการหลักที่คาดว่าจะช่วยผลักดันให้ช่องเข้ามาติดอันดับช่องท็อปเท็นเรตติ้งได้ บวกกับการได้ถ่ายทอดสดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ด้วยแล้ว จึงน่าจับตามองอันดับการเปลี่ยนแปลงของช่องพีพีทีวีในเดือนนี้

Tagged