บทสรุปเรตติ้งละคร “บ่วงนฤมิต” ละครใหม่ช่วงไพรม์ไทม์ที่ได้เรตติ้งน้อยที่สุดของช่อง 3 ในประวัติศาสตร์

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

ละคร “บ่วงนฤมิต” ช่อง 3 กลายเป็นละครที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดเมื่อเปิดศักราชปี 2562 เมื่อละครในสต็อคเรื่องหนึ่ง ถูกถ่ายทำเก็บไว้นานถึง 3 ปี ถูกจัดมาระบาย ออกอากาศในช่วงเดือนที่งบโฆษณาน้อยที่สุดของปี พร้อมกับการตัดต่อใหม่ จาก 11 ตอนเหลือ 9 ตอน เร่งให้จบเร็วที่สุด เพื่อออนแอร์ละครใหม่ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” หนึ่งในละครความหวังของปีนี้ เพื่อรับกับเม็ดเงินโฆษณาที่คาดว่าจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นมา แต่ดราม่าเกิดขึ้นเพียงเพราะว่า นักแสดงนำของเรื่องชื่อ “แมท-ภีรนีย์” ที่มีมรสุมข่าวร้อนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่า “แมท-ภีรนีย์”จะขยับตัวทำอะไรในตอนนี้ ดูเหมือนจะโดนจับผิดไปทั้งหมด เมื่อมีละครที่ “แมท” แสดงนำ จึงกลายเป็นประเด็นลามไปถึงกระแสแอนตี้ละครทั้งที่กำลังออกอากาศ และละครใหม่ที่กำลังถ่ายทำ

สำหรับบทสรุปเรตติ้งละครเรื่องนี้ ทำเรตติ้งเฉลี่ยของทั้งเรื่อง 9 ตอนไว้ที่เพียง 1.767 เท่านั้น กลายเป็นสถิติละครใหม่ ที่ออกอากาศช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง 3 ที่มีเรตติ้งน้อยที่สุด เท่าที่ช่อง 3 เคยออกอากาศมาก่อนหน้านี้

เรตติ้งตอนแรก เปิดตัวไว้ที่ 2.076 ดูไม่เลวร้ายมาก เมื่อออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 2 ม.ค.2562 ซึ่งยังเป็นช่วงที่เพิ่งผู้ชมเพิ่งฟื้นจากเทศกาลปีใหม่ อีกทั้งกระแสข่าวของ “แมท”เริ่มซาลงไปในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ แต่ในคืนวันแรกที่ออกอากาศเกิดดราม่าภาพคู่ของ “แมท-สงกรานต์” พร้อมข้อความใต้รูปไอจีของแมทเอง กลายเป็นการจุดประเด็น สร้างกระแสขึ้นมาอีกครั้ง

เรตติ้งของการออกอากาศในตอนที่ 2 วันที่ 3 ม.ค.จึงตกลงฮวบฮาบไปอยู่ที่ 1.697 และดิ่งลงไปอยู่ที่ 1.463 ในตอนที่ 5 ทำสถิติเรตติ้งต่ำที่สุดของละครใหม่ ที่ออกอากาศช่วงไพรม์ไทม์ ของช่อง 3 ไปแล้ว

เรตติ้งมาเริ่มดีขึ้นในตอนที่ 8 ตอนก่อนจบ หลังจากที่ “ไก่-วรายุทธ” ผู้จัดละครเรื่องนี้ ให้สัมภาษณ์ขอความเห็นใจจากบรรดาผู้ชม ทำเรตติ้งสูงสุดของเรื่องไว้ที่ 2.137

เมื่อ “แมท” ออกโรงให้สัมภาษณ์อีกครั้งเพื่อขอโทษกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันที่ 25 ม.ค. เหตุการณ์ทุกอย่างก็ดูเหมือนมาสะท้อนกับเรตติ้งตอนสุดท้ายของละครเรื่องนี้อีกครั้ง ตามปกติละครตอนจบของทุกเรื่อง จะเป็นตอนที่ทำเรตติ้งสูงที่สุดของเรื่อง แต่เรตติ้งก็มาจบลงที่ 2.079 เท่านั้น

แยกพื้นที่กลุ่มผู้ชม คนกรุงเทพ ยังเป็นกลุ่มหลักของผู้ชมละครช่อง 3 ส่วนภาคใต้ เป็นพื้นที่ที่รับชมละครเรื่องนี้น้อยที่สุด

“บ่วงนฤมิต” จึงทำสถิติละครที่มีเรตติ้งน้อยที่สุดของประวัติศาสตร์ช่อง 3 เมื่อไม่เคยมีละครช่วงไพรม์ไทม์เรื่องใด ทำเรตติ้งเฉลี่ยรวมทั้งเรื่องได้ต่ำกว่า 2 เลยสักครั้ง มีต่ำสุดในปี 2561 คือ “เสน่ห์นางงิ้ว” ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.08 และ “สายลับจับแอ๊บ” ในปี 2560 ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ย 2.01

ความจริงแล้ว องค์ประกอบของละครเรื่องหนึ่ง มีความสัมพันธ์กันทั้งหมด ตั้งแต่เนื้อเรื่อง บท ทีมงาน และนักแสดง กรณี “บ่วงนฤมิต” เนื่องจากเป็นละครค้างสต๊อค บทละคร ความทันสมัย หน้าตานักแสดง มีการเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ ก็เป็นส่วนสำคัญ แต่เมื่อมาเจอปัญหา “ดราม่า”นักแสดง จากกรณี “แมท ภีรนีย์” ที่ยังโดนมรสุมโซเชียลกระหน่ำ และมีแนวโน้มลามต่อเนื่องไปยังละครใหม่ ฟอร์มยักษ์ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่มีคิวออกอากาศในกลางปีนี้ด้วย

เป็นครั้งแรกที่ พฤติกรรมการแสดงออกของนักแสดง มีผลกระทบจังๆ ต่อละครที่กำลังออกอากาศ ในยุคที่สังคมโลกเชียลแผ่ปกคลุมทุกพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นหนึ่งในเคสที่น่าติดตามต่อไปว่า กระแสโซเชียลจะนำไปสู่บทสรุปเช่นไร

ขอบคุณภาพจากละคร “บ่วงนฤมิต” ช่อง 3

Tagged