เจาะเรตติ้งกลุ่มช่อง 3 จับตาแผนเร่งฟื้นพี่ใหญ่ 3HD และ 3Family

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

ยิ่งใกล้เวลาประกาศผลประกอบของบีอีซี เวิลด์  เจ้าของกลุ่มช่อง 3 ที่มี 3 ช่องทีวีดิจิทัลในพอ์ต ยิ่งลุ้นว่าปิดปี 2561 จะเป็นอย่างไร แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ขอเป็นกำลังใจ และเชียร์ให้ปี 2562 เป็นปีทองของชาววิก 3 พระราม 4 เพราะแน่นอนว่าทีมช่อง 3 กำลังสู้เพื่อชิงเรตติ้งให้ทั้ง 3 ช่อง ในเครือ

เมื่อดูเรตติ้ง 3 ช่องของกลุ่มนี้ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา  3 HD หรือ 33 ได้เรตติ้งที่ยังสามารถรักษาตำแหน่งอันดับ 2 ที่มีเรตติ้งสูงสุดได้รองจากช่อง 7  แต่ตัวเลขลดลงเรื่อย   จนปี 2561 ทำได้ 1.331 แม้จะมีบุพเพสันนิวาส ปังดังมาก แต่อย่างที่รู้กันดีในวงการทีวี ลำพังรายการเดียวพยุงทั้งช่องไม่ได้ตลอด

ความท้าทายที่แฟน ยังคงส่งกำลังใจให้ช่อง 3 ใหญ่ในปีนี้คือเมื่อหลายรายการไปอยู่ช่องอื่น ทั้งเดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ เดอะเฟซ ไทยแลนด์ และละครที่คาดว่าจะปัง ก็เจออุบัติเหตุความรักของนักแสดง ทำให้กระแสแอนตี้แรงจนเกินคาด ตอนนี้จึงรอลุ้นว่าจะมีรายการไหน ละครเรื่องใด มากู้สถานการณ์ช่อง 3 ใหญ่ได้บ้าง

อย่างไรก็ตามยังมีอีกช่องของกลุ่มช่อง 3 ที่พอจะทำให้ผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นพอยิ้มออกได้บ้าง คือช่อง28 วาไรตี้ 3SD ที่เรตติ้งดีขึ้น จนปี 2561 ได้เรตติ้งเด้งขึ้นมาถึง 0.309 หลังจากมีการจับกลุ่มผู้ชมบางกลุ่มไว้ได้ ทั้งละครไทยรีรัน ซีรีย์เกาหลี ยังมีรายการข่าวหลากหลาย ทั้งตีข่าวเช้า โหนกระแส คนเฝ้าข่าว ตู้ปณ.ข่าว 3 เป็นต้น

ขณะที่อีกช่องคือช่อง13  หรือ 3Family มีรายการ เช่น ซีรีย์เกาหลี หนังจีนนอกเหนือจากการ์ตูน เช่น เปาบุ้นจิ้น บันทึกรักคิมชูซอน การ์ตูนนินจาฮาโตริ เป็นต้น แต่เรตติ้งยังไม่ดีนัก ลดลงเรื่อย แม้จะมีต้นทุนค่าใบอนุญาตไม่สูงเท่าช่องพี่ทั้งสองช่อง แต่ต้นทุนก็มี และน่าเสียดายโอกาส ที่ยังสามารถนำรายการใหม่มาชิงผู้ชมได้อีก จึงน่าจับตาว่าช่อง 3 น้องเล็กนี้จะไปอย่างไรต่อ หลังจากที่กลุ่มช่อง 9 ปั้นน้องเล็ก  Mcot Family ให้มีรายการโฮมช้อปปิ้งไปแล้ว

Tagged