เจาะเรตติ้งแชมป์รายการข่าว 5 ช่วงเวลาปี 2561

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

ผลงานเรตติ้งเฉลี่ยประจำปี 2561 ข่าวเช้า เที่ยง เย็น ค่ำ ดึก  5 เวลาช่วงข่าว ยังคงมีช่อง 7 และช่อง 3 ครองเรตติ้งเป็นที่ 1 แต่น่าจับตาและประมาทไม่ได้ เพราะคู่แข่งหน้าใหม่ เริ่มแรง ทั้งไทยรัฐ อมรินทร์ และน้องใหม่สนามข่าวช่องวันที่เพิ่งปรับทัพคนข่าวเต็มที่มาก

ข่าวเช้า ช่อง 7 ครองแชมป์

รายการข่าวเช้า  รายการข่าวที่ได้เรตติ้งสูงสุด ยังคงเป็น สนามข่าว 7 สี ที่เลือกลงผังเวลา 07.30 .ยาวไปถึงประมาณ 09.00 . เรียกได้ว่าช่อง 7  เคลียร์ผังเป็นรายการข่าวตั้งแต่ตี 5 มา และได้เรตติ้งมาเรื่อย ดูยาวๆ ไป จนถึงช่วงสาย ใครพลาดตี 5 มาดู 7 โมงครึ่งที่สนามข่าว 7 สี จึงไม่ตกข่าวจึงได้เรตติ้งไป 1.630  ดังนั้นที่จี้มาติด ก็คือรายการช่องเดียวกันคือเช้านี้ที่หมอชิต เรตติ้งเฉลี่ยปีที่แล้ว คือ 1.513

สำหรับคู่แข่งที่ใกล้เคียงกันแต่ ยังห่างอยู่คือ เรื่องเล่าเช้านี้ของช่อง 3 ปีที่แล้วเฉลี่ยได้เรตติ้ง 0.945

ข่าวเที่ยง ถูกจังหวะดึงคนดูเสาร์อาทิตย์

รายการข่าวเที่ยง พิสูจน์ชัดเจนว่าตอนเที่ยงวันของวันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์  สู้วันเสาร์อาทิตย์ได้ยาก เวลานี้จึงเป็นของช่อง 3 เรื่องเล่าเสาร์ อาทิตย์ แม้พี่ยุทธจะไม่อยู่จัดรายการ แต่ด้วยช่วงเวลาที่เหมาะกับพฤติกรรมผู้ชมช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ขอตื่นสายบ้าง  รายการเรื่องเล่าเสาร์ อาทิตย์ที่ปักธงมาก่อนใคร สมกันคนที่มาก่อนในใจเธอ  จึงได้เรตติ้งเป็นแชมป์อยู่ที่ 1.718 ยังไม่มีใครจี้มาใกล้เท่าไหร่นัก

หากดูเฉพาะช่วงวันธรรมดา ข่าวเที่ยงเป็นการแข่งขัน เบียดกันระหว่างช่อง 3 กับช่อง 7  คือรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ช่อง 3 เฉลี่ยปีที่แล้วได้เรตติ้ง  0.842 แพ้ช่อง 7 เล็กน้อย เพราะช่อง 7 ทำรายการห้องข่าวภาคเที่ยงไปได้ 0.899

ข่าวเย็น ค่ำสั้นกระชับเร็วกวาดเรตติ้ง

รายการข่าวเย็น ปราบเซียนหลายช่อง ด้วยจังหวะสั้นกระชับ เร็ว ไม่ต่างจากเที่ยง   ช่วงเย็นยังคงเป็นของช่อง 3 เรื่องเด่นเย็นนี้ ที่ทำได้ 1.258 ตามติดด้วยรายการช่อง 7 ที่ใช้ชื่อรายการว่า เจาะประเด็นข่าวค่ำ ได้เรตติ้ง 0.971 และที่น่าจับตาอีกช่องคือ เวิร์คพอยท์ กับรายการบรรจงชงข่าว 0.785

สำหรับรายการข่าวค่ำ ใกล้เวลาไพรม์ไทม์ ช่อง 7 จัดรายการข่าว สั้นกระชับ ทำให้ข่าวภาคค่ำใกล้ช่วง  2 ทุ่ม ที่ได้สูงสุดคือข่าวภาคค่ำช่วงที่ 2 ของช่อง 7 เป็นแชมป์ ด้วยเรตติ้งสูงทะลุถึง 5.035 ช่วงสั้น แบบนี้ ที่น่าจับตายังมีรายการข่าวที่เริ่มช่วง 2 ทุ่มกว่า ออนแอร์นานต่อเนื่องไปจนถึงเกือบดึก อย่างไทยรัฐนิวส์โชว์ และทุบโต๊ะข่าวอมรินทร์

ข่าวดึก ยิ่งดึกยิ่งคักคัก

ส่วนข่าวดึก รายการข่าวกลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่แชมป์ยังคงเป็นประเด็นเด็ด 7 สี ยิงรายการไพรม์ไทม์หลังละครจบ รายการสั้นกระชับ ได้เฉลี่ยปีที่แล้ว  2.264 โดยมีคู่แข่งที่ออนแอร์หลังเล็กน้อยคือข่าว3 มิติช่อง3 ได้เรตติ้ง  1.504

และยังมีคู่แข่งที่ยิงรายการมายาวตั้งแต่ประมาณ 2 ทุ่มเศษ จบเกิน 4 ทุ่ม ที่น่าจับตา คือ รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ที่เฉลี่ย 1.700  ข่าวค่ำมิติใหม่ ทั่วไทย ช่องไทยพีบีเอส  1.664  ส่วนทุบโต๊ะข่าวช่องอมรินทร์ อยู่ที่  1.355

ทุกช่วงเวลา เกิดเหตุการณ์เป็นข่าวได้เสมอ ปีที่แล้วเรตติ้งยังเป็นของช่องใหญ่ และรายการที่มาก่อนมีแฟนประจำ  ส่วนช่องไหนมาทีหลัง หน้าใหม่ก็มีโอกาส จากปรากฎการณ์ปีที่แล้วที่บางช่องอย่างไทยรัฐ อมรินทร์ และอีกหลายช่อง มีรายการพิเศษช่วงข่าวที่มีกระแสแรง อย่างถ้ำหลวง ปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่า ที่สร้างการรับรู้แล้วได้ และปีนี้ยังมีช่องวันที่รุกเต็มที่ เพิ่มทัพคนข่าวทั้งหน้าจอและเบื้องหลังเต็มที่กว่าเดิม

Tagged