เรตติ้งเฉลี่ย 9 เดือนปี 61 VS 60 ช่อง 8 ช่วงไพรม์ไทม์ ซีรี่ส์อินเดียยังครองจอ

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

 

รายการหลักของช่อง 8 มี รายการช็อปปิ้ง, ซีรี่ส์อินเดีย, ข่าว , ละครไทย,และรายการถ่ายทอดสดมวย แต่ในช่วงเวลา 18.00-23.00น. ส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลาของรายการภาคบันเทิง โดยในช่วงเย็นเป็นช่วงของข่าวและซีรี่ส์อินเดีย และเพิ่งเริ่มมีละครไทยเข้ามาแทรกในช่วงกลางปี

 

ช่อง 8 ให้น้ำหนักคอนเทนต์อินเดียอย่างมาก หลังจากประสบความสำเร็จจากซีรี่ส์ชุด “หนุมานสงครามมหาเทพ” โดยจัดทั้งซีรี่ส์อินเดียและหนังบอลลีวู๊ดลงผังหลัก ในช่วงไพรม์ไทม์ และช่วงรีรันในวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเช้า

 

เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 8 ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ เทียบกับปี 2560 ยังอยู่ที่อันดับ 5 เหมือนเดิม แต่เรตติ้งเฉลี่ยลดลงเล็กน้อย จาก 0.563 มาอยู่ที่ 0.546  แต่ก็โดนจี้ตามมาติดๆโดยช่องวัน ที่เริ่มมาแรงตั้งแต่กลางปี จากชุดละคร

 

เรตติ้งเฉลี่ยในช่วง 5 ชั่วโมงไพรม์ไทม์ 18.00-23.00น. มีขึ้นๆ ลงๆ ต่างกันยังไม่มาก แต่จะเห็นความแตกต่างได้เด่นชัดในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่เรตติ้งลดลงมาก ในปีที่แล้วช่อง 8  ได้รายการมวยมาช่วยส่งเรตติ้งได้มาก แต่ปีนี้เหลือรายการมวยเพียงรายการเดียวในวันอาทิตย์ และเป็นภาพยนตร์บอลลีวู๊ดจากอินเดียอยู่ในวันเสาร์ ที่ยังทำเรตติ้งไม่สูงมากนัก

 

ส่วนช่วงวันทำงาน เรตติ้งเฉลี่ยตั้งแต่ช่วง 19.00-23.00น. สูงขึ้นทุกช่วงเวลา จากช่วงเวลาของละครไทย และซีรี่ส์อินเดีย โดยเฉพาะจาก “หนุมานสงครามมหาเทพ” ที่โดดเด่นมากในช่วงต้นปี

 

ช่วงเวลาหลักๆในไพรม์ไทม์ช่อง 8 ยังต้องแข่งกับช่องวัน ที่กำลังมาแรงในช่วงปลายปีเช่นกัน แต่ละครไทยช่อง 8 ลงผังช่วงเย็น เพียงช่วงเดียว ในขณะที่ช่องวัน ลงละครไทยเป็นชุดตั้งแต่เย็นถึงไพรม์ไทม์ สุดท้ายใครจะชิงอันดับ 5 ไปได้ ต้องรอผลสิ้นปีนี้

Tagged