สารคดีฮิต เรตติ้งแรง ไตรมาสแรก 62

สารคดึ และเด็ก

รายการสารคดี ที่ทำเรตติ้งสูงสุดในช่วงไตรมาสแรก 2562 นี้ เก็บข้อมูลจากประเภทรายการในกลุ่มสารคดี ที่รวมทั้งเรื่องการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม อาหาร และสารคดีสัตว์ป่า จากทุกช่องที่วางลงผังในทุกช่วงเวลา

ทั้งนี้รายการสารคดี มีออกอากาศในทุกช่อง บางรายการเป็นรายการลงผังสำหรับช่วงแบรก ออนแอร์สั้นๆ ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดกลุ่มของรายการสารคดีที่ออกอากาศเกินกว่า 15 นาที โดยมีอยู่ 2 รายการที่ทำเรตติ้งได้เกิน 1

อันดับ 1 เป็นสารคดีต่างประเทศ “สตีฟหลุดสุดฮา” หรือ Deadly Bloopers รายการสารคดีสุดฮา รวมเรื่องราวหลุดๆของ สตีฟ แบ็คแชล ผู้ดำเนินรายการแนวผจญภัยกับเหล่าสัตว์ป่า ออกอากาศในช่องไทยรัฐทีวีช่วงเวลา 4 โมงเย็น ทำเรตติ้งไว้สูงสุดอยู่ที่ 1.236

อันดับ 2 ยังคงเป็นของช่องไทยรัฐทีวี ที่มักจะจัดรายการสารคดีออนแอร์ในช่วง 4 โมงเย็น อะเมซิ่ง เทรน เจอร์นีย์ เรตติ้ง 1.024

รายการ “ชีวิตดี๊ดี” ช่อง 3 ที่จัดกลุ่มเรตติ้งอยู่ในหมวดสารคดีท่องเที่ยว แต่ช่วงหลังรายการเริ่มหลากหลายมากกว่าการท่องเที่ยว เป็นรายการช่วงดึก โดยเทปที่ “มิค-บรมวุฒิ” พิธีกร ต้องไปสัมภาษณ์ “เบนซ์ พรชิตา” ภรรยา มีทั้งความสนุก ซาบซึ้งใจ กับเพลงโปรด “เธอ ทั้งนั้น” ทำเรตติ้งอยู่ที่ 0.813

ส่วนรายการสารคดีในช่วงไพรม์ไทม์ เป็นของช่องสปริง 26 ที่ยังคงมีสารคดีวนเวียนออกอากาศ ทั้งรายการ “ส่องไพร” และ “พรานทะเล” ทำเรตติ้งสูงสุดไว้ที่ 0.800 และ 0.615

สารคดีในช่วงเวลาเย็น เรตติ้งนำในช่วงนี้เป็นของช่องอมรินทร์ทีวี “ความลับแห่งเอเชีย” 0.681

ช่วงเวลาเช้า “คาราวานสำราญใจ เที่ยวไปในชุมชน” สารคดีท่องเที่ยวของไทย เข้าถึงวิถีชุมชน จากช่อง 3 ทำเรตติ้งไว้อยู่ที่ 0.636 รายการประเภทท่องที่ยวอีกรายการช่อง 3 “เนวิเกเตอร์” ของ “พี่ติ๊ก-เจษฎาภรณ์” ออกอากาศในช่วงเช้าวันหยุด เทปวันขึ้นปีใหม่ทำเรตติ้งไว้ 0.579

ทั้งนี้ “พี่ติ๊ก”เพิ่งประกาศเลิกทำรายการนี้ไปแล้ว โดยเรตติ้งอำลา เทปสุดท้ายของรายการนี้เมื่อวันที่ 8 เม.ย.อยู่ที่ 0.741

นอกจากนี้ยังมีรายการ “คุณพระช่วย” ที่ลงไว้ในหมวดรายการสารคดี ด้านศิลปวัฒนธรรม จากเวิร์คพอยท์ ออกอากาศในเช้าวันอาทิตย์ ช่วง 9 โมงเช้า ได้เรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 0.609

Tagged