ข่าวเปิดสภาฯ แถลงนโยบายรัฐบาลเดือด สวนทางเรตติ้งทางทีวี

วิเคราะห์เจาะเรตติง

25 ก.ค.2562 วันแถลงนโยบายรัฐบาล “นายกตู่” วันแรก ข่าวการเมืองคึกคัก อารมณ์ของคอข่าวการเมืองเดือด เกิดวิวาทะร้อนๆ “บิ๊กตู่ตัดพี่ตัดน้องเสรีพิสุทธิ์” สีสันทุกแง่มุมถูกจับตาเป็นข่าวต่อเนื่องทั้งวัน บางช่วงเวลาถูกตัดเป็นคลิปวีดีโอข่าวสั้นๆ รายงานข่าวทางทีวี ออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย เป็นเรื่องฮอตติดเทรนด์ทวิตเตอร์ของวัน

บรรยากาศการแถลงนโยบายรัฐบาลวันแรก ได้มีการถ่ายทอดสดโดย สถานีโทรทัศน์รัฐสภาพ ที่เป็นแม่ข่ายและมีช่องไทยพีบีเอส และ NBT เกี่ยวสัญญาณถ่ายทอดสดไปด้วย และยังมีเนชั่นทีวี และวอยซ์ทีวี เปิดรายการพิเศษเกาะติดข่าว แต่ทีวีรัฐสภาไม่มีการจัดเก็บข้อมูลวัดเรตติ้งความนิยม ส่วนวอยซ์ทีวีออกจากระบบการวัดเรตติ้งไปแล้ว จึงมีเรตติ้งของทีวี 3 ช่องที่ถ่ายทอดสดการแถลงนโยบายรัฐบาล

รายการของเนชั่นทีวี ออกอากาศใน 2 ช่วงเวลา ในช่วงบ่าย ทำเรตติ้งได้ 0.232 และ 0.130  ในขณะที่เรตติ้งการถ่ายทอดสดต่อเนื่องตลอดวันของช่องไทยพีบีเอสนั้น มีเรตติ้งอยู่ที่ 0.212 และ 0.159  ส่วนช่อง NBT ได้เรตติ้ง 0.130 และ 0.101

จะเห็นว่าเรตติ้งการถ่ายทอดสดในช่วงเวลาไพรม์ไทม์นั้น จะลดลงจากช่วงกลางวัน ทั้งๆที่เป็นช่วงเวลาที่มีผู้ชมทีวีมากกว่า แสดงให้เห็นว่า ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสนใจรับชมต่อเนื่องเท่าใดนัก เพราะช่วงไพรม์ไทม์ ส่วนใหญ่เป็นรายการบันเทิงของช่องใหญ่ๆ อีกทั้งยังมีรายการข่าวของช่องข่าว ที่เป็นลักษณะการเล่าข่าว และสรุปข่าว ตัดเฉพาะช่วงเหตุการณ์สำคัญมาออกอากาศในช่วงเวลาข่าว ทำให้ผู้ชมได้รับรู้ข้อมูลสำคัญของวันแทน

โดยในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ รายการที่มีเรตติ้งสูงสุดของวันได้แก่ ละคร “สวยซ่อนคม”ทางช่อง 7 เรตติ้ง 4.415 , ละคร “ลับ ลวง ใจ”ช่อง 3 เรตติ้ง 3.519 และรายการ “The Mask วรรณคดีไทย” เวิร์คพอยท์ ช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม เรตติ้ง 2.732

ส่วนรายการข่าวในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ “ทุบโต๊ะข่าว” อมรินทร์ทีวี เรตติ้ง 1.846 ที่วันนี้ทำเรตติ้งชนะ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่ได้ 1.640 และ “ข่าวข้นคนเนชั่น” 0.623

Tagged