สรุปเรตติ้ง 12 ตอนแรก “เลือดข้นคนจาง” ตามสืบกันต่อ “ฆ่าประเสริฐทำไม”

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

ออกอากาศมาได้กว่าครึ่งทางแล้ว ละคร “เลือดข้นคนจาง”ช่องวัน ละครที่มีกระแสและถูกกล่าวถึงในโลกออนไลน์มากที่สุดในขณะนี้ เมื่อความจริงถูกเฉลยแล้วว่า “สุเมธฆ่าประเสริฐ” แต่เรื่องยังต้องตามติดต่อเนื่องไปอีกว่า แล้วแรงจูงใจในการฆ่าครั้งนี้ มาจากสาเหตุอะไร “ฆ่าประเสริฐทำไม”

เรื่องราวเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับเรตติ้งที่ค่อยๆไต่ระดับขึ้นมา จากเรตติ้งเฉลี่ยตอนเปิดตัวอยู่ที่ 0.802 และมาแตะเรตติ้ง 1 ในตอนที่ 4 เป็นละครที่มีคำถามตั้งแต่ออกอากาศใน 2 ตอนแรกว่า “ใครฆ่าประสริฐ” จนเป็นคำถามฮิตที่บรรดานักแสดงที่ร่วมแสดงด้วย ต้องโดนตั้งคำถามนี้ ยิ่งสร้างความสนุกให้กับคนดู กลายเป็นนักสืบ“โคนัน” กันถ้วนหน้า

เรื่องดำเนินไป โดยสร้างความสงสัยในแต่ละตัวละครในครอบครัว “จิระอนันต์” แต่ละคน โดยมีคนดูคอยช่วยจับผิดทีละคน จนค่อยๆเปิดตัวผู้น่าสงสัยที่แท้จริง พร้อมๆกับภาพของ เหม่เหม ตัวละครจากเด็กสาววัยใส น่ารัก จนกลายเป็นสาวน้อยที่ได้รับฉายาจาก ผู้ชมในโลกออนไลน์ว่า “นังงูพิษ”

ในแง่เรตติ้งแล้ว ยังไม่ถือว่าประสบความสำเร็จมากนัก เนื่องจากละครฟอร์มใหญ่ ดาราทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็กล้นจอ แต่ได้เรตติ้งน้อยมาก เนื่องจากออกอากาศในวันศุกร์-เสาร์ สำหรับกลุ่มคนเมืองแล้ว เป็นช่วงเวลาสังสรรค์ ส่วนใหญ่จึงต้องหาทางช่องรับชมทางออนไลน์ เช่นจาก LINE TV และ Youtube

จากการออกอากาศไป 12 ตอน มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.209 เป็นในพื้นที่กรุงเทพ 2.149 และ ต่างจังหวัด 1.049 โดยมีตอนที่ 12 ที่เป็นตอนล่าสุด ได้เรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 1.779 เป็นในพื้นที่กรุงเทพถึง 3.447

ส่วนตัวเลขลงรายละเอียด กลุ่มผู้ชมที่รับชมละครเรื่องนี้มากที่สุดคือ ช่วงอายุ 50+ ปีขึ้นไป มีเรตติ้งเฉลี่ยของกลุ่มนี้อยู่ที่ 1.618 รองลงมาคือกลุ่มอายุ 45-49 ปี มีเรตติ้งเฉลี่ย 1.389 และช่วงอายุ 40-44 ปี มีเรตติ้งเฉลี่ย 1.257

Tagged