ส่องเรตติ้ง ซีรี่ส์เกาหลีในไทย

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

ต้อนรับซีรี่ส์เกาหลีชุดใหม่ “ What’s wrong with secretary Kim หรือ รักมั้ยนะ เลขาคิม” ที่พีพีทีวีจะจัดลงจอช่วงไพรม์ไทม์ ในทุกวันพุธ-พฤหัส สู้ละครไทย, วาไรตี้และหนังดังต่างประเทศ จากช่องใหญ่ๆ นับเป็นครั้งแรกที่ช่องทีวีดิจิตัลนำเอาซีรี่ส์เกาหลีชุดใหม่ ที่ได้รับความนิยมในเกาหลี เพิ่งลาจอที่เกาหลีในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา นำมาลงจอเมืองไทยช่วงไพรม์ไทม์ต่อทันที

ที่ผ่านมายังไม่มีช่องไหนกล้าทุ่มทุนซื้อลิขสิทธิ์ซีรี่ส์เกาหลีชุดใหม่เพื่อมาออนแอร์ต่อที่เมืองไทย เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่า ส่วนใหญ่ติ่งซีรี่ส์เกาหลีในเมืองไทย มักจะหาช่องทางออนไลน์ ทั้งถูกและผิดกฎหมาย ดูซีรี่ส์เกาหลีเรื่องดังแทบจะพร้อมกับตอนออกอากาศตามต้นฉบับที่เกาหลีอยู่แล้ว จึงไม่มั่นใจว่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนราคาแพงหรือไม่

แต่เมื่อพีพีทีวีประกาศให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ด้านบันเทิง เนื่องจากบรรดาลิขสิทธิ์กีฬาต่างประเทศที่ซื้อไว้จะทยอยหมดอายุลงในปีหน้า พีพีทีวีจึงทุ่มดึงคอนเทนต์ดังเข้าช่อง โดยเฉพาะที่ฮือฮามาที่สุดคือ การนำ The Voice Thailand จากช่อง 3 มาลงผังพีพีทีวีในประมาณเดือนพ.ย.นี้ ทั้งนี้การทุ่มซื้อซีรี่ส์เกาหลีชุดใหม่ จึงเป็นหนึ่งในแผนการหาคอนเทนต์ด้านบันเทิงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการซื้อคอนเทนต์ใหม่ลงผัง ที่ต้องสู้กับตลาดชมซีรี่ส์ออนไลน์นั้น ต้องมาดูผลตอบรับในแง่เรตติ้งว่า จะได้รับความนิยมคุ้มค่ากับค่าลิขสิทธิ์ราคาแพงหรือไม่

สำหรับตลาดซีรี่ส์เกาหลีในทีวีดิจิทัลปัจจุบัน มีออกอากาศกระจายอยู่ใน 6 ช่อง ตั้งแต่ช่อง 7, ช่อง 3SD, ช่อง 3Family , ช่อง9 , อมรินทร์ทีวี และทรูโฟร์ยู โดยทั้งหมดเป็นซีรี่ส์ชุดเก่าหลายปีแล้ว นำมาออนแอร์ใหม่ เรื่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของเดือนส.ค.คือ “ฮวายูกิ รักวุ่น ทะลุภิภพ” ทางช่อง 7 ที่จัดไว้ลงช่วงเช้าวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ต่อจากละครไทย เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.912

ช่อง 3 Family ช่องน้องเล็กของกลุ่มช่อง 3 ส่งซีรี่ส์นานาชาติลงเต็มผัง ซึ่งซีรี่ส์เกาหลีที่ได้เรตตติ้งเฉลี่ยสูงสุดคือ ฮวาจอง สงครามชิงบัลลังก์ ที่เพิ่งลงจอไปได้ไม่กี่ตอน เรตติ้งเฉลี่ย 0.332 โดยเป็นการลงผังในช่วงเย็น ในขณะที่ช่อง 3SD มี “วุ่นรัก ทายาทพันล้าน” ออกอากาศในช่วงสายวันหยุด ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่องในกลุ่มซีรี่ส์เกาหลี เรตติ้งเฉลี่ย 0.201

ในช่องอมรินทร์ทีวี ซีรี่ส์ชุด “รักต่างวัย ไฟเสน่หา” ลงผังช่วงดึกวันพุธ-พฤหัส ทำเรตติ้งเฉลี่ย 0.191

นอกจากนี้ในช่องทรูโฟร์ยู ซีรี่ส์ชุด “ลิขิตรัก ข้ามเวลา หรือ 9 Times Time Travel” ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.124 ส่วนช่อง 9 ซีรี่ส์ “วุ่นวายนัก ลุ้นรักโปรดิวเซอร์ หรือ The Producers” ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.051

Share this: