วิเคราะห์ลิขสิทธิ์บอลโลก ประเมินรายได้โฆษณาตลอด 64 แมตช์ 257 ล้านบาท

สำนักงานกสทช.ได้จัดทำรายงานวิเคราะห์ FIFA World Cup 2018 ผ่านเรตติ้ง โดยมีการประเมินมูลค่ารายได้จากค่าโฆษณาจากมหกรรมฟุตบอลโลกในครั้งนี้ จากการถ่ายทอดสดผ่าน 3 ช่องทีวีดิจิทัล ได้แก่ช่องทรูโฟร์ยู, อมรินทร์ทีวี และช่อง 5 พบว่า มีมูลค่าโฆษณาจากการถ่ายทอดทั้ง 64 แมตช์ อยู่ที่ประมาณ 257 ล้านบาท เมื่อเทียบกับค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมด 1,141 ล้านบาท บวกค่าลงทุนทางเทคนิคอีก 259 ล้านบาท 

แต่เนื่องจากในครั้งนี้เป็นการลงขันร่วมซื้อลิขสิทธิ์ของบรรดา 9 บริษัทเอกชน ในวงเงินทั้งหมด 1,400 ล้านบาท และไม่มีการขายโฆษณาระหว่างการแข่งขัน แต่เป็นการเวียนลงโปรโมทสินค้าของ 9 สปอนเซอร์ การประเมินมูลค่ารายได้โฆษณาจึงเป็นการคำนวณโดยใช้แบบจำลองที่สร้างขึ้น   ซึ่งประมาณการจากมูลค่าโฆษณาต่อนาทีซึ่งแปรผันตามอัตราการเข้าถึงผู้ชมทั่วประเทศ (%Reach) จำนวนนาทีในการโฆษณา จำนวนชั่วโมงในการโฆษณา และจำนวนแมตช์ที่ออกอากาศ

จากการประเมินมูลค่าโฆษณาแล้ว พบว่าหากมีรายได้จริงจากค่าโฆษณาก็ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนซื้อลิขสิทธิ์ จึงจำเป็นต้องมีโมเดลในการต่อยอดลิขสิทธิ์ในรูปแบบอื่นๆอีก เช่นการขายลิขสิทธิ์ภาพ หรือขายตราสัญลักษณ์ควบคู่ไปด้วย 

นอกจากนี้รายงานฉบับนี้ยังวิเคราะห์ว่า ความนิยมของการรับชมผู้ชมขึ้นอยู่กับเวลาที่ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขันด้วย เนื่องจากฟุตบอลโลกที่รัสเซียครั้งนี้ มีการถ่ายทอดสด 3 ช่วงเวลา และช่วงเวลาที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ ช่วงเวลา 18.30-21.30 น. เรตติ้งเฉลี่ย 3.131 ตามมาด้วยช่วงเวลา 21.30- 24.00 น. เรตติ้งเฉลี่ย 1.673 และ ช่วงเวลา 01.00-03.00 น.ได้เรตติ้งเฉลี่ยเพียง 0.610 

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก อีก 4 ปีข้างหน้านี้จะจัดขึ้นที่กาตาร์ เป็นประเทศที่มีไทม์โซนไม่ต่างจากไทยมากนัก เวลาในการถ่ายทอดจะตรงกับช่วงไพรม์ไทม์ของไทย ดังนั้นจึงยังเป็นลิขสิทธิ์รายการกีฬาที่น่าสนใจ แต่คงต้องลุ้นว่าจะมีเอกชนรายใดเข้ามาซื้อ หรือมีการลงขันกันแบบในครั้งนี้อีกก็เป็นได้ 

รายละเอียดของรายงานวิเคราะห์ฉบับนี้  https://broadcast.nbtc.go.th/bcj/2561/รายงานการถ่ายทอดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย.pdf 

รายละเอียดรายได้จากการโฆษณาของการออกอากาศการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ทุกช่วงเวลา (ทั้ง 64 แมตช์)

แบ่งปันข้อมูล

error: Content is protected !!