ผลงานละครครึ่งปีแรกช่องวัน

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ปี 2561 ช่องวันตั้งความหวังไว้กับละคร “ดาวจรัสฟ้า” ที่เป็นละครเพลงรักลูกทุ่ง ครบตามสูตรละครที่เจาะกลุ่มคนได้ทั่วประเทศ หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วจาก “ราชินีหมอลำ” ในปี 2560 ที่เป็นละครที่ได้รับความนิยมและเรตติ้งสูงสุดของช่อง เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.298 แถมเมื่อนำมารีรันในช่วงเดือนต.ค.60  ก็ยังได้รับความนิยมเรตติ้งเฉลี่ยตอนรีรันทุกตอนสูงถึง 3.662

แต่ดาวจรัสฟ้า มาออนแอร์ในช่วงเดียวกับละคร “บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 ทำให้เรตติ้งไม่ได้สูงกว่าราชินีหมอลำ แต่ก็เป็นละครที่เรตติ้งดีที่สุดของช่องวันในครึ่งแรกของปี 2561 นี้ ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 3.055

“ล่า” ละครดราม่า สะท้อนปัญหากระบวนการยุติธรรมของไทย ละครที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งของช่องวัน เป็นหนึ่งในผลงานการแสดงที่ยอดเยี่ยมของ หมิว ลลิตา ทำให้ในตอนจบเรตติ้งสูงถึง 3.650 แต่โดยรวมเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 2.417 อยู่ในอันดับ 3

ส่วน “กาหลมหรทึก” ละครแนวสืบสวนสอบสวน แนวใหม่ที่ไม่ค่อยมีในละครไทย จึงไม่เจาะตลาดรวมทั้งหมดมากนัก เรตติ้งเฉลี่ยบางเบาลงมาอยู่ที่ 1.341 แต่นับเป็นความกล้าของช่องวัน ที่เสนอละครที่ฉีกไปจากละครตลาดของไทย

ครึ่งปีหลังช่องวันจัดเต็ม ด้วยการดึงดาราแม่เหล็ก เบอร์ใหญ่จากหลายช่อง มาแสดงในละครหลายเรื่อง เริ่มด้วย “บางกอกนฤมิต” ได้ปู ไปรยา แสดงนำ ต้องรอดูว่าละครเรื่องใดจะเรียกเรตติ้งสูงสุดของช่องวันในปีนี้

Tagged