ผลงานละครครึ่งปีแรกของช่อง 3 ปี 2561

วิเคราะห์เจาะเรตติง

“บุพเพสันนิวาส” ละครที่สร้างปรากฏการณ์ เกิดกันหมดทั้งนักแสดงหลัก, นักแสดงรอง ผู้กำกับ ผู้จัด แม้กระทั่งนักแสดงประกอบบทเล็กๆ เพียงไม่กี่ฉาก จนนักเขียนนิยาย “รอมแพง”ต้องเร่งเขียนภาคต่อ “พรหมลิขิต” ทันที เรตติ้งสูงสุดตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 13.384 แม้แต่ภาคพิเศษ 3 ตอน เรตติ้งยังสูงถึง 8.991

ละครของช่อง 3 ในครึ่งปีแรกนี้ แบ่งได้เป็น 3 ช่วง คือช่วงที่ออกอากาศก่อนบุพเพสันนิวาส, ช่วงบุพเพฯ และช่วงหลังที่ออเจ้าลาจอแล้ว

ช่วงก่อนบุพเพสันนิวาสออกอากาศ เป็นช่วงที่เรตติ้งความนิยมละครช่อง 3 ตกมาอย่างต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว ละครช่วงนี้จึงเป็นชุดที่ได้เรตติ้งต่ำสุดของช่องในครึ่งปีแรกทั้งหมด ตั้งแต่ ระเริงไฟ, ไข่มุกมังกรไฟ, เดือนประดับดาว และเสน่ห์นางงิ้ว  และมาเริ่มฟื้นตัวด้วยเรื่อง “เงินปากผี” ที่เปลี่ยนแนวละครจากแนวดราม่า โรแมนติกมาเป็นละครผี เรตติ้งเริ่มกระเตื้องขึ้นมา

ช่วงคาบเกี่ยวของการออกอากาศบุพเพสันนิวาส มีละคร คมแฝก, เด็ดปีกนางฟ้า และ บ่วงรักซาตาน ทั้ง 3 เรื่อง ได้แรงหนุนจากกระแสออเจ้า ที่ดันเรตติ้งของทุกรายการของช่อง 3 ทั้งช่องตั้งแต่รายการช่วงก่อนหน้าและหลังละคร เรตติ้งพุ่งขึ้นยกแผง โดยละครบู๊ “คมแฝก” มีคู่ “หมาก-คิม” แสดงนำ มาแรงสุดได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในอันดับ 3 ของครึ่งปีนี้ 5.363 และ บ่วงรักซาตาน เรตติ้งน้อยสุดของช่วงนี้ ถึงขนาดต้องตัดจบเร็วกว่ากำหนด

ส่วนช่วงหลังออเจ้าลาจอไปแล้ว เรตติ้งเฉลี่ยละคร ละเรื่องเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ตามผลงานของละครแต่ละเรื่อง ชุดที่ปังที่สุดของช่วงนี้คือ “ลิขิตรัก The Crown princess” ได้คู่ขวัญตัวท็อปของช่อง “ณเดชน์-ญาญ่า” แสดงนำ และเป็นละครของแอน ทองประสม การันตีความสำเร็จไว้ล่วงหน้า เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 4.740 อยู่ในอันดับ 4  ส่วน ละครเรื่องอื่นๆในช่วงนี้คือ “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว”, เสน่ห์รักนางซิน และละครชุดมายฮีโร่

ยังมีละครรอคิวออกอากาศอีกมากในครึ่งปีหลัง แต่จะมีละครเรื่องไหนปัง เรื่องไหนแป๊ก ต้องรอดู

Tagged